Thứ Ba, 23/7/2019
Chào mừng bạn đến với website Nông thôn mới Phú Thọ
Thanh Ba: Dồn sức thực hiện tiêu chí giao thông
29/8/2017 10:41' Gửi bài này In bài này

Nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện Thanh Ba được nâng cấp, mở rộng góp phần hoàn thiện tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới.

 

Là một huyện miền núi nên với Thanh Ba việc thực hiện tiêu chí giao thông cũng gặp phải không ít khó khăn: Nguồn lực đầu tư cho phát triển giao thông còn hạn hẹp, trong khi thu nhập của người dân còn thấp; các trục đường liên xã, liên thôn dài, dân cư ít, suất đầu tư cho 1km đường lớn...

 

Trước thực tế đó, Thanh Ba luôn chủ động tìm hướng đi phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương: Khuyến khích các xã đẩy nhanh tiến độ bán đấu giá quyền sử dụng đất để hưởng phần tỷ lệ trích lại phục vụ đầu tư nhiều lĩnh vực, trong đó có giao thông. Thanh Ba là một trong những địa phương của tỉnh đi đầu trong công tác xã hội hóa làm đường giao thông nông thôn. Huyện và các địa phương đã vận động con em xa quê, đặc biệt là con em thành đạt ủng hộ đóng góp xây dựng quê hương.

 

Bình quân mỗi năm huyện Thanh Ba vận động các nguồn lực để làm đường giao thông nông thôn đạt từ 110-115 tỷ đồng, trong đó số tiền xã hội hóa được 50-55 tỷ đồng. Điển hình như xã ntm  Lương Lỗ đã vận động 60-70 tỷ đồng chỉ trong 2 năm 2015, 2016; hay xã Chí Tiên vận động bình quân được 10-15 tỷ đồng/năm; ngoài ra nhiều xã khác cũng vận động được 5-7 tỷ đồng.

 

Về thăm xã Hoàng Cương, chúng tôi được nhiều người dân địa phương chia sẻ niềm phấn khởi từ khi có đường bê tông. Ông Lê Minh Thuận - Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Cương cho biết: Để hoàn thiện tiêu chí giao thông trong xây dựng ntm, xã đã tích cực tuyên truyền chủ trương, chính sách đến các khu dân cư. Qua đó, nhận thức của người dân được nâng lên.

 

Đến nay, 100% đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa hoặc bê tông; 40% đường trục thôn được bê tông hóa; 74,7% đường ngõ xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa. Thời gian tới xã sẽ tập trung mọi nguồn lực phấn đấu làm 1,8km đường giao thông từ khu 1 đến khu 4. Đây cũng là một trong những điều kiện để xã cập đích ntm vào cuối năm nay.

 

Với phương châm “Nhà nước  và nhân dân cùng làm” thời gian qua, Thanh Ba đã xây dựng được nhiều con đường bê tông khang trang sạch đẹp nối liền các xã, khu dân cư, diện mạo nông thôn từng bước đổi mới, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Hệ thống đường giao thông nông thôn của các khu dân cư thuộc 26 xã được quan tâm đầu tư, quy hoạch; hệ thống giao thông được hình thành; các tuyến đường huyện, đường xã, đường thôn xóm, ngõ xóm được đầu tư nâng cấp, cứng hóa.

 

Đến nay, toàn huyện đã  có 9 xã đạt tiêu chí về giao thông và trong năm 2017, phấn đấu có thêm 2 xã đạt tiêu chí này. Đến nay, tỷ lệ đường cứng hóa theo tiêu chuẩn cấp kỹ thuật của Bộ GTVT và tiêu chí xây dựng ntm của Thanh Ba là 57%, đạt 100% kế hoạch. Trong đó, tỷ lệ đường huyện được cứng hóa đạt 100%; đường trục xã đạt hơn 59%; đường thôn xóm đạt gần 89%; đường ngõ xóm đạt trên 57%; đường  nội đồng, lên đồi đạt trên 30%.

 

Ông Trần Thanh Tuấn - Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện cho biết: Qua thực tế triển khai thực hiện tiêu chí giao thông nông thôn trong xây dựng ntm, chúng tôi rút ra được một số kinh nghiệm như: Cần có sự quan tâm tập trung chỉ đạo một cách liên tục, đồng bộ và huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị trong việc huy động vốn và công tác giám sát chất lượng, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông của nhân dân.

 

Trong đầu tư cần có cơ chế rõ ràng trong việc Nhà nước hỗ trợ, nhân dân đóng góp; cần thông báo chủ trương cụ thể từng công trình như Nhà nước đầu tư 100% hay chỉ đầu tư kinh phí phần xây lắp để vận động nhân dân hiến đất, vật kiến trúc, hoa màu trên đất cùng xây dựng các tuyến đường.

 

Trong công tác tuyên truyền vận động người dân và xã hội hóa đầu tư xây dựng giao thông nông thôn cần có phương pháp phù hợp với từng đối tượng. Phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, người có uy tín trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là vai trò giám sát cộng đồng với phương châm “dân biết, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng lợi” thông qua quy chế dân chủ ở cơ sở.

 

Để đạt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 các xã còn lại trên địa bàn sẽ đạt hoặc cơ bản đạt tiêu chí về giao thông, huyện Thanh Ba sẽ tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ của các cấp, ngành Trung ương, tỉnh và các chương trình dự án phát triển, phát huy sức mạnh tổng hợp làm đường giao thông phục vụ xây dựng ntm, góp phần thực hiện thắng lợi những mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.


Nguồn: phuthoportal.

Bài cùng chuyên mục

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website