Thứ Tư, 20/3/2019
Chào mừng bạn đến với website Nông thôn mới Phú Thọ
Nông dân khấm khá nhờ rau hữu cơ
26/1/2015 10:48' Gửi bài này In bài này

Mô hình này lần đầu tiên được thực hiện với diện tích hơn 6.300m2, tại cánh đồng Sau Doi, thôn Thanh Đông, xã Cẩm Thanh, TP.Hội An. Khác với phương thức trồng rau thông thường, đất trồng rau hữu cơ được quy hoạch thành vùng, xét nghiệm đảm bảo không ô nhiễm bởi kim loại nặng và các chất độc hại khác, có vùng đệm thích hợp để tránh xâm nhiễm từ bên ngoài. Đặc biệt, quy trình trồng rau hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu và phân hóa học.Bà Đinh Thị Miễn vui vì ruộng rau hữu cơ ít sâu bệnh, mang lại lợi nhuận cao.


Đầu năm 2014, trung tâm hành động vì sự phát triển đô thị Hội An đã tổ chức tập huấn về quy trình sản xuất rau hữu cơ sinh thái cho 27 nông dân, cán bộ xã Cẩm Thanh và các xã lân cận trong TP.Hội An. Từ đầu tháng 6.2014, bà con nông dân bắt đầu cung cấp ra thị trường gần 4 tấn sản phẩm rau các loại đạt chuẩn rau sạch hữu cơ.

Bà Đinh Thị Miễn (60 tuổi) phấn khởi: “Chúng tôi đã nắm bắt được kỹ thuật trồng rau sạch. Việc thay đổi từ cách trồng truyền thống sang trồng rau sạch không khó, giá bán lại không bị o ép hay mất giá như lúc trước. Thu nhập ban đầu của nông dân được cải thiện rất rõ”. Theo bà Miễn, tham gia mô hình trồng rau sạch hữu cơ, nông dân tự giám sát nhau về quy trình thực hiện. Việc bón phân hữu cơ (phân chuồng + cây xanh) giúp cho nhiều bà con vận dụng được nguồn phân bón có sẵn. Rau sạch hữu cơ có giá cao hơn 30% so với các loại rau thông thường, theo đó sản phẩm rau các loại bán ra 11.000 đồng/kg, rau gia vị 30.000 đồng/kg.

Với 600m2 đất canh tác, ông Nguyễn Bé (SN 1951) trồng theo quy trình rau sạch hữu cơ các loại rau như xà lách, đậu bắp... mỗi ngày ông thu nhập 200.000 đồng (trong khi trồng rau theo kiểu truyền thống, mỗi ngày ông chỉ bán được vài chục ngàn đồng). “Việc trồng rau sạch hữu cơ tiết kiệm được chi phí, giá thành bán ra lại cao. Đây đúng là mô hình canh tác hợp lý mà người nông dân chúng tôi hướng đến” - ông Bé hồ hởi. Ông Bùi Minh Thuận - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh, cho hay: “Sắp đến, địa phương sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình, tạo điều kiện cho nông dân gắn liền với việc phát triển du lịch”.

Nguồn : danviet.vn

Bài cùng chuyên mục

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website