Chủ Nhật, 29/3/2020
Chào mừng bạn đến với website Nông thôn mới Phú Thọ
Phú Thọ: Đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho nông dân
28/8/2019 9:1' Gửi bài này In bài này

Bên cạnh đó, Trung tâm còn phối hợp tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho 2.600 lượt người, xây dựng 25 mô hình trình diễn, phối hợp với Hội ND các huyện, thành, thị, hội cơ sở cung ứng trên 12.000 tấn NPK, tư vấn về nghề và việc làm cho 2.500 lượt người, giới thiệu việc làm cho 125 lao động; chỉ đạo các cấp Hội cơ sở phối hợp các cấp, ngành, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức được 394 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho trên 22.000 lượt cán bộ, hội viên, nông dân.
Nhằm nâng cao hiệu quả công tác dạy nghề, Hội ND tỉnh chỉ đạo Hội ND các huyện, thành, thị và các cơ sở Hội xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể, chủ động phối hợp với các ngành, Trung tâm hỗ trợ nông dân và giáo dục nghề nghiệp trực thuộc Hội ND tỉnh để tổ chức dạy nghề cho hội viên nông dân. Trên cơ sở đó, Trung tâm đã trực tiếp tổ chức đào tạo các lớp dạy nghề và cấp chứng chỉ sơ cấp nghề cho lao động nông thôn. 
Để triển khai tốt công tác dạy nghề cho lao động nông thôn, Hội ND tỉnh tăng cường tuyên truyền sâu rộng, bằng nhiều hình thức để hội viên nông dân nắm được chủ trương dạy nghề; huy động tối đa cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên có tay nghề cao tham gia dạy nghề. Cùng với đó, tăng cường sự liên kết giữa các cơ sở dạy nghề, các ngành nghề đào tạo cũng đa dạng hơn, trong đó tập trung chủ yếu vào việc đào tạo các nghề để phát triển các làng nghề truyền thống, chuyển giao kỹ thuật về trồng trọt, nuôi thủy sản, chăn nuôi thú y, dịch vụ nông nghiệp… 
                   

                        
                                                Dạy nghề trồng nấm cho người dân

Thông qua công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã góp phần nâng cao trình độ tay nghề, sau đào tạo các học viên đã có được những kiến thức cơ bản, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa những giống cây con mới và thiết bị máy móc vào sản xuất nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế cơ cấu lao động ở nông thôn. Sau khi học nghề, gần 80% lao động nông thôn được đào tạo nghề nông nghiệp đều tự tạo được việc làm, một số lao động sau khi được đào tạo đã mạnh dạn đầu tư mở rộng cơ sở sản xuất, máy móc tại gia đình, tự bản thân có thể phòng và trị các loại bệnh thông thường trên đàn vật nuôi. 
Đối với các nghề phi nông nghiệp sau khi được đào tạo, Trung tâm đã giới thiệu, tư vấn cho các lao động được vào làm việc tại các cụm, khu công nghiệp và tư vấn xuất khẩu lao động.
Sau khi được đào tạo nghề, nhiều hội viên, nông dân đã tự tìm được hướng phát triển kinh tế gia đình hiệu quả. Điển hình như: Gia đình anh Nguyễn Bá Vinh, hội viên chi hội nông dân khu 7, xã Sơn Dương, huyện Lâm Thao. Xuất phát điểm với nghề nuôi thỏ, công việc vất vả và do chưa hiểu biết nhiều về cách chăm sóc, phòng trừ bệnh nên đàn thỏ của gia đình anh Vinh chưa phát triển. Khi có chương trình học nghề chăn nuôi thỏ, anh đã theo học về cách chăm sóc, nuôi dưỡng thỏ và mạnh dạn đầu tư. Từ 60 con thỏ thương phẩm, đến nay, trang trại thỏ của anh đã phát triển lên 500 thỏ bố mẹ và trên 2.500 thỏ thương phẩm, hàng tháng cung cấp ra thị trường từ 400-500 thỏ thương phẩm, hàng năm mang về thu nhập cho gia đình khoảng 400 triệu đồng. 
Trang trại của anh đủ điều kiện về an toàn thực phẩm và được Công ty Mitphon ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm thỏ thương phẩm xuất khẩu sang Nhật. Anh cho biết: Tôi phát huy tốt những gì đã được học trong chăn nuôi và áp dụng vào mô hình thực tế của gia đình thành công, mô hình chăn nuôi thỏ đưa đời sống gia đình từ chỗ khó khăn đến nay kinh tế gia đình ổn định.
Chị Nguyễn Thị Hoa, hội viên nông dân khu 4, xã Thanh Uyên, huyện Tam Nông được học lớp may công nghiệp do Hội ND huyện phối hợp với Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên huyện tổ chức. Sau 3 tháng học, giờ đây chị Hoa đã nộp đơn vào Công ty may. Chị cho biết: Bản thân chỉ làm nông, sau khi HND huyện có chương trình đào tạo dạy nghề may, tôi đã xin được theo học để sau này tìm được công việc phù hợp với nghề mình học và phát triển kinh tế ổn định bằng chính nghề của mình.
Thời gian tới, Hội ND tỉnh tiếp tục rà soát nhu cầu học nghề đối với lao động trên địa bàn, trên cơ sở đó định hướng những ngành nghề phù hợp cho người lao động và tập trung nâng cao chất lượng đào tạo nghề. Đồng thời đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể trong việc tuyên truyền, tư vấn việc làm, hoạt động dịch vụ hỗ trợ hội viên, nông dân có nhu cầu. 

                                                                                                      Bài và ảnh Thu Nga

 Bài cùng chuyên mục

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website