Thứ Tư, 20/3/2019
Chào mừng bạn đến với website Nông thôn mới Phú Thọ
Những chuyển biến trong Chương trình xây dựng nông thôn mới
22/12/2014 15:13' Gửi bài này In bài này

       Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020 của Chính phủ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Phú Thọ đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận: Ngay sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, các cấp chính quyền trong tỉnh đã triển khai nghiêm túc tất cả các khâu từ tuyên truyền, huy động nguồn lực cho đến việc trực tiếp chỉ đạo thực hiện để chương trình nông thôn mới có được kết quả tốt nhất. Tổng huy động nguồn lực từ 2010- 2014 đạt trên 6 ngàn tỷ đồng, trong đó bao gồm cả vốn ngân sách Nhà nước các cấp, vốn tín dụng, vốn doanh nghiệp và vốn dân đóng góp. Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” do Thủ tướng Chính phủ phát động, ngày 22/9/2011 Chủ tịch UBND tỉnh phát động phong trào ‘Toàn tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015” và chỉ đạo các huyện, thành, thị ban hành Chương trình hành động và tổ chức lễ phát động, ký giao ước thi đua, phòng trào đã được đông đảo cán bộ, đảng viên, các đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân đồng tình hưởng ứng. Từ đó, phong trào đã trở thành “của chung” và được nhân rộng đến tất cả các địa phương. Người dân nhận thức rõ hơn về mục đích, ý nghĩa của chương trình và vai trò chủ thể của mình, từ đó tự nguyện hiến đất, tháo dỡ tường rào để làm đường giao thông nông thôn, đóng góp sức người, sức của tham gia xây dựng nông thôn mới.

Tỉnh đã tập trung chỉ đạo triển khai có kết quả các chương trình nông nghiệp trọng điểm theo Nghị quyết số 04-NQ/TƯ ngày 28/4/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về phát triển các chương trình sản xuất nông nghiệp trọng điểm giai đoạn 2011 - 2015: Chương trình sản xuất lương thực; Chương trình phát triển chè; Chương trình phát triển thủy sản theo từng loại hình mặt nước; Chương trình phát triển bò thịt, lợn thịt chất lượng cao... Tỉnh cũng thực hiện rất hiệu quả trong việc ứng dụng KHKT trong sản xuất nông nghiệp và đạt được những kết quả nổi bật như: Chuyển giao kỹ thuật sản xuất rau an toàn theo hương VietGap, ứng dụng kỹ thuật trồng các loại hoa như hoa ly, hoa lan hồ điệp, hoa cúc có giá trị kinh tế cao... Công nghệ sinh học được đưa vào để trồng các loại cây nông nghiệp đạt 45,7% tổng diện tích gieo trồng toàn tỉnh Qua 5 năm được triển khai thực hiện, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã thực sự đi vào lòng dân và được nhân dân quan tâm, hưởng ứng tích cực. Bình quân thu nhập khu vực nông thôn năm 2014 ước đạt 19,8 triệu đồng/người/năm, tăng 1,64 lần so với năm 2010; tỷ lệ hộ nghèo còn 12,52% giảm 6,68% so với năm 2010; bình quân giá trị sản xuất đất nông nghiệp đạt 73 triệu đồng/ha. Trên địa bàn đã có một số mô hình điển hình trong sản xuất như: Nuôi gà đồi ở cổ Tiết (Tam Nông), Vân Du (Đoan Hùng); nuôi cá lồng ở Xuân Lộc, Quang Húc (Tam Nông)... Trong 247 xã triển khai xây dựng nông thôn mới có tổng số 35 xã đạt và cơ bản đạt chuẩn nông thôn mói trong đó có 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới cho đến hết năm 2014. sản xuất nông nghiệp liên tục được mùa, cơ cấu cây trồng vật nuôi từng bước được thay đổi theo hướng sản xuất hàng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm; bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới; đời sống nhân dân được cải thiện; Chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng tích cực; công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được tăng cường (100% xã có trạm y tế đạt tiêu chuẩn quốc gia); hệ thống tổ chức chính trị xã hội, an ninh trật tự được giữ vững (93% xã đạt tiêu chí hệ thống chính trị xã hội); môi trường (nâng tỷ lệ dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh năm 2014 đạt 89%); quyền làm chủ của nhân dân tiếp tục được phát huy. Bên cạnh đó, tỉnh cũng tập trung vào phát triển văn hóa, xã hội nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Tỷ lệ phổ cập giáo dục trung học cơ sở đạt 100%; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tiếp tục học phổ thông, bổ túc, học nghề so với độ tuổi đạt 77,4%, triển khai có hiệu quả đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn...

Ông Nguyễn Hải Minh - Chi cục trưởng Chi cục phát triển nông thôn tỉnh nhận định: Phú Thọ là một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn nhưng bằng sự nỗ lực, phấn đấu, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã đạt được những kết quả vượt bậc so vói trước khi thực hiện chương trình nông thôn mới. Bước sang năm 2015, với thế và lực sẵn có, chắc chắn tỉnh sẽ còn đạt được nhiều thắng lợi hơn nữa.

Nguồn: Báo Đời sống & Xã hội

Bài cùng chuyên mục

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website