Thứ Ba, 24/9/2019
Chào mừng bạn đến với website Nông thôn mới Phú Thọ
Hợp tác xã nông nghiệp Xuân Lộc: Phát huy vai trò quản lý vì mục tiêu phát triển
5/1/2015 16:51' Gửi bài này In bài này
Cán bộ HTX NN Xuân Lộc kiểm tra mô hình nuôi cá lồng của xã viên
Cán bộ HTX NN Xuân Lộc kiểm tra mô hình nuôi cá lồng của xã viên

Những năm qua, HTX NN Xuân Lộc từng bước thực hiện chuyển đổi, củng cố, kiện toàn bộ máy cũng như phương thức hoạt động, khẳng định vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Với các dịch vụ cung ứng về thủy lợi, vật tư phục vụ sản xuất, cây con giống, tập huấn chăn nuôi, trồng trọt và dịch vụ môi trường không những mang lại lợi ích cho các hộ xã viên mà còn giúp cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn. Anh Nguyễn Xuân Ba – Chủ nhiệm HTX cho biết: HTX NN Xuân Lộc là tổ chức kinh tế tự chủ và độc lập, hoạt động trên tinh thần dân chủ, công khai với mong muốn đem đến lợi ích cho người dân, góp phần thúc đẩy phát triển chung của toàn xã. Để  làm được điều đó, HTX đã từng bước cải thiện, xây dựng cách làm mới, có hiệu quả, tạo dựng niềm tin với người dân trong xã.  

Điển hình trong cách nghĩ, cách làm mới của Ban quản trị HTX là phân vùng sản xuất. HTX đã xây dựng đề án phân bổ diện tích sản xuất, tập hợp các diện tích nhỏ lẻ thành hai vùng sản xuất chính là vùng lõi (với diện tích trồng trọt kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm) và vùng đệm (với diện tích mặt nước ven sông Đà sử dụng nuôi trồng thủy sản). Hiện HTX NN Xuân Lộc đã khoanh vùng được 180ha thâm canh lúa trên tổng diện tích 350ha trồng lúa của cả xã, 20ha trồng rau màu, các loại cây hàng hóa và 75ha nuôi cá lồng. Việc làm này nhằm tăng năng suất cây trồng, vật nuôi đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác hỗ trợ quản lý và chăm sóc hiệu quả hơn. Song song với tập trung các diện tích canh tác nhỏ lẻ thành các vùng sản xuất, Ban quản trị HTX còn chủ động học hỏi, ứng dụng cách thức sản xuất có hiệu quả, đổi mới cây trồng phù hợp trên đồng đất Xuân Lộc, đưa các giống lúa lai chất lượng cao như GS9, Thiên hương 8,… dần thay thế các giống lúa thuần đã giúp sản lượng bình quân cây có hạt lên 230 tấn/năm. Bên cạnh đó, HTX khuyến khích xã viên chuyển đổi một số diện tích cây trồng năng suất thấp sang trồng các loại cây hàng hóa như: ớt, dưa chuột Choka Nhật Bản,… đem lại năng suất và thu nhập cao, phối hợp với các doanh nghiệp đảm bảo nguồn cung ứng giống cây trồng, chuyển giao kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm. Năm 2014, HTX NN Xuân Lộc đã cùng với Công ty CP khoa học và công nghệ nông nghiệp GOC đưa mô hình dưa chuột Choka Nhật Bản vào trồng trên diện tích gần 3ha, cho sản lượng ước đạt 1,8 tấn/sào/vụ, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn từ 5-7 lần so với trồng ngô. Cùng với lợi thế có diện tích mặt nước rộng lớn, HTX NN Xuân Lộc luôn chú trọng nuôi trồng thủy sản, với các mô hình nuôi cá lồng trên sông Đà đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể. Hiện HTX đang có gần 40 lồng nuôi các loại cá: lăng, diêu hồng, trắm cỏ và rô phi đơn tính, đem về lợi nhuận 60 triệu đồng/lồng/năm cho các hộ xã viên.

Bên cạnh đó từ năm 2011, HTX NN Xuân Lộc còn đưa vào cung cấp dịch vụ môi trường, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn Xuân Lộc. Căn cứ vào nhu cầu cấp thiết của địa phương trước sự ô nhiễm từ rác thải sinh hoạt, ban quản trị HTX đã xây dựng đề án, họp bàn với nhân dân và đưa vào hoạt động dịch vụ mội trường, không những tạo thêm công ăn việc làm cho xã viên, mà còn giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tinh thần đoàn kết cộng đồng, giảm hẳn tình trạng ô nhiễm và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong xã.

Với những nỗ lực không ngừng, tích cực đổi mới, áp dụng phương thức có hiệu quả vào sản xuất, HTX NN Xuân Lộc trở thành địa chỉ tin cậy, được bà con tin yêu, tín nhiệm, tạo tiền đề cho bước đi mới trong chuyển hướng sản xuất những năm tiếp theo, góp phần vào sự phát triển KT-XH chung của địa phương và phấn đấu đưa Xuân Lộc về đích nông thôn mới trong năm 2015.

Nguồn báo: Phú Thọ Online

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Bài cùng chuyên mục

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website