Thứ Ba, 25/2/2020
Chào mừng bạn đến với website Nông thôn mới Phú Thọ
Thanh Thủy hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới
22/7/2019 15:13' Gửi bài này In bài này


       Để xây dựng NTM, huyện Thanh Thủy đã tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông 

Huyện Thanh Thủy bước vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM trong điều kiện còn rất nhiều khó khăn, đặc biệt là xuất phát điểm kinh tế thấp, dựa vào nông nghiệp là chủ yếu. Kết cấu hạ tầng vừa thiếu, vừa không đồng bộ. Thu nhập và đời sống của người dân còn ở mức khiêm tốn… Tuy nhiên, với quyết tâm phấn đấu trở thành huyện về đích NTM thứ hai của tỉnh (sau huyện Lâm Thao), Thanh Thủy đã nhanh chóng kiện toàn Ban chỉ đạo từ huyện đến cơ sở, đồng thời quán triệt đầy đủ về mục đích, ý nghĩa, nội dung, giải pháp thực hiện của chương trình đến toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Cấp ủy, chính quyền huyện Thanh Thuỷ đã tăng cường chỉ đạo thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền, huy động cả hệ thống chính trị cũng như các tầng lớp nhân dân vào cuộc. Gắn tuyên truyền thực hiện xây dựng NTM với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” bằng sự kết hợp nhiều hình thức như: Tổ chức tập huấn, hội thảo, tuyên truyền trực quan, lưu động và tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, Trang Thông tin điện tử của huyện. Qua đó góp phần quan trọng tạo sự đồng thuận, thống nhất, quyết tâm cao trong cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, địa phương và nhân dân trong thực hiện chương trình.

Cùng với sự hỗ trợ đắc lực của Nhà nước, đông đảo các tầng lớp nhân dân đã tích cực hưởng ứng chương trình theo phương châm “đem sức dân xây dựng tương lai hạnh phúc cho dân”. Trong 9 năm qua, tổng số vốn đầu tư cho chương trình là trên 1.600 tỷ đồng. Trong đó ngân sách Nhà nước đầu tư trên 1.500 tỷ đồng, nguồn xã hội hóa gần 100 tỷ đồng; đặc biệt, nhân dân trên địa bàn đã đóng góp được gần 40 tỷ đồng, hiến hàng vạn mét vuông đất, ủng hộ hàng ngàn ngày công để xây dựng NTM.

Xác định công tác quy hoạch phải đi trước một bước để tạo tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội, huyện Thanh Thủy đã chú trọng việc rà soát, chỉnh sửa, bổ sung quy hoạch đất đai, quy hoạch vùng sản xuất phù hợp với đặc điểm tình hình địa phương. Kết cấu hạ tầng giao thông được lãnh đạo huyện đặc biệt quan tâm và coi đây là khâu đột phá giúp tạo đà cho kinh tế phát triển nhanh, bền vững. Giờ đây, khi về mỗi xã, mỗi khu dân cư, mỗi ngõ xóm, chúng ta đều thấy rõ một diện mạo ngày càng khang trang, sáng - xanh - sạch - đẹp. Hầu hết các tuyến đường tỉnh lộ, huyện lộ được trải nhựa, bê tông hóa; đường liên thôn, ngõ xóm đã được cứng hóa và có điện thắp sáng, một số nơi đã lắp hệ thống camera giám sát an ninh.

Hệ thống thủy lợi cũng được quan tâm đầu tư, gần 150 km kênh mương được cải tạo, nâng cấp, xây mới đã đáp ứng tốt nhu cầu tưới tiêu phục vụ sản xuất trên địa bàn. Hệ thống điện thường xuyên được củng cố, nâng cấp phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh của người dân. Đặc biệt, toàn huyện đã có trên 90% số trường học đạt chuẩn quốc gia với gần 70 công trình được đầu tư xây dựng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập của con em nhân dân. Chất lượng giáo dục đại trà, mũi nhọn ngày càng được nâng lên; đã hoàn thành công tác phổ cập giáo dục ở tất cả các bậc học. Các thiết chế văn hóa ở cơ sở được quan tâm với 151/151 khu dân cư có nhà văn hóa. Các hoạt động văn nghệ, thể thao được duy trì và ngày càng được đẩy mạnh. Hầu hết nhà ở của người dân đã được xây dựng kiên cố, thậm chí ngày càng có nhiều hộ dân có nhà tầng, trang trí đẹp và sử dụng những thiết bị hiện đại.


           Trường Tiểu học La Phù, thị trấn Thanh Thủy đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2

Nhờ sự ưu tiên đầu tư phát triển về hạ tầng kinh tế - xã hội, Thanh Thủy đã tạo điều kiện tốt để doanh nghiệp và người dân tham gia sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch dịch vụ. Tỷ lệ lao động trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp ngày càng giảm, số người tham gia vào lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, du lịch, dịch vụ ngày càng tăng. Hàng trăm mô hình, dự án phát triển sản xuất đã được triển khai, trong đó nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhiều làng nghề, làng có nghề được phát triển, mở rộng đã tạo công ăn việc làm và thu nhập tốt cho người dân.

Các chính sách an sinh xã hội, chăm sóc người có công và tạo việc làm cho người lao động được quan tâm thường xuyên. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm đáng kể chỉ còn 3,7%; thu nhập bình quân đạt 32 triệu đồng/người/năm. Hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các hộ dân đều thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường; chất thải, rác thải cơ bản được thu gom và xử lí, tạo điều kiện tốt để thu hút ngày càng đông du khách về với Thanh Thủy.

Song song với việc lãnh đạo thực hiện có hiệu quả lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh, quốc phòng, công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị luôn được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở quan tâm. Các đoàn thể đã có đóng góp đáng kể trong việc tuyên truyền, vận động để tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong xây dựng NTM; đồng thời chỉ đạo thường xuyên thực hiện việc củng cố, duy trì các tiêu chí đã đạt được.

Ông Nguyễn Trọng Luyện - Huyện ủy viên, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Thanh Thủy cho biết: “Trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các mô hình, dự án phát triển kinh tế tại các xã, thị trấn; tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn và đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học trong sản xuất nhằm duy trì, củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM”.

Tin tưởng rằng, với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, chung sức, đồng lòng của nhân dân, huyện Thanh Thuỷ sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM, sớm được công nhận và trở thành huyện NTM thứ hai của tỉnh Phú Thọ.

Trọng Hòa
Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Bài cùng chuyên mục

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website