Thứ Tư, 20/3/2019
Chào mừng bạn đến với website Nông thôn mới Phú Thọ
Cự Thắng nỗ lực cán đích nông thôn mới
2/11/2015 10:21' Gửi bài này In bài này

Trường Mầm non Cự Thắng được đầu tư xây mới khang trang

 

Dọc theo tuyến đường bê tông phẳng lì, những ngôi nhà kiên cố, khang trang hiện lên nổi bật giữa màu xanh của núi rừng. Trên cánh đồng vàng óng, bà con đang hối hả thu hoạch lúa mùa; đâu đó, tiếng trẻ thơ đồng thanh đọc bài vang vọng như muốn xóa đi sự tĩnh lặng của miền sơn cước… Trước mắt chúng tôi, Trường Mầm non Cự Thắng hiện ra với khuôn viên rộng rãi, hệ thống phòng học mới xây sạch đẹp đã phần nào khẳng định bước phát triển của vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Ông Đỗ Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Cự Thắng phấn khởi cho biết: “Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM),xã Cự Thắng đã đầu tư 4.687 triệu đồng để xây mới toàn bộ nhà lớp học, khuôn viên của trường mầm non khu trung tâm xã; xây mới nhà lớp học mầm non khu Xuân Thắng với tổng số vốn 411 triệu đồng. Ngoài ra, xã còn đầu tư xây mới và sửa chữa một số hạng mục của trường THCS. Đến nay, các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn xã đều đã đạt chuẩn quốc gia.”

 

Cũng như bao xã miền núi khác của huyện Thanh Sơn, trước kia, Cự Thắng không những nghèo mà còn lạc hậu, trình độ dân trí thấp, cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ. Bắt tay vào xây dựng NTM, xã Cự Thắng mới chỉ đạt 2/19 tiêu chí. Xuất phát điểm thấp, song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã đoàn kết, đồng lòng, dốc sức để thực hiện mục tiêu đề ra. Xác định chương trình xây dựng NTM là chương trình lớn, toàn diện nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, bởi vậy trong quá trình triển khai thực hiện, xã Cự Thắng đã đánh giá đúng thực trạng, tìm ra tiềm năng lợi thế để phát triển sản xuất; đồng thời, chọn những giải pháp cụ thể, hiệu quả và phù hợp với đặc điểm của địa phương để tiến hành. Với lợi thế sẵn có là nguồn tài nguyên đất đai rộng trên 2958 ha, độ phì nhiêu tương đối cao là cơ sở cho phát triển ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa. Bởi vậy, Cự Thắng đã chú trọng đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, khuyến khích nhân dân đưa các loại giống cây trồng có giá trị kinh tế và năng suất cao vào sản xuất. Ngoài ra, xã triển khai xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng và giảm chi phí đầu tư. Nhờ ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nên năng suất cây trồng tăng đáng kể, mức thu nhập trên diện tích canh tác đạt 65 triệu đồng/ha/năm.

 

Xã Cự Thắng đã triển khai xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng và giảm chi phí đầu tư

 

Để nâng cao thu nhập cho người dân, xã đã khuyến khích phát triển các mô hình chăn nuôi khép kín, mở rộng ngành nghề, dịch vụ kinh doanh… Thông qua các chương trình, dự án, nhiều hộ gia đình khó khăn còn được hỗ trợ cây, con giống, thiết bị sản xuất và trang bị những kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi… để phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống. Cùng với đó, xã Cự Thắng còn luôn quan tâm, hướng dẫn, tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân đi xuất khẩu lao động hay vào làm công nhân tại các công ty, các khu công nghiệp. Điều này không chỉ nâng cao tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên của địa phương lên 92% mà còn góp phần nâng mức thu nhập bình quân đầu người của xã lên trên 18 triệu đồng/năm. Xã không còn hộ đói, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 8,6%.

 

Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, 4 năm qua,  Cự Thắng đã huy động được 83.209 triệu đồng để đầu tư vào xây dựng NTM, trong đó có 37.800 triệu đồng là do nhân dân đóng góp. Chủ tịch UBND xã Cự Thắng Đỗ Văn Hùng cho biết: “Cự Thắng là 1 trong 57 xã được UBND tỉnh lựa chọn thực hiện thí điểm xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, ngay sau khi đề án được phê duyệt, việc bê tông hóa đường giao thông nông thôn được xã nhanh chóng triển khai. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của toàn thể bà con nhân dân trong xã. Người dân đã tình nguyện hiến đất, hoa màu và đóng góp công sức, tiền mặt để xây dựng các chỉ tiêu và tiêu chí của NTM.”

 

Sau 4 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, diện mạo của xã Cự Thắng đã đổi thay tích cực. Xã không còn nhà tạm; hệ thống điện – đường – trường trạm được xây dựng, tu bổ ngày càng khang trang; 100% số hộ dân trên địa bàn xã được sử dụng điện lưới quốc gia; 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường; dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe cho cư dân nông thôn được đảm bảo; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã được giữ vững... Tính đến tháng 9/2015, Cự Thắng đã đạt 15/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí xây dựng NTM.

 

Trong thời gian tới, ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động mọi nguồn lực để đầu tư cho chương trình xây dựng NTM, xã Cự Thắng tập trung chỉ đạo duy trì, giữ vững các tiêu chí đã đạt được và tích cực triển khai thực hiện tốt 4 tiêu chí còn lại; tập trung xây dựng các thiết chế văn hóa, cứng hóa hệ thống thủy lợi và hoàn thiện một số chỉ tiêu chưa đạt về giao thông, môi trường. Với sự nhất trí, đồng lòng của chính quyền và nhân dân, hy vọng rằng xã Cự Thắng sẽ cơ bản đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2015 theo đúng kế hoạch đề ra.


Nguồn: phuthoportal.

Bài cùng chuyên mục

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website