Thứ Bảy, 29/2/2020
Chào mừng bạn đến với website Nông thôn mới Phú Thọ
HTX dịch vụ nông nghiệp Đông Thành nâng cao hiệu quả hoạt động sau chuyển đổi
20/3/2018 14:21' Gửi bài này In bài này

20170720152329-1501116649
Cán bộ HTX Đông Thành kiểm tra quá trình sinh trưởng, phát triển của cây lúa vụ mùa trên cánh đồng mẫu lớn.

Trong quá trình sản xuất - kinh doanh, HTX luôn chủ động khắc phục khó khăn đảm bảo phục vụ sản xuất 2 vụ lúa, 1 vụ màu kịp thời, đúng cơ cấu mùa vụ. Trong đó xác định lúa là cây lương thực chính, HTX đã tham mưu cho chính quyền địa phương xây dựng cánh đồng mẫu lớn của xã với diện tích 50ha tập trung ở 5 khu: 8,9,11,13,14. Với phương châm đồng hành với thành viên trong phát triển kinh tế hộ, thời gian qua HTX nông nghiệp Đông Thành đã tích cực làm tốt công tác cung ứng giống, vật tư, phân bón; chủ động phối hợp với Công ty TNHH 1 thành viên khai thác công trình thủy lợi đảm bảo cung cấp và tiêu thoát nước kịp thời phục vụ sản xuất; phối hợp chặt chẽ với Trạm bảo vệ thực vật của huyện, tổ khuyến nông của xã để làm tốt công tác dự thính, dự báo, phòng trừ sâu bệnh, tập huấn kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi nhằm nâng cao thu nhập, đời sống của xã viên. 

Ông Vi Văn Giao - Giám đốc HTX cho biết: Hiện nay HTX đang thực hiện hỗ trợ phân bón cho thành viên theo phương thức chậm trả, với tổng số 40 tấn lân NPK. Ngoài ra HTX còn bán trực tiếp cho các hộ có nhu cầu mua lẻ về chăm sóc các loại cây trồng khác như: Ngô, lạc, chè, cây ăn quả… Thường vào đầu vụ HTX luôn nắm bắt nhu cầu của xã viên để cung ứng các giống lúa, ngô chất lượng cao. 2 năm trở lại đây, HTX đã đưa vào trồng đại trà giống lúa J02 của Nhật góp phần nâng cao chất lượng xây dựng cánh đồng mẫu lớn. Năng suất lúa trung bình đạt 53 tạ/ha, riêng giống lúa J02 đạt 55 tạ/ha.

Đặc biệt thời gian qua, được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho  quản lý quỹ đất 2 gồm đất ruộng, ao, hồ, đập, đất rừng nông nghiệp… Đến hết năm 2016 HTX đã gây dựng được nguồn quỹ lên đến 3 tỷ đồng để cho thành viên vay vốn phát triển kinh tế. Tính đến nay đã có 30 thành viên  được vay vốn với tổng dư nợ cho vay là 1 tỷ đồng, mức vay từ 10-50 triệu đồng tập trung đầu tư phát triển chăn nuôi lợn, trâu bò, sản xuất đồ mộc dân dụng,… Nhiều hộ vay vốn đầu tư sản xuất có hiệu quả như: Hộ anh Nguyễn Văn Hải ở khu 11 vay 50 triệu đồng phát triển sản xuất các sản phẩm mộc dân dụng, mộc mỹ nghệ… tạo việc làm cho 4 lao động thu nhập bình quân đạt 4-5 triệu đồng/người/tháng; hay như hộ anh Vi Văn Uyên ở khu 14 vay vốn đầu tư nuôi cá kết hợp trồng cây ăn quả, hộ anh Vi Văn Thu ở khu 15 phát triển chăn nuôi bò, lợn, gà… cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm. Từ đó góp phần, đưa tỷ lệ hộ nghèo của địa phương giảm còn 10,5%.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được sau chuyển đổi mô hình hoạt động, HTX dịch vụ nông nghiệp Đông Thành vẫn còn gặp một số khó khăn, đó là: một số kế hoạch phát triển sản xuất kinh doanh theo phương án mới đã được thông qua nhưng chưa triển khai thực hiện được, do tác động của cơ chế thị trường, giá cả của đầu ra sản phẩm nông nghiệp không ổn định nhất là trong lĩnh vực chăn nuôi. Trong khi một số cán bộ HTX vẫn chưa mạnh dạn đầu tư và mở rộng các mô hình mới, chính sách hỗ trợ Nhà nước đối với một số hoạt động chậm được triển khai như hỗ trợ bảo vệ thực vật toàn phần. Trước những khó khăn trên, ông Vi Văn Giao- Giám đốc HTX mong muốn Đảng bộ, chính quyền địa phương, các cơ quan cấp trên quan tâm hơn nữa đến HTX. Đồng thời nhà nước tiếp tục quan tâm hỗ trợ khuyến khích phát triển HTX nói riêng, kinh tế tập thể nói chung cho phù hợp với tình hình hiện nay.

Nguồn: baophutho.vn

Bài cùng chuyên mục

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website