Thứ Tư, 20/3/2019
Chào mừng bạn đến với website Nông thôn mới Phú Thọ
Bí xanh lai năng suất cao, nhanh thu hoạch
26/1/2015 10:48' Gửi bài này In bài này

Thấy giống bí xanh này dễ làm, năng suất cao nên năm nay, nhiều hộ gia đình ở Đông Sơn tiếp tục mở rộng diện tích. Anh Phạm Bá Tuần ở thôn 3 cho biết, vụ thu đông vừa qua, nhà anh trồng khoảng 1,5 sào bí xanh lai Fuji 868. Trước đây, trên diện tích này gia đình anh chủ yếu trồng ngô, lạc, thu nhập rất bấp bênh, nhưng từ khi chuyển sang trồng bí xanh lai, hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn. Anh Tuần cho hay: “Trung bình 1 sào bí, nhà tôi thu hơn 3 tấn quả, bán tại ruộng với giá 5.000 đồng/kg, doanh thu đạt 15 triệu đồng/sào, sau khi trừ chi phí lãi 7 – 8 triệu đồng/sào. Bí xanh lai có thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ 70 – 75 ngày là được thu lứa quả đầu tiên, ngắn hơn các giống cũ khoảng 5 ngày nên rất thích hợp để nông dân thâm canh, tăng vụ”.

Mô hình bí xanh lai Fuji 868 tại Tam Điệp cho năng suất 3 tấn/sào. 

Anh Tuần cho biết thêm, so với giống bí sặt, bí xanh lai Fuji 868 cho quả màu xanh bóng, đặc ruột, luộc hoặc nấu canh ăn rất ngọt, không bị chua. Trọng lượng trung bình 2 – 2,5kg/quả, không quá to nên cũng dễ bán.

Ông Bùi Minh Toản - cán bộ Trung tâm Khuyến nông Ninh Bình cho biết, giống bí xanh lai Fuji 868 do Công ty CP Giống cây trồng T.Ư lai tạo và hiện mới được trồng thử nghiệm tại vài xã trên địa bàn tỉnh. Mặc dù trong quá trình trồng, bí xanh Fuji 868 gặp thời tiết bất lợi, mưa rét kéo dài khiến cây sinh trưởng, phát triển chậm nhưng đến nay, có thể khẳng định năng suất và hiệu quả kinh tế của cây bí xanh vẫn vượt trội so với giống bí sặt. “Mô hình không chỉ cho thu nhập cao hơn nhiều so với các cây màu khác mà còn dễ làm, sản phẩm dễ tiêu thụ. Vì vậy, thời gian tới Trung tâm Khuyến nông sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình để giúp bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả, nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích” – ông Toản nói.

Theo ông Trần Đăng Khoái – Giám đốc Marketing và phát triển sản phẩm (Công ty CP Giống cây trồng T.Ư), bí xanh Fuji 868 dễ trồng, phù hợp với nhiều loại đất nhưng cần cày ải, làm đất tơi xốp, lên luống để ruộng thoát nước tốt vì bí xanh không chịu được úng. Bà con có thể trồng bí xanh Fuji 868 quanh năm, nhưng tốt nhất là từ tháng 1-9 hàng năm.

Nguồn: Danviet.vn

Bài cùng chuyên mục

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website