Thứ Tư, 22/1/2020
Chào mừng bạn đến với website Nông thôn mới Phú Thọ
Thẩm định hồ sơ đề nghị xét, công nhận thị xã Phú Thọ hoàn thành xây dựng nông thôn mới
14/11/2019 14:36' Gửi bài này In bài này

                        Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của tỉnh và lãnh đạo thị xã Phú Thọ.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn đã ghi nhận sự nỗ lực và đánh giá cao công tác hoàn thiện hồ sơ của thị xã Phú Thọ, nhất là các nội dung liên quan đến từng lĩnh vực có sự thẩm định của các sở, ngành liên quan. Đoàn cũng đề nghị tỉnh và thị xã Phú Thọ triển khai thực hiện một số vấn đề trong thời gian tới, đó là: Tiếp tục tăng cường công tác bảo vệ môi trường tại các làng nghề; thu gom, phân loại xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải y tế đúng quy trình; tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; duy trì nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM…

                     
Lãnh đạo thị xã Phú Thọ báo cáo với đoàn công tác về tình hình xây dựng NTM

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải trân trọng tiếp thu các ý kiến đóng góp của đoàn công tác đối với hồ sơ báo cáo thẩm định NTM của thị xã Phú Thọ. Đồng chí lưu ý, thị xã Phú Thọ chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm và thu hút sự vào cuộc của nhân dân trong xây dựng NTM. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các sở, ngành liên quan phối hợp với thị xã Phú Thọ rà soát, bổ sung thống nhất các số liệu về tỷ lệ người dân có việc làm qua đào tạo, tham gia bảo hiểm y tế, sử dụng nước sạch, thu nhập theo đúng yêu cầu của đoàn công tác; hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận thị xã hoàn thành xây dựng NTM.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải đề nghị đoàn công tác tiếp tục tạo điều kiện cho thị xã Phú Thọ triển khai các bước tiếp theo trong lộ trình tiến tới trình Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM năm 2019.

                 
Đoàn công tác tham quan mô hình trồng chè an toàn tại xã Phú Hộ

Trước đó, trong chương trình làm việc, Tổ công tác liên ngành Trung ương đã đi khảo sát thực tế tại một số cơ sở trồng rau an toàn, hệ thống xử lý nước thải của Cụm công nghiệp Phú Hà; trạm y tế, trường mầm non, mô hình trồng chè an toàn, mô hình cung cấp giống cây trồng tại các xã: Thanh Minh, Hà Lộc, Phú Hộ, Văn Lung, Hà Thạch.

Đoàn công tác tham quan mô hình trồng dưa leo an toàn của Công ty cổ phần Giống - Vật tư Nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam

Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, thị xã Phú Thọ đã có 5/5 xã đạt chuẩn NTM. Tổng huy động xây dựng NTM của thị xã đến nay là trên 500 tỷ đồng, trong đó ngân sách thị xã và các xã chiếm hơn 35%. Ngoài ra, thị xã Phú Thọ còn huy động các nguồn vốn khác từ doanh nghiệp và sự đóng góp từ các tầng lớp nhân dân.

             Đoàn công tác tham quan hệ thống xử lý nước thải của Cụm công nghiệp Phú Hà

Hạ tầng NTM có nhiều thay đổi, 100% đường xã, đường giao thông thôn, xóm được bê tông hóa sạch sẽ khang trang; 100% đường trục chính nội đồng được cứng hóa, đảm bảo các phương tiện sản xuất, đi lại thuận lợi. Nông nghiệp tiếp tục phát triển theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, an ninh lương thực được đảm bảo. Nhiều vùng sản xuất chuyên canh tập trung đã được xây dựng như: Sản xuất rau an toàn, lúa chất lượng cao, cây ăn quả, chè xanh… từ đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

                                    Đoàn công tác tham quan Trạm y tế xã Thanh Minh

Đến hết năm 2018, thu nhập bình quân đầu người tại 5 xã đạt gần 32 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều tại 5 xã giảm còn 2,26%. Lĩnh vực văn hóa, giáo dục - đào tạo, y tế, môi trường đều đạt chuẩn, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Đến nay, thị xã Phú Thọ không còn nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM.

                                                                                                                                                        Liên Linh

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website