Thứ Ba, 24/9/2019
Chào mừng bạn đến với website Nông thôn mới Phú Thọ
Đảng bộ xã Chí Đám: Phát huy vai trò của đảng viên trong xây dựng nông thôn mới
19/10/2014 17:23' Gửi bài này In bài này
1
Từ sự vào cuộc của các chi bộ đảng và đảng viên trong phong trào hiến đất làm đường GTNT, nhiều tuyến đường liên thôn của xã đã được hình thành.
- Tuyến đường mới đi qua  khu Chí 2.

Đảng viên Nguyễn Doanh Thu, chi bộ Chí 2 là “đầu tầu” gương mẫu của chi bộ có 15 đảng viên này. Để hoàn thành tiêu chí đường giao thông nội xã, ngay khi địa phương phát động, anh đã hiến hơn 500 mét vuông đất vườn, đất ruộng cho xã mở đường thuận lợi. Anh cho biết: Đất là của ông cha để lại, ban đầu khi bàn với vợ, thấy hiến nhiều quá nhà tôi cũng băn khoăn, song tôi động viên vợ, mình mất đất, nhưng đường rộng đẹp hơn, mình là đảng viên phải nêu gương. Có đường mới, giá trị đất cũng sẽ tăng lên và vợ chồng đã cùng nhất trí. Bàn bạc kỹ với gia đình cùng quyết tâm và trách nhiệm của một người đảng viên, đến nay đảng viên Nguyễn Doanh Thu đã hai lần tham gia hiến đất vườn, đất ruộng cho các chương trình xây dựng nông thôn mới của xã nhà.

Bí thư chi bộ Chí  2, đồng chí Vũ Việt Hùng cho biết: Tất cả các chương trình, nghị quyết về xây dựng nông thôn mới của đảng bộ đều được quán triệt triển khai nghiêm túc tới từng đảng viên để từ đó tập trung chỉ đạo, vận động các đoàn thể, quần chúng nhân dân tham gia với yêu cầu đảng viên phải là đầu tầu, nêu cao vai trò, trách nhiệm cá nhân trước tập thể chi bộ. Một ví dụ cụ thể, đó là trước đây, trong thôn có nhiều tuyến đường  nhưng rất lầy lội, bẩn thỉu, sau khi triển khai chương trình xây dựng giao thông liên xã, với sự vào cuộc tích cực trong công tác chỉ đạo của chi bộ, sự ủng hộ của nhiều đảng viên, nhiều con đường mới đã hình thành, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Một thực tế là quần chúng nhiều người chờ xem đảng viên làm như thế nào rồi mới tham gia. Do đó, trong chương trình xây dựng nông thôn mới, bất cứ nội dung gì triển khai, chi bộ đều yêu cầu đảng viên phải nêu cao vai trò đầu tầu, làm gương để quần chúng noi theo.

Trao đổi về vai trò của đảng viên trong chương trình xây dựng nông thôn mới, đồng chí Nguyễn Miền Sơn, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Chí Đám nhấn mạnh: “Với 22 chi bộ và 328 đảng viên, đảng ủy luôn coi đây là những nhân tố quan trọng, có đóng góp và sức lan tỏa mạnh trong các chương trình KT-XH trọng điểm của địa phương, nhất là chương trình xây dựng nông thôn mới”.  Ngay từ đầu nhiệm kỳ, trong xây dựng Nghị quyết đại hội đảng bộ xã lần thứ 22, đã có mục tiêu phấn đấu tới năm 2015, xây dựng xã trở thành xã nông thôn mới. Cùng với các nghị quyết của HĐND xã thống nhất về mặt chủ trương, định hướng xây dựng xã nông thôn mới, đảng ủy, các chi bộ đã quán triệt quan điểm chỉ đạo, mục tiêu phấn đấu và lộ trình tới 100% cán bộ, đảng viên để nắm và triển khai. Xác định chủ thể của chương trình là nhân dân, nhưng trách nhiệm, vai trò của đảng viên là cực  kỳ quan trọng, vì vậy nhiều nội dung, phần việc... đã phát huy được tính chủ động, nêu gương của đảng viên. Việc giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng cơ sở hạ tầng nếu không có đảng viên đi trước, đứng ra nêu gương, vận động thì khó thành hiện thực. Ví dụ: Khi xã triển khai giải phóng mặt bằng xây dựng khu trung tâm mới, có liên quan tới di chuyển mồ mả. Có gia đình đảng viên đang có tới hơn 20 mồ mả ông cha nội ngoại đặt ở đây, đúng thời điểm áp tết nhưng vẫn phải chuyển để đảm bảo tiến độ thi công. Được sự vận động của chi bộ, đảng ủy xã, đảng viên này đã về thuyết phục gia đình khẩn trương di dời mồ mả ông cha lên khu vực mới trong tình trạng đắp tạm đất để xây ốp sau tết. Từ việc nêu gương này, tiến độ giải phóng, thi công khu trung tâm đã đảm bảo thời gian xây các công trình của xã.

Sau hơn 4 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, ở xã Chí Đám, cán bộ, đảng viên và nhân dân đã hiến trên 37 ngàn mét vuông đất các loại, đầu tư xây dựng hạ tầng, nhà cửa, cải tạo đất vườn, chuyển dịch cơ cấu kinh tế... trị giá trên 12 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong chương trình, vai trò của đảng viên đã được phát huy tích cực, xuất hiện nhiều tấm gương đảng viên tham gia hiệu quả vào xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện Chỉ thị 03 về tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, khẳng định được sức mạnh của các chi bộ Đảng trong chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ KT-XH ở địa phương, nêu cao vai trò đảng viên trước quần chúng nhân dân...

Bài cùng chuyên mục

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website