Thứ Tư, 20/3/2019
Chào mừng bạn đến với website Nông thôn mới Phú Thọ
Xây dựng nông thôn mới ở Hợp Hải: Đích đến đã gần
19/10/2014 17:23' Gửi bài này In bài này
1
Những năm gần đây, xã Hợp Hải đẩy mạnh cơ giới hóa trong nông nghiệp đã giúp tăng năng suất và hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp.

Hợp Hải là xã đồng bằng có gần 130ha đất canh tác, thu nhập chủ yếu của người dân từ sản xuất nông nghiệp. Vì vậy Đảng ủy, chính quyền xã xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp với thực tế địa phương và điều kiện đời sống nhân dân, tuyệt đối không chạy theo phong trào. Mới bắt tay vào xây dựng NTM, Hợp Hải còn bộn bề khó khăn, nhất là về cơ sở hạ tầng. Hoàn thiện các tiêu chí về cơ sở vật chất cần nguồn vốn để xây dựng rất lớn, trong khi nguồn ngân sách của địa phương eo hẹp. Đường giao thông nông thôn trước đây mặc dù được cứng hóa một phần nhưng đường nhỏ hẹp và qua quá trình sử dụng đều xuống cấp. Tuy nhiên, với sự cố gắng của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự ủng hộ tích cực của nhân dân, nhiều tuyến đường và công trình đã được xây dựng và đưa vào sử dụng.

Từ năm 2010 đến nay, tổng giá trị huy động nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của địa phương đạt 17,2 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 5 tỷ đồng. Xã đã đổ bê tông 6 tuyến đường nội đồng ở 4 khu, đầu tư nâng cấp 2 trạm bơm điện và xây kênh tưới tiêu ở khu 2, khu 3 với kinh phí trên 2 tỷ đồng đã đảm bảo tưới tiêu kịp thời vụ sản xuất. Lưới điện hạ thế được cải tạo theo dự án Rell và lắp đặt thêm 1 trạm biến áp đưa vào sử dụng, nguồn điện đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống nhân dân. Xã cũng tập trung đầu tư cho chương trình kiên cố hóa trường học, xây dựng nhà lớp học, đầu tư trang thiết bị dạy học với tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng. Nhờ những nỗ lực cố gắng và đóng góp của nhân dân, 100% đường trục liên thôn, đường thôn xóm và ngõ xóm đã được bê tông hóa. Đường trục chính nội đồng tỷ lệ cứng hóa là 65%. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên, 5/5 khu có nhà văn hóa và khu thể thao đạt chuẩn. Nói về đổi thay của quê hương từ khi xây dựng NTM, ông Trịnh Minh Lượng – Trưởng khu 1 cho biết: “Từ khi thực hiện chương trình này, người dân được hưởng lợi bởi cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, bà con nông dân cũng được tiếp cận với tiến bộ KHKT để áp dụng vào sản xuất. Các đoàn thể, khu dân cư đã tích cực tuyên truyền để người dân ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong quá trình thực hiện. Vì vậy nhiều mô hình như: Gia đình nông thôn 5 không 3 sạch, cổng trường ATGT, nhà văn hóa khu dân cư xanh sạch đẹp… có sức lan tỏa sâu rộng”.

Cơ sở hạ tầng dần hoàn thiện đã tạo đà cho phát triển kinh tế ở địa phương. Giao thông đi lại thuận tiện, đường nội đồng được nâng cấp tạo điều kiện cho cơ giới hóa và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Dồn điền đổi thửa thành công, toàn xã đã cơ bản dồn đổi để mỗi hộ không quá 5 ô thửa ruộng. Trên cơ sở thế mạnh về nông nghiệp, xã lựa chọn các cây trồng, vật nuôi có thế mạnh truyền thống, lợi thế để sản xuất. Nhiều mô hình mới như mô hình nuôi gà an toàn sinh học thương phẩm, nuôi lợn nái ngoại, mô hình trồng mộc nhĩ, trồng hoa ly, mô hình máy gặt lúa liên hoàn, trồng ớt xuất khẩu… đã phát huy hiệu quả sản xuất và nhân ra diện rộng, góp phần thay đổi phương thức sản xuất, nâng cao thu nhập của người dân. Giá trị sản xuất bình quân từ 25 triệu đồng/ha canh tác lên 75 triệu đồng/ha/năm, bình quân lương thực ổn định ở mức 500kg/người/năm. Các chỉ tiêu về văn hóa xã hội xã đã cơ bản đạt, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4%, tỷ lệ hộ gia đình văn hóa gần 96%...

Ông Vũ Văn Thược – Chủ tịch UBND xã phấn khởi cho biết: “Xây dựng NTM ở Hợp Hải đạt được một số kết quả bước đầu, đã tạo sự chuyển biến tích cực về tư tưởng của nhân dân về quan điểm và mục tiêu chương trình này. Hai tiêu chí còn lại là chợ nông thôn và thủy lợi xã sẽ phấn đấu hoàn thành vào năm 2015. Quan điểm của xã là duy trì vững chắc những tiêu chí đã đạt, bởi mục đích cao nhất của chương trình vẫn là không ngừng nâng cao đời sống nhân dân”.

Bài cùng chuyên mục

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website