Thứ Tư, 22/1/2020
Chào mừng bạn đến với website Nông thôn mới Phú Thọ
Tiên Du sau 4 năm xây dựng nông thôn mới
23/8/2018 16:42' Gửi bài này In bài này

Gia đình ông Nguyễn Văn Viễn, một trong những hộ trồng hoa lớn nhất khu 6, xã Tiên Du. Mỗi năm, nghề trồng hoa đem lại thu nhập cho gia đình ông khoảng 30 - 50 triệu đồng. Trước đó, chỉ có một số ít hộ trồng hoa trên đất vườn, đất ruộng thay cho trồng rau màu, nhờ hiệu quả kinh tế cao, nên giờ đây nhiều người dân đã chuyển sang trồng chuyên canh hoa. Ông Viễn cho biết: “Từ ngày xã đạt nông thôn mới, người dân rất vui mừng và tự hào. Từ các chính sách, hỗ trợ cho các hội viên nông dân, chúng tôi mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập. Giờ đây diện mạo quê hương ngày càng tươi đẹp hơn, đời sống của người dân tương đối ổn định; nhiều ngôi nhà mới khang trang được mọc lên, các công trình dân sinh được đầu tư xây dựng kiên cố”.

img0864-1533636268Làng nghề Hoa làng Thượng truyền thống, khu 6, xã Tiên Du đem lại những lợi nhuận không nhỏ trong quá trình xây dựng NTM

Tại các công trình giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng được đầu tư xây dựng đã tạo điều kiện cho bà con phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập của nhân dân địa phương. Thu nhập bình quân đầu người của xã đã không ngừng tăng lên, đến nay đạt 40 triệu đồng/người/ năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn dưới 4%...

Để nâng cao thu nhập cho người dân, xã đã thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị thu nhập trên cùng đơn vị diện tích. giá trị sản xuất trên địa bàn 6 tháng năm 2018 đạt gần 119,9 tỷ đồng. Bên cạnh đó, xã kết hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội triển khai nguồn vốn vay đến các hộ có nhu cầu cần thiết, có chí hướng làm ăn; hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm để họ sống được bằng nghề và thoát nghèo bền vững. Hiện nay xã đang vận động nhân dân dồn đổi ruộng đất, tiến tới quy hoạch vùng sản xuất tập trung giống chất lượng cao; khuyến khích người dân cải tạo lại hệ thống ao hồ mặt nước để kết hợp nuôi trồng thủy sản với trang trại tổng hợp. Bên cạnh đó, Tiên Du còn có một động lực quan trọng đóng góp vào xây dựng NTM là phát triển làng nghề. Làng nghề hoa làng Thượng thuộc khu 6, xã Tiên Du được công nhận năm 2009 đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế có hiệu quả, đem cuộc sống sung túc, ấm no cho người dân ở đây.

385180422223824650926415030993161455927296n-1533637822Những con đường liên thôn, liên xã được bê tông hóa

Ông Phạm Văn Thịnh - Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Du cho biết: Sau khi được công nhận NTM, xã tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch sản xuất nông nghiệp và triển khai thực hiện; mở rộng diện tích lúa giống hàng hóa, lúa lai, lúa chất lượng cao, ưu tiên phát triển chăn nuôi khép kín, ứng dụng công nghệ cao. Đẩy mạnh cơ giới hóa, mở rộng việc liên kết với các cơ quan, doanh nghiệp để nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp, nhất là đưa các giống mới cho hiệu quả kinh tế cao, chú trọng công tác khuyến nông, thú y...  Từ sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân, tập trung giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí chính là mục tiêu quan trọng mà Tiên Du đặt ra trong nhiệm kỳ mới. Có thể nói, phát huy được sức mạnh lòng dân chính là chìa khóa tạo ra những thành công trong xây dựng NTM, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế của địa phương ngày càng phát triển.


Nguồn: baophutho.vn

Bài cùng chuyên mục

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website