Thứ Tư, 22/1/2020
Chào mừng bạn đến với website Nông thôn mới Phú Thọ
Tề Lễ tập trung xây dựng nông thôn mới
23/8/2018 16:42' Gửi bài này In bài này

image001-1533602690Phát triển chăn nuôi trâu, bò thịt đang là một trong những hướng đi chính trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân ở xã Tề Lễ.

Để có được kết quả đó, Đảng ủy cùng với chính quyền xã đã vào cuộc với quyết tâm cao nhất, vận động nhân dân cùng đồng hành để xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội, ổn định tình hình an ninh chính trị trên địa bàn. Đồng chí Trần Xuân Bình cho biết thêm: Trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới, có nhiều lúc người dân chưa hiểu, chưa thông với các quyết định của chính quyền xã. Đơn cử như việc dồn đổi ruộng đất, xã Tề Lễ đã tiến hành quy hoạch việc xây dựng hệ thống kênh mương nội đồng, sau đó mới tiến hành dồn đổi để đảm bảo phục vụ sản xuất tốt nhất. Tuy nhiên, một số hộ dân có đề nghị sửa lại quy hoạch, tiện lợi cho một số ít hộ. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành đoàn thể từ xã đến khu phải tổ chức tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu và thực hiện đúng yêu cầu, sau khi được giải thích người dân đã vui vẻ chấp hành.

Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, nhiều tiêu chí hoàn thành với tỷ lệ cao so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra như: Tỷ lệ đường giao thông nông thôn được cứng hóa đạt 93%; kênh mương nội đồng được cứng hóa đạt trên 141%; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 117%;  tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 128%... Đặc biệt, từ năm 2015 đến nay, kinh tế của xã đã có những bước chuyển biến tích cực theo hướng tập trung, chủ yếu là chăn nuôi. Tổng đàn gia cầm của xã bình quân đạt trên dưới 500 nghìn con/năm; đàn lợn khoảng 12 nghìn con/năm; đàn trâu, bò khoảng 1,7 nghìn con. Các loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao như bưởi Diễn, chè đang được mở rộng… Các chủ trương phát triển kinh tế đã góp phần tăng thu nhập cho người dân từ hơn 18 triệu đồng/người/năm đầu nhiệm kỳ đến nay đã đạt 23 triệu đồng/người/năm. 

Sự đồng thuận của nhân dân xã Tề Lễ với chủ trương hoàn thành xây dựng nông thôn mới còn được thể hiện qua việc Đảng ủy, chính quyền tập trung khai thác các nguồn lực tại chỗ. Người dân đã ủng hộ trên 3.500m2 đất để xây dựng các công trình công cộng; thi công được gần 1,8km đường giao thông nông thôn, xây dựng trên 7km đường, kênh mương nội đồng; cầu Ngòi Giáng; nhà điều hành trường mầm non, THCS… với tổng trị giá trên 17 tỷ đồng. Ông Nguyễn Hoán, ở khu 6, được huyện ủy khen thưởng trong dịp sơ kết thực hiện chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị vì đã hiến đất vườn để di chuyển đường điện cao thế chạy qua Trường THCS Tề Lễ cho biết: Đường điện cao thế chạy qua trường THCS rất nguy hiểm cho các cháu học sinh nên khi xã vận động tôi hiến đất vườn để di chuyển đường điện tôi đồng ý ngay. Tôi nghĩ người khác trong hoàn cảnh đó thì cũng sẽ hành động như tôi. Các cháu được an toàn học tập thì chúng tôi cũng rất vui. Trong chi bộ chúng tôi đều xác định, xây dựng nông thôn mới thành công thì người thụ hưởng chính là người dân nên tất cả đều ủng hộ các chủ trương của Đảng ủy, UBND xã.

Đồng chí Nguyễn Văn Cầu, Bí thư Chi bộ khu 6, cho biết: Chúng tôi luôn xác định đảng viên phải gương mẫu đi đầu nên mọi chủ trương đảng viên trong chi bộ phải thực hiện trước, vận động người thân trong gia đình và hàng xóm ủng hộ. 

Khó khăn lớn nhất trong xây dựng nông thôn mới hiện nay ở Tề Lễ là tiêu chí môi trường. Ngoài các hộ, trên địa bàn xã hiện có 3 công ty và 4 doanh nghiệp đầu tư vào chăn nuôi nên lượng chất thải khá lớn. Ngoài ra, việc xử lý rác thải sinh hoạt cũng đang gây khó khăn do người dân vẫn có thói quen vứt rác thải ra vườn, lề đường. Để xử lý vấn đề này, xã đã bàn bạc với doanh nghiệp tiếp tục cải tiến phương pháp xử lý mùi trong chăn nuôi; xây dựng điểm tập kết rác thải; vận động người dân phân loại rác thải trước khi đưa đến điểm tập kết để thuận tiện trong xử lý.

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới trong năm nay, ông Nguyễn Hữu Hưng, Chủ tịch UBND xã khẳng định: Chúng tôi đang phấn đấu để hoàn thành nốt tiêu chí môi trường và đạt chuẩn cho trường THCS. Từ sự đoàn kết nhất trí của Đảng ủy, chính quyền và sự đồng thuận của toàn thể nhân dân, chúng tôi khẳng định sẽ hoàn thành mục tiêu với kết quả tốt. 


Nguồn: baophutho.vn

Bài cùng chuyên mục

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website