Thứ Bảy, 23/3/2019
Chào mừng bạn đến với website Nông thôn mới Phú Thọ
Phát triển kinh tế lâm nghiệp, tạo đà xây dựng nông thôn mới
25/10/2017 7:59' Gửi bài này In bài này


image001-1508841055
Hộ ông Vũ Tiến Dũng - khu Đề Ngữ trồng chè, trồng rừng kết hợp chăn nuôi, mỗi năm trừ chi phí có lãi trên 100 triệu đồng.

Xác định lâm nghiệp là lợi thế của địa phương, cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể của xã tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho nhân dân về trồng rừng, bảo vệ đi đôi với khai thác sản phẩm từ rừng, tập trung phủ xanh đất trống đồi núi trọc, bảo vệ diện tích rừng hiện có. Với gần 2.600 ha đất rừng sản xuất, thay vì chỉ biết khai thác nguồn lợi từ rừng, nhiều năm trở lại đây nhân dân trong xã đã tích cực trồng rừng, kết hợp với phát triển trang trại, cho hiệu quả kinh tế cao. 

Hộ ông Trần Quốc Hoàn ở khu Lau, xã Yên Sơn là một trong những điển hình, trong phong trào trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc của xã. Từ trước năm 2001, gia đình ông Hoàn chỉ có vài ha rừng, đến nay, diện tích rừng đã lên tới trên 25 ha. Đất chẳng phụ công người, sau 10 năm chu kỳ cây đầu tiên cho thu hoạch, ông Hoàn đã có trong tay 2 tỷ đồng. Số tiền đó, ông tiếp tục đầu tư vào bất động sản và phát triển các dịch vụ khác. Đến nay, không chỉ sở hữu những ô đất có vị trí thuận lợi ở mặt đường quốc lộ 70b, ông Hoàn còn mở cửa hàng điện thoại, điện lạnh, sắm ô tô để phục vụ gia đình và kinh doanh. Ông cho biết: “Khai thác xong đến đâu gia đình tôi lại tiếp tục trồng keo đến đó, cứ mỗi vụ trồng rừng gia đình tôi lại trồng thêm vài ha nữa. Năm nào gia đình tôi cũng có 1-2ha cho thu hoạch. Trồng rừng thực sự là hướng đi phát triển kinh tế hiệu quả và bền vững”. Từ mô hình trồng rừng của ông Hoàn, nhiều hộ ở khu cũng đã mạnh dạn chọn trồng rừng để phát triển kinh tế gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Nhờ sự nhất trí, đồng lòng của chính quyền và người dân, diện tích trồng rừng hàng năm của Yên Sơn đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Chỉ tính riêng 6 tháng năm 2017, xã đã trồng mới trên 89 ha, sản lượng thu gỗ được 515m3 và trên 1.400 ste củi. Trên những quả đồi của Yên Sơn đã bao phủ bởi màu xanh của cây rừng, đó là thành quả của người dân nơi đây trong việc phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, nâng độ che phủ rừng là 58%. image003-1508841085
Hộ ông Trần Quốc Hoàn ở khu Lau là một trong những hộ đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Có được kết quả trên, ngay từ đầu năm, Đảng bộ, chính quyền xã tập trung vận động người dân tích cực trồng rừng, không để đất trống, đồi trọc. Thực hiện chỉ tiêu trồng rừng hàng năm được huyện giao, xã lên kế hoạch cụ thể dựa trên tình hình thực tế tại địa phương, sau đó triển khai xuống các thôn bản để người dân thực hiện. Mọi công tác chuẩn bị như cây giống, mặt bằng, phân bón được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, những diện tích rừng mới trồng năm 1, 2, 3, tỷ lệ cây sống đạt cao. 

Ông Đinh Văn Cân - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Phát triển kinh tế lâm nghiệp là hướng đi, giúp người dân nâng cao thu nhập, tạo nền tảng xây dựng nông thôn mới. Đến nay, xã đã 9/19 tiêu chí nông thôn mới, kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của người dân. Từ khi bắt đầu xây dựng nông thôn mới đến nay, người dân trong xã đã ủng hộ 826 triệu đồng, 4 nghìn ngày công lao động; hiến trên 15 ha đất nông nghiệp, đất ở làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa...Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể xã Yên Sơn sẽ tiếp tục cùng người dân nghiên cứu, phát triển những mô hình kinh tế lâm nghiệp mới, có hiệu quả kinh tế cao hơn nữa để thực sự đưa sản xuất lâm nghiệp trở thành bước đột phá, tạo chuyển biến rõ nét cho kinh tế - xã hội địa phương, sớm đưa Yên Sơn trở thành xã nông thôn mới.

 
Nguồn: baophutho.vn

Bài cùng chuyên mục

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website