Thứ Bảy, 23/3/2019
Chào mừng bạn đến với website Nông thôn mới Phú Thọ
Phú Lạc chủ động huy động nguồn lực làm đường giao thông
13/11/2014 10:48' Gửi bài này In bài này

Theo thiết kế nền đường mở rộng hơn so với trước từ 1-2m tùy từng vị trí, do đó công tác tuyên truyền vận động các hộ dân tự nguyện giải phóng mặt bằng, hiến đất mở rộng nền đường đã được triển khai từ nhiều tháng nay. Thấy đơn vị thi công mang máy xúc, máy ủi về đào đắp nền đường các hộ dân trong khu ai cũng phấn khởi bởi niềm mong ước về con đường mới đã thành hiện thực. Bà Nguyễn Thị Bình cho biết: “Từ khi có chương trình cứng hóa đường giao thông rồi cả chương trình xây dựng nông thôn mới, đường làng ngõ xóm được nhà nước quan tâm đầu tư nâng cấp, việc đi lại thuận lợi hơn hẳn so với trước. Nhờ những con đường mới phát huy hiệu quả nên ai cũng phấn khởi, không chỉ riêng nhà cô tự nguyện hiến đất mở rộng nền đường mà còn rất nhiều hộ khác cũng tự tháo dỡ bờ rào, chặt cây để đơn vị thi công thuận lợi”.

Là xã miền núi loại 2, dân số gần 4.000 người, Phú Lạc có 8 khu dân cư thì có tới 3 khu thuộc diện thôn bản đặc biệt khó khăn, người dân sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Mặc dù mặt bằng thu nhập chung chưa cao nhưng do làm tốt công tác tuyên truyền vận động nên các hộ dân trong xã đã tích cực tham gia đóng góp xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu, trong đó có đường giao thông. Được biết quá trình huy động nguồn nội lực tại chỗ, Đảng bộ chính quyền địa phương đã vận dụng tốt quy chế dân chủ ở cơ sở “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Do được bàn bạc công khai, dân chủ nên hầu như các công trình xây dựng ở địa phương được nhân dân đồng tình, ủng hộ cao, đã có hàng trăm hộ tham gia hiến đất vườn, đất ruộng để làm đường liên xã, liên thôn xóm, điển hình như trên tuyến đường liên xã Phú Lạc đi Chương Xá, tuyến đường khu Bắc Tiến 2, khu Tây Tiến 1... Đặc biệt những năm qua khai thác lợi thế có tuyến QL32C đi qua và tranh thủ từ hỗ trợ đầu tư của nhà nước thông qua các chương trình: 135, ATK, nông thôn mới... toàn xã đã cứng hóa được 5km đường giao thông với tổng giá trị đầu tư khoảng 5 tỷ đồng, góp phần nâng tỷ lệ cứng hóa mặt đường giao thông trong toàn xã đạt hơn 55%, tạo tiền đề thuận lợi để thực hiện tiêu chí giao thông trong nông thôn mới.

Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Hồng Điều - Chủ tịch UBND xã Phú Lạc cho biết: “UBND xã đã tham mưu cho Đảng ủy ra nghị quyết chuyên đề về phát triển giao thông nông thôn, quá trình thực hiện đã huy động sự vào cuộc tích cực của các tổ chức đoàn thể xã hội, bước đầu đã đạt được một số mục tiêu nâng cấp đường giao thông, giảm thiểu tình trạng đường xá xuống cấp. Từ đó tác động trực tiếp đến đời sống dân sinh, thúc đẩy phát triển các ngành nghề, dịch vụ của địa phương. Chúng tôi đang phấn đấu đến năm 2016 sẽ cơ bản hoàn thành việc cứng hóa đường giao thông nông thôn”.

Nhờ có mạng lưới giao thông thuận lợi nên đến nay ở Phú Lạc một số ngành nghề TTCN như nghề làm hương xuất khẩu, chế biến nông lâm sản, sản xuất vật liệu xây dựng và hoạt động dịch vụ thương mại khác đang có triển vọng phát triển tốt. Thu nhập bình quân đầu người trong toàn xã đã nâng lên đạt gần 15 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 14,8%. Xã đã thực hiện được 8/19 tiêu chí NTM, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên do xuất phát điểm thấp, thu ngân sách địa phương còn hạn chế, việc đầu tư cho hạ tầng giao thông còn khó khăn, cho nên chính quyền địa phương và nhân dân nơi đây luôn mong muốn nhận được sự quan tâm hơn nữa của nhà nước trong việc hỗ trợ đầu tư nâng cấp các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ dân sinh, kinh tế và thúc đẩy sản xuất.

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Bài cùng chuyên mục

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website