Thứ Ba, 25/2/2020
Chào mừng bạn đến với website Nông thôn mới Phú Thọ
HTX dịch vụ nông nghiệp và Điện năng Hùng Lô: Khẳng định vai trò của HTX trong xây dựng nông thôn mới
10/11/2014 17:45' Gửi bài này In bài này
1
 Theo sự chỉ đạo chung của HTX, bà con nông dân xã Hùng Lô trồng ngô đông theo đúng khung thời vụ.

HTX Dịch vụ Nông nghiệp và Điện năng Hùng Lô hiện có trên 1.000 xã viên, tham gia vào ba lĩnh vực chính: Dịch vụ nông nghiệp, điện năng và môi trường. Trong sản xuất nông nghiệp, hàng năm tiếp thu sự chỉ đạo của ngành nông nghiệp và rút kinh nghiệm chỉ đạo qua các năm, HTX đã chú trọng xây dựng cơ cấu sản xuất, thời vụ gieo trồng, chuyển giao tiến bộ KHKT cho bà con. Đồng thời HTX hướng dẫn nông dân thực hiện tốt quy trình sản xuất, thâm canh để tăng năng suất và giá trị thu nhập trên diện tích canh tác. HTX phối hợp với tổ khuyến nông quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành sản xuất bằng những biện pháp cụ thể như tăng cường công tác kiểm tra hệ thống kênh mương, hệ thống dòng chảy; chỉ đạo tổ thủy nông tiến hành nạo vét hệ thống kênh tưới, tiêu nước, huy động máy bơm nước tiêu úng cho các khu đồng chiêm trũng; hợp đồng chặt chẽ với các trạm thủy nông chủ động bơm nước, dẫn nước tưới cho các xứ đồng cao. HTX thông báo và hướng dẫn kịp thời cho xã viên và nhân dân về thời vụ gieo cấy, thực hiện công tác dự báo sâu bệnh kịp thời. Đầu tư máy móc phục vụ trong nông nghiệp cũng được HTX chú trọng, với 5 máy bơm các loại, 4 máy phun thuốc trừ sâu, 3 máy làm đất đã phục vụ cơ bản nhu cầu trong sản xuất của bà con nông dân. Nhờ vậy, tuy diện tích đất nông nghiệp của xã manh mún, nhỏ lẻ, ruộng chiêm trũng chiếm diện tích lớn nhưng những năm gần đây, diện tích gieo cấy lúa cả năm của xã luôn đạt khoảng 190ha, năng suất lúa bình quân ổn định ở mức 54 tạ/ha. Ông Cao Ngọc Hà - Chủ nhiệm HTX cho biết: “Để tăng giá trị kinh tế trong nông nghiệp, HTX cung ứng và khuyến khích người dân trồng các giống lúa cho năng suất cao. Với 50ha đồng chiêm trũng, HTX vận động người dân thực hiện mô hình một lúa một cá để sử dụng hiệu quả đất vùng trũng. Đồng thời chỉ đạo người dân triển khai thu hoạch, kịp thời điều tiết nước ở các xứ đồng để chủ động gieo cấy ở vụ sau. Mô hình một lúa một cá này mang lại 180 tấn cá/năm”.

Cùng với dịch vụ trong nông nghiệp, dịch vụ điện năng là một trong những dịch vụ chính của HTX. Nhiều năm qua HTX đảm bảo an toàn lưới điện, không xảy ra sự cố, thường xuyên kiểm tra củng cố mạng lưới điện, đảm bảo cung ứng điện cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Trong năm 2013, tổng doanh thu dịch vụ điện đạt 4,4 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ; 6 tháng đầu năm tổng doanh thu đạt 2,2 tỷ đồng. Để bảo đảm chất lượng điện ổn định, phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân, hàng năm, HTX trích kinh phí bảo trì, nâng cấp đường dây, thực hiện đấu nối kéo dây và san tải điện giữa các trạm biến áp. Nói về đóng góp của HTX trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ông Nguyễn Tiến Đức - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Đến nay Hùng Lô đã đạt 15/19 tiêu chí trong xây dựng NTM, trong đó tiêu chí về điện nông thôn và hình thức tổ chức sản xuất có HTX hoạt động hiệu quả đã đạt. Phải khẳng định rằng HTX đã khẳng định vai trò trong thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi, áp dụng cơ giới hóa trong nông nghiệp. Các hộ dân nông thôn được sử dụng điện an toàn, thường xuyên khiến đời sống vật chất và tinh thần được cải thiện. Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của HTX trong tiến trình xây dựng NTM”.

Đối với dịch vụ vệ sinh môi trường, dịch vụ do HTX đứng ra đảm nhiệm đi vào hoạt động từ năm 2012 với 7 lao động đã góp phần cải thiện vệ sinh môi trường. Tổ thu gom rác thải hoạt động tất cả các ngày trong tuần, tiến hành thu gom, vận chuyển rác thải từ các khu dân cư về nơi tập kết và chuyển đi xử lý đã giải quyết được triệt để rác thải sinh hoạt ở địa phương.

 HTX Dịch vụ Nông nghiệp và Điện năng Hùng Lô với việc triển khai hiệu quả các dịch vụ đã góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, khẳng định vai trò của HTX trong thời kỳ mới.

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Bài cùng chuyên mục

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website