Thứ Tư, 22/1/2020
Chào mừng bạn đến với website Nông thôn mới Phú Thọ
Thị xã Phú Thọ hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
11/9/2019 10:59' Gửi bài này In bài này

Diện mạo các xã trên địa bàn có nhiều khởi sắc; chất lượng đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng cao, nhận thức về xây dựng nông thôn mới được tăng cường; kết cấu hạ tầng nông thôn được quan tâm đầu tư đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân; đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày một nâng lên, khoảng cách giàu nghèo, trình độ dân trí của người dân trên địa bàn các xã so với các phường trên địa bàn được thu hẹp; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Công tác tuyên truyền được triển khai tích cực sâu rộng trong cán bộ Đảng viên và nhân dân về nội dung mục đích, ý nghĩa xây dựng nông thôn mới tạo được sự đồng thuận hưởng ứng tích cực trong các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân, từng bước nâng cao nhận thức cán bộ và nhân dân về lợi ích trách nhiệm trong việc xây dựng nông thôn mới.

                            
Hệ thống giao thông nông thôn được quan tâm đầu tư

Công tác phát triển hạ tầng kinh tế xã hội là một trong hai khâu đột phá mà đại hội Đảng bộ Thị xã đã xác định để góp phần tạo ra môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư vào phát triển công nghiệp, dịch vụ, tạo cơ hội cho nông nghiệp cận đô thị phát triển, nâng cao đời sống vật chất của người dân trong đó giao thông  nông thôn là một trong những tiêu chí “xương sống”, tạo tiền đề để phát triển kinh tế xã hội để triển khai hoàn thành các tiêu chí khác, do vậy hệ thống đường giao thông đã được quan tâm triển khai đúng mức, sau 9 năm toàn thị có trên 102 km đường giao thông nông thôn được cải tạo và xây mới nâng tỷ lệ số km đường giao thông nông thôn được cứng hóa lên 91,7%. Không chỉ giao thông các tiêu chí như trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư... cũng được quan tâm đầu tư cụ thể: 19/19 trường học các cấp được cải tạo, nâng cấp (01 trường xây mới) có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia; 5/5 nhà văn hóa xã đạt chuẩn theo quy định có đầy đủ các thiết chế văn hóa đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt của người dân; toàn thị không còn nhà tạm dột nát, tỷ lệ hộ dân có nhà đạt chuẩn của Bộ xây dựng đạt trên 95%...


                         Mô hình sản xuất rau, quả ứng dụng công nghệ cao

Bên cạnh việc tập trung nguồn lực đầu tư cho xây dựng kết cấu hạ tầng thì việc hỗ trợ phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân cũng được UBND Thị xã quan tâm triển khai thực hiện; UBND Thị xã đã xây dựng kế hoạch sản xuất nông nghiệp chuyển đổi theo hướng khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai, hệ thống kết cấu hạ tầng nhằm đạt hiện quả cao trên một đơn vị diện tích gắn với thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Đã từng bước hình thành, quy hoạch được vùng sản xuất tập trung, tạo điều kiện để đầu tư theo hướng chuyên canh, nâng cao năng xuất và chất lượng như: sản xuất rau an toàn (Trường Thịnh 8 ha; Văn Lung 3 ha; Hà Thạch 3 ha); sản xuất lúa chất lượng cao J02 đại trà, dưa chuột, ớt tại các xã với quy mô trên 100ha (Văn Lung, Hà Thạch); sản xuất chuối phục vụ xuất khẩu diện tích trên 40ha tại Thanh Minh; sản xuất chè trên 20 ha tại HTX Phú Thịnh, xã Phú Hộ... Xây dựng các mô hình trình diễn trong sản xuất gắn với với áp dụng cơ giới hóa, ứng dụng công nghệ cao thông qua nguồn vốn hỗ trợ trực tiếp từ chương trình, cũng như lồng ghép từ các chương trình khác góp phần giảm chi phí lao động, nâng cao năng xuất thu nhập cho người dân góp phần tích cực vào việc xóa đói, giảm nghèo xây dựng nông thôn mới.

                                       Hệ thống quốc phòng an ninh được giữ vững

Song song với việc lãnh đạo thực hiện có hiệu quả lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh, quốc phòng, công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị luôn được cấp ủy, chính quyền từ Thị xã đến cơ sở quan tâm. Các đoàn thể đã có đóng góp đáng kể trong việc tuyên truyền, vận động để tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong xây dựng nông thôn mới; đồng thời chỉ đạo thường xuyên thực hiện việc củng cố, duy trì các tiêu chí đã đạt được.

Từ những kết quả đó đến nay 5/5 xã trên địa bàn toàn thị đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 6,8% năm 2011 xuống 2,76% năm 2018 (giảm 4,04%); thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng qua các năm đến hết năm 2018 đạt 31,44 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ lao động có việc làm trên địa bàn các xã đạt trên 95%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 85%... Trong 9 năm, tổng huy động nguồn lực tham gia thực hiện chương trình toàn thị đạt trên 506 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách nhà nước các cấp hỗ trợ trên 300 tỷ đồng, nguồn vốn huy động từ người dân, doanh nghiệp là trên 200 tỷ đồng, toàn thị không còn tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới, đáp ứng đủ các điều kiện để được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Với những kết quả trên UBND Thị xã Phú Thọ đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, gửi cấp có thẩm quyền thẩm tra, công nhận. Mong rằng với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, chung sức, đồng lòng của nhân dân, Thị xã Phú Thọ sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, sớm được công nhận là địa phương cấp huyện thứ hai trong tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

                                                                  Lương Anh Chiến – Cán bộ Văn phòng điều phối NTM

 

 
  

Bài cùng chuyên mục

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website