Thứ Tư, 22/1/2020
Chào mừng bạn đến với website Nông thôn mới Phú Thọ
Xã Hùng Long - huyện Đoan Hùng đón nhận bằng công nhận Làng nghề Hoa và cây cảnh
20/3/2015 14:34' Gửi bài này In bài này

Trong những năm qua những người yêu nghệ thuật, có tư tưởng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, với truyền thống ươm, chiết cây, làm cây giống của xã đã từng bước gây dựng nên một nghể mới, đó là nghề trồng Hoa và cây cảnh. Qua vài ba chục năm, một nghề mới đã hình thành và phát triển với những bước đi chậm mà chắc chắn, nghề trồng Hoa và cây cảnh ở xã Hùng Long đã góp phần cho sự nghiệp phát triển Kinh tế - xã hội của xã, mở ra một hướng để tạo công ăn việc làm tăng thu nhập cho người lao động. Được sự giúp đỡ của UBND tỉnh, sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Phú Thọ, cùng các sở nghành liên quan ở tỉnh, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, UBND, các phòng ban chức năng của huyện Đoan Hùng. Làng nghề trồng Hoa và cây cảnh xã Hùng Long đã được sự vào cuộc của cấp ủy chính quyền xã Hùng Long; Sau khi Hội đồng thẩm định hồ sơ của tỉnh trình và được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt cấp bằng công nhận: Làng nghề hoa và cây cảnh xã Hùng Long. Đây là niềm vinh dự lớn lao, và cũng là trách nhiệm nặng nề của Cấp ủy, Chính quyền, Làng nghề Hoa và cây cảnh, xã Hùng Long. 


​Các đồng chí Lãnh đạo sở Nông nghiệp & PTNT, Sở Công Thương, KH & CN, UBND huyện Đoan Hùng Kiểm tra Sản phẩm của Làng nghề.
 Ngày 10/02/2015, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hùng Long đã long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận: Làng nghề Hoa và cây cảnh xã Hùng Long. Tới dự Lễ đón nhận bằng có ông: Nguyễn Đức Việt - Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó chủ tịch UBND huyện Đoan Hùng, lãnh đạo các phòng: NN và PTNT, Văn phòng HĐND & UBND huyện , Lãnh đạo và phóng viên của Đài truyền thanh huyện. Tới dự Lễ đón nhận bằng có ông: Ngô Trọng Mỹ, phó chi cục trưởng- chi cục phát triển nông thôn Phú Thọ, Đại biểu Hội sinh vật cảnh tỉnh Phú Thọ, Đại biểu một số Hội sinh vật cảnh trong và ngoài huyện. Dự Lễ đón nhận bằng có lãnh đạo Đảng ủy - HĐND -UBND, UBