Thứ Bảy, 23/3/2019
Chào mừng bạn đến với website Nông thôn mới Phú Thọ
Phát triển kinh tế trang trại: Hướng làm giàu bền vững
2/10/2014 21:24' Gửi bài này In bài này

Trang nuôi lợn của anh Nguyễn Nam Hải ở xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao

 

Theo lời giới thiệu của cán bộ huyện Lâm Thao, chúng tôi đến thăm trang trại của gia đình anh Nguyễn Nam Hải ở xã Sơn Vi. Trang trại của anh Hải được quy hoạch ngăn nắp, xa khu dân cư. Anh cho biết: Ngay khi xây dựng trang trại, tôi đã xác định phải làm tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa, đầu tư một cách có hệ thống thì mới mang lại hiệu quả kinh tế cao. Để thuận tiện cho việc sản xuất, tôi đã dồn đổi, thuê lại ruộng đất của bà con xung quanh để quy hoạch hệ thống chuồng trại, đào ao nuôi thủy sản và nuôi gia súc, gia cầm. Trong chuồng của tôi luôn có 25 con lợn nái ngoại, 250 con lợn thịt, 400 con vịt đẻ trứng. Lợi nhuận thu được từ 400 – 500 triệu đồng/năm. Còn hộ bà Nguyễn Thị Dung ở xã Tứ Xã cũng xây dựng mô hình kinh tế trang trại chăn nuôi gà, lợn thịt trên diện tích 3 ha với tổng số vốn đầu tư trên 3 tỷ đồng. Sau khi trừ đi chi phí, mỗi năm gia đình bà thu lãi khoảng 300 triệu đồng; tạo việc làm thường xuyên cho 9 lao động với mức thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/năm.

 

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, nhiều địa phương trong huyện như Tứ Xã, Cao Xá, Sơn Dương đã thực hiện việc phát triển kinh tế trang trại gắn với thực hiện các chương trình, dự án trọng điểm như chăn nuôi lợn xuất khẩu, nuôi trồng thủy sản... Bên cạnh việc được hưởng các chính sách ưu đãi về lãi suất, hỗ trợ giá giống, công tác thú y theo các chương trình dự án của tỉnh, huyện, các chủ trang trại đã đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, lựa chọn và đưa vào sử dụng các giống cây trồng vật nuôi có năng suất, chất lượng cao như bò thịt, lợn siêu nạc, cá rô phi đơn tính, cá chép lai, lúa chất lượng cao... Nhờ đó số lượng trang trại trên địa bàn tăng lên nhanh chóng. Toàn huyện có 44 trang trại, trong đó có 4 trang trại được cấp giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn mới (quy định tại Thông tư số 27/2011/TT-BNNPTNT). Tổng doanh thu của các trang trại trong năm 2013 đạt khoảng 80 tỷ đồng, tổng lợi nhuận đạt trên 10 tỷ đồng.

 

Cùng với Lâm Thao, Thanh Sơn cũng là địa phương phát triển khá mạnh về loại hình kinh tế này. Ông Nguyễn Đăng Thành ở khu Tân Tiến, thị trấn Thanh Sơn đã sử dụng 3ha đất để xây dựng khu chăn nuôi lợn theo mô hình bán công nghiệp với tổng đàn duy trì ở mức gần 500 con, trong đó có hơn 40 nái lợn sinh sản, mỗi năm cung cấp cho thị trường trên 100 tấn lợn thịt. Ngoài chăn nuôi lợn, ông Thành quy hoạch các khu nuôi gà, trồng cây ăn quả, cây cảnh... Trò chuyện với chúng tôi, ông Thành chia sẻ: Phát triển kinh tế trang trại là một hướng đi đúng, đã giúp gia đình chúng tôi vươn lên làm giàu chính đáng. Với phương thức lấy ngắn nuôi dài, vài năm trở lại đây nguồn thu của trang trại đã cơ bản ổn định, sau khi trừ chi phí mỗi năm thu nhập của gia đình ông khoảng từ 400 - 500 triệu đồng, tạo việc làm ổn định cho 3 lao động với thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng.

