Thứ Năm, 14/11/2019
Chào mừng bạn đến với website Nông thôn mới Phú Thọ
Thạch Sơn cán đích trước 2 năm
19/10/2014 17:23' Gửi bài này In bài này
Thế nhưng, “làn gió nông thôn mới” đã đem đến cho Thạch Sơn một diện mạo mới, sức sống mới. Chỉ sau 3 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), xã đã đạt 18/19 tiêu chí, cán đích sớm 2 năm so với mục tiêu đề ra.
Trường mầm non Thạch Sơn đạt chuẩn giai đoạn 2 năm học 2014-2015.
Trường mầm non Thạch Sơn đạt chuẩn giai đoạn 2 năm học 2014-2015.

Nằm ở phía Bắc huyện Lâm Thao, Thạch Sơn hiện có 10 khu dân cư với trên 7.500 khẩu. Địa bàn tiếp giáp với doanh nghiệp lớn như Công ty cổ phần Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao, khu công nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để Thạch Sơn chuyển dịch cơ cấu ngành nghề, trong đó thế mạnh là phát triển dịch vụ - thương mại. Đến nay, 80% người dân trong xã có thu nhập ổn định từ các ngành nghề dịch vụ, chỉ còn 20% sống bằng nông nghiệp. Xác định xây dựng NTM là một chương trình lớn, là cơ hội để đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội trên địa bàn, từ chỉ đạo của tỉnh và huyện, Đảng bộ, chính quyền xã đã xây dựng kế hoạch, mục tiêu từng giai đoạn, phù hợp với tình hình thực tế địa phương.

Theo chân Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Thắng, chúng tôi đến thăm Trường mầm non Thạch Sơn. Ngôi trường được xây dựng và hoàn thiện vừa kịp đón trẻ vào năm học mới. Trường được xây dựng trên nền diện tích khoảng 4.000m2 với các phòng học khép kín theo tiêu chí mới, sân chơi rộng rãi và thoáng đãng. Ông Thắng cho biết, để đảm bảo cơ sở vật chất cho giáo dục - đào tạo, xã đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị với tổng kinh phí hàng chục tỷ đồng. Hiện nay, cả 3 trường học trên địa bàn đều đạt chuẩn Quốc gia, riêng trường mầm non và tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 trong năm học 2014- 2015. Chất lượng dạy và học của các trường ngày càng được nâng lên, tỷ lệ học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh, quốc gia và học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng năm sau đều cao hơn năm trước.

Xác định rõ hướng giảm nghèo, lãnh đạo xã chủ trương không đưa “con cá” mà giúp người dân có “cần câu” thông qua việc hỗ trợ những hộ làm nông nghiệp mua máy cày bừa, làm đất; quy hoạch và hỗ trợ 100% con giống nuôi trồng thủy sản; trao 30 con bò giống cho 30 hộ nghèo với mức trợ giá 70%. Những việc làm đó đã giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân tại địa phương, đến nay, 95% lao động ở Thạch Sơn có việc làm thường xuyên; từ 11,2% hộ nghèo năm 2011 nay giảm còn 5%.

Về Thạch Sơn hôm nay, dù vào ngày mưa hay ngày nắng, đường đi  không còn tình trạng lầy lội như vài năm trước. Những năm qua, xã đã huy động mọi nguồn lực tập trung hoàn thiện hệ thống đường giao thông với 100% đường liên xã được trải nhựa và bê tông hóa, đường trục chính nội đồng được cứng hóa, giúp xe cơ giới đi lại dễ dàng. Hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất của người dân với 7,8km kênh mương được kiên cố hóa. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” được gắn với phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, tỷ lệ hộ gia đình văn hóa ở Thạch Sơn luôn đạt 85 - 90%, 8/10 khu đạt khu dân cư văn hóa; 92% hộ dân trong xã được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Trạm Y tế của xã nằm trong top 10 Trạm đạt chuẩn giai đoạn 2 toàn tỉnh.

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Thắng đã chia sẻ 3 kinh nghiệm mà Thạch Sơn có được trong quá trình thực hiện NTM: Trước hết phải làm tốt công tác tuyên truyền, tạo điều kiện để người dân được tham gia góp ý kiến vào quy hoạch và trực tiếp giám sát các công trình, dự án. Trong thực hiện, UBND xã luôn minh bạch, công khai mọi nguồn lực, nhất là nguồn tài chính để người dân yên tâm, tin tưởng. Không đầu tư dàn trải mà ưu tiên lựa chọn các công trình, hạng mục quan trọng, cấp thiết để tập trung làm trước.

Hiện Thạch Sơn còn duy nhất một tiêu chí chưa đạt, đó là môi trường. Người dân ở đây cho biết, tuy Công ty cổ phần Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao đã cải tiến dây chuyền, thực hiện giảm thiểu tiếng ồn và khói bụi, song vào giờ cao điểm, lượng khói bụi vẫn ảnh hưởng đến cuộc sống dân cư xung quanh. Công ty đang hoàn thiện hệ thống sản xuất, giảm thiểu thấp nhất ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, để hoàn thành tiêu chí môi trường, xã đã xây dựng đề án thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt giai đoạn 2013- 2016, phát động các khu dân cư và cơ quan đơn vị trên địa bàn tổ chức vệ sinh vào chiều thứ 6 hàng tuần đồng thời vận động người dân lắp đặt và sử dụng hầm biogas. Tin rằng, với những nỗ lực và giải pháp cụ thể, Thạch Sơn sẽ sớm hoàn thành tiêu chí còn lại để cập đích nông thôn mới.

Bài cùng chuyên mục

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website