Thứ Năm, 14/11/2019
Chào mừng bạn đến với website Nông thôn mới Phú Thọ
Phát triển nghề trồng rau giống ở thôn Thủy Trầm, xã Tuy Lộc
22/10/2014 11:2' Gửi bài này In bài này

 

Với truyền thống sản xuất cây rau giống gần 100 năm nay, toàn thôn có gần 600 hộ tham gia làm rau giống, hằng năm, vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8 âm lịch người dân trong xã tổ chức làm đất ươm cây giống. Các giống chủ yếu được ươm như: Bắp cải, xu hào, cà chua, súp lơ, xà lách, rau cần, rau mùi... Các hộ sản xuất rau theo quy trình khép kín, Sau khi chọn hạt giống, bà con tiến hành làm đất thật nhỏ, kẻ hàng, bón lót NPK, gio trắng, sau đó rắc hạt và phủ lên trên bề mặt một lớp trấu mỏng, hoặc rơm rạ. Hằng ngày tưới nước để giữ ẩm. Đến khi hạt nảy mầm cho từ 2-3 lá thì phun phân bón lá để kích thích sự phát triển của cây giống. Được khoảng từ 20-25 ngày thì có thể xuất bán. Theo chị Trần Thị Loan, là người có thâm niên gần 20 năm sản xuất rau giống, thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng cho biết, hiện nay toàn thôn có gần 600 hộ phát triển ươm cây rau giống, mỗi vụ cung cấp cho thị trường hàng chục vạn cây giống. Bình quân giá thành đạt từ 25.000 - 30.000 đồng/một trăm cây rau con; cho thu nhập từ 10-14 triệu đồng /sào. Thu nhập mỗi năm của các hộ trồng rau giống ở đây cũng đạt từ 50 đến 80 triệu đồng/năm.

 

Đến thăm gia đình anh Trần Văn Lượng, ở khu 2, thôn Thủy Trầm là hộ sản xuất cây rau giống lớn của xã, với thâm niên sản xuất cây rau giống từ những năm 1987, anh Lượng cho biết: Trồng rau giống yêu cầu có vốn lớn, tốn công và đòi hỏi kỹ thuật cao hơn nhiều so với trồng rau đơn thuần. Mặc dù rau giống cho hiệu quả kinh tế cao gấp 2 - 3 lần so với trồng rau thương phẩm nhưng sản xuất vất vả, đòi hỏi người trồng phải am hiểu và trong quá trình sản xuất luôn phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật như đất trồng phải ải, nhỏ mịn, mặt luống phẳng, phân bón chủ yếu là phân hữu cơ hoai mục và phải che chắn cẩn thận khi mưa, gió. Không chỉ sản xuất cây giống bảo đảm chất lượng mà anh Lượng còn tích cực hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc từng loại cây cho bà con đến mua rau giống, sao cho cây trồng đạt năng suất, hiệu quả cao nhất.

 

Với kinh nghiệm lâu năm về kỹ thuật thâm canh các loại giống rau nên chất lượng rau giống ở thôn Thủy Trầm ngày càng được khẳng định. Trồng rau giống ở đây đã phát triển thành nghề và mang lại thu nhập ổn định cho người dân địa phương cũng như chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Bài cùng chuyên mục

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website