 

Ông Kiều Đức Mạnh - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Thanh Sơn cho biết: Phát triển chăn nuôi và kinh tế trang trại là một chủ trương của huyện nhằm thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, tạo ra các vùng tập trung sản xuất hàng hóa, nâng cao thu nhập cho nông dân. Trước năm 2010 trên địa bàn huyện chỉ có 4 trang trại đạt tiêu chí, nhưng đến thời điểm này đã tăng lên đạt 44 trang trại, trong đó có 18 trang trại đã được UBND huyện cấp giấy chứng nhận theo Thông tư số 27/2011/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Các trang trại trong huyện chủ yếu là chăn nuôi lợn kết hợp với trồng cây ăn quả, trồng chè, trồng cây lâm nghiệp và tận dụng mặt nước để nuôi thả cá... Số lượng trang trại tập trung nhiều ở các xã: Thục Luyện, Địch Quả, Thắng Sơn, Tinh Nhuệ... Trong quá trình phát triển, một số trang trại đã liên doanh, liên kết với doanh nghiệpvề kỹ thuật chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm. Điển hình như trang trại của hộ ông Lê Đình Thưởng ở xã Lương Nha, ông Đỗ Giang Bân ở xã Thắng Sơn, ông Phan Khánh Cường ở xã Yên Sơn... đã liên kết với Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam đầu tư nuôi lợn siêu nạc theo quy mô nuôi công nghiệp. Trong quá trình liên kết sản xuất, phía công ty đảm nhiệm việc cung cấp giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi hiện đại và bao tiêu sản phẩm, phía các trang trại tạo dựng cơ sở vật chất, chăm sóc nuôi dưỡng, phòng trừ dịch bệnh theo đúng quy trình kỹ thuật. Nhờ mối liên kết bền vững nên hằng năm sau khi trừ chi phí mỗi trang trại chăn nuôi này có lợi nhuận trung bình từ 300 - 500 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 4 - 5 lao động.

 

Thực tế cho thấy, sự phát triển của kinh tế trang trại đã góp phần khai thác thêm nguồn vốn trong dân, mở mang thêm diện tích đất trống, đồi núi trọc, đất hoang hoá nhất là ở vùng miền núi; nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh trong cơ chế thị trường góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp và nông thôn theo hướng tăng nhanh tỷ trọng sản xuất hàng hóa, tạo ra các vùng sản xuất tập trung, đặc biệt, dần đưa sản xuất nông nghiệp từ sản xuất nhỏ lẻ, tự cấp, tự túc sang sản xuất hàng hoá tập trung với quy mô lớn gắn với thị trường tiêu thụ, mở ra hướng làm giàu cho nông dân. Những năm gần đây, Phú Thọ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm phát triển loại hình kinh tế quan trọng này. Việc hỗ trợ phát triển kinh tế trang trại được lồng ghép, thông qua các chương trình như: chương trình sản xuất nông nghiệp trọng điểm, chương trình khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư; chương trình đào tạo nghề cho lao động nông nghiệp, nông thôn, chương trình xây dựng nông thôn mới,... Theo Chi cục Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến hết năm 2013, trên địa bàn tỉnh có 166 trang trại với đủ các loại hình trồng trọt, lâm nghiệp, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và trang trại tổng hợp, trong đó, số trang trại cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại theo quy định tại Thông tư số 27/2011/TT-BNNPTNT là 55 trang trại, đạt trên 33 %. Tổng giá trị sản phẩm hàng hóa của trang trại là 283.150 triệu đồng, tăng 100.571 triệu đồng so với năm 2012. Giá trị sản phẩm hàng hóa bình quân 1 trang trại là 1.705,7 triệu đồng; thu nhập bình quân của 1 trang trại là 272,9 triệu đồng, tăng 20,3 triệu đồng so với năm 2012.

 

Để tạo ra sự bền vững trong phát triển nông nghiệp nói chung, chăn nuôi trang trại nói riêng, thời gian tới, Phú Thọ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế trang trại; đẩy nhanh việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các chủ trang trại, hộ gia đình theo quy hoạch; tạo điều kiện thuận lợi để các chủ trang trại được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để khuyến khích, tạo điều kiện cho các chủ trang trại yên tâm đầu tư phát triển sản xuất. Tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, điện, thuỷ lợi,… ở các vùng quy hoạch phát triển kinh tế trang trại, đồng thời hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ quản lý sản xuất, kinh doanh, khoa học kỹ thuật, tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm cho các chủ trang trại, lao động trang trại để quản lý, hoạt động sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả. Khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm cho khu vực trang trại. Tiếp tục xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế trang trại trên địa bàn định hướng đến năm 2020 làm cơ sở huy động nguồn lực và chỉ đạo hỗ trợ các trang trại. Kịp thời xây dựng những chính sách phù hợp để phát triển kinh tế trang trại theo nội dung Nghị quyết 03/2000/NQ-CP ngày 02/02/2000 của Chính phủ về phát triển kinh tế trang trại trên địa bàn tỉnh…

 

Nguồn : Cổng TTĐT Phú Thọ

Bài cùng chuyên mục

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website