Thứ Ba, 22/10/2019
Chào mừng bạn đến với website Nông thôn mới Phú Thọ
Tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới khu vực miền núi phía bắc
8/8/2019 12:21' Gửi bài này In bài này


Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính Phủ thăm gian hàng giới thiệu sản phẩm tỉnh Phú Thọ

Tham dự hội nghị 
còn có các Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo: Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, Quốc hội, Tỉnh ủy, UBND 14 tỉnh trong vùng và các tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới
; đoàn Đại biểu tỉnh Phú Thọ tham dự hội nghị do đồng chí Nguyễn Thanh Hải – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn.

Theo báo cáo trình bày tại hội nghị, đến hết tháng 6 năm 2019, khu vực MNPB đã có 603/2.280 xã (26,45%) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (tăng 18,34% so với cuối năm 2015, mức độ tăng thấp  hơn so với bình quân cả nước là 32,79%), thấp hơn so với mức đạt chuẩn của cả nước (50,26%). Dự kiến đến hết năm 2019 có khả năng đạt 28,0% (hoàn thành sớm hơn 01 năm so mục tiêu được giao tại Quyết định số 1600/QĐ-TTg ngày 16/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ); Có  07/14 tỉnh đã đạt và vượt mục tiêu phấn đấu đến 2020 được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1865/QĐ-TTg ngày 23/11/2017 (Hà Giang, Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Giang, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên). Bình quân tiêu chí/xã đạt 12,28 tiêu chí (tăng 8,32 tiêu chí so với năm 2011 và tăng 2,9 tiêu chí so với năm 2015), thấp hơn so với bình quân chung của cả nước là 15,26 tiêu chí/xã.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ tham quan gian hàng của tỉnh

Cả vùng đã có 06 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (cả nước có 84 đơn vị). Theo báo cáo của các địa phương, một số tỉnh khó khăn như Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên…đã có đơn vị cấp huyện hiện nay hoàn thiện thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ xem xét công nhận đạt chuẩn/hoàn thành nông thôn mới trong năm 2019. Việc những địa phương khó khăn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cấp huyện có sức lan tỏa rất lớn và tạo động lực phấn đấu trong tỉnh và toàn vùng, điều này thể hiện nông thôn mới hoàn toàn có thể thành công trên diện rộng ở vùng khó khăn, chứ không chỉ tập trung vào một hay vài xã có điều kiện ưu đãi hơn.
Sau hơn 9 năm thực hiện, toàn vùng đã xây dựng được trên 28.000 km đường giao thông nông thôn, bằng toàn bộ kết quả thực hiện giao thông nông thôn của các giai đoạn trước. Điển hình là các địa phương như Bắc Giang xây dựng mới được gần 5.000 km, Tuyên Quang trên 3.400 km, Thái Nguyên trên 3.100 km… Đến nay, tất cả các xã có đường giao thông kết nối với trung tâm huyện và chợ huyện được trải nhựa/hoặc bê tông hóa, cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân, qua đó, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa, nông sản, nâng cao thu nhập cho người dân, nhất là ở những khu vực có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đồng thời phát triển các mô hình du lịch cộng đồng… Đặc biệt, sự hình thành hệ thống đường cao tốc kết nối liên vùng (Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Hòa Bình, Hà Nội - Thái Nguyên, Hà Nội - Lạng Sơn…) đã góp phần tạo nên sức bật mới trong phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh MNPB.

                                          Gian hàng giới thiệu sản phẩm tỉnh Phú Thọ

Kinh tế nông thôn có chuyển biến tích cực theo định hướng cơ cấu lại sản xuất. Hướng đi cho sản xuất nông nghiệp đã từng bước được hình thành khá rõ nét và khai thác được các thế mạnh, lợi thế khu vực MNPB đang từng bước trở thành trung tâm cây ăn trái của cả nước. Với tiểu vùng khí hậu đa dạng, nhiều tiềm năng phát triển trồng cây ăn quả có nguồn gốc nhiệt đới, Á nhiệt đới và một số cây ăn quả ôn đới và vị trí địa lý thuận tiện ngay sát thị trường xuất khẩu trái cây lớn nhất của Việt Nam, khu vực MNPB đã hình thành được các vùng cây ăn quả hàng hóa tập trung quy mô lớn, như: Vải thiều (Bắc Giang), nhãn lồng (Sơn La), cam (Hà Giang, Tuyên Quang, Hòa Bình), bưởi (Phú Thọ, Bắc Giang, Sơn La), chuối (Phú Thọ, Thái Nguyên); na dai núi đá (Lạng Sơn); xoài (Sơn La); mận (Lào Cai, Sơn La)… Các vùng trồng cây ăn quả đã góp phần tạo ra các sản phẩm quả đa dạng, có giá trị kinh tế cao để phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu. Là vùng đất chưa bị ô nhiễm môi trường, thuận lợi cho việc phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ (vùng rau sạch của Sơn La, Lào Cai, Thái Nguyên. Bắc Giang, Hòa Bình…) theo quy trình VietGAP; xây dựng được một số mô hình nâng cao hiệu quả đất nông nghiệp theo cơ chế phát triển sạch (CDM) và giảm phát thải khí nhà kính được chứng nhận (Chứng chỉ CER); nhân rộng các mô hình thực hiện quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng theo tiêu chuẩn FSC (Yên Bái, Tuyên Quang); Mô hình nông nghiệp gắn với du lịch cộng đồng; Hình thành được vùng trồng dược liệu tập trung (vùng trồng quế ở Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang; vùng trồng hồi ở Lạng Sơn, Cao Bằng…) và phát triển diện tích trồng dược liệu xen ghép dưới tán rừng (Hà Giang, Điện Biên, Cao Bằng, Sơn La, Bắc Kạn…).
Phát biểu Chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, nông nghiệp, nông dân, nông thôn là vấn đề chiến lược xuyên suốt quá trình phát triển của đất nước, Nông thôn mới là căn bản, phát triển hiện đại hóa Nông nghiệp nông thôn là then chốt, người dân là chủ thể… Đây là cơ sở của tổng kết và hoạch định kế hoạch cho 10 năm tiếp theo. Sức sáng tạo của nhân dân là vô cùng quan trọng khi triển khai chính sách và các cấp, ngành phải căn cứ thực tiễn cuộc sống, hòa mình với đời sống nhân dân để đánh giá cách làm hay, nhân rộng trên địa bàn mình và nhân rộng ra cả nước.
Bên lề Hội nghị Ban tổ chức đã tổ chức các hoạt động đi tham quan các mô hình sản xuất tiêu biểu của tỉnh Hòa Bình và bố trí các gian hàng của các tỉnh miền núi phía Bắc trưng bày nông, đặc sản trong chuỗi sản phẩm OCOP của các tỉnh.

Tham quan mô hình trồng cây có múi gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm tại Cao Phong - Hòa Bình

Đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương thăm quan gian hàng của tỉnh

                                          Gian hàng giới thiệu sản phẩm tỉnh Lạng Sơn

                                           Gian hàng giới thiệu sản phẩm tỉnh Điện Biên

                                                                                           Lương Anh Chiến - VPĐP NTM tỉnh

Bài cùng chuyên mục

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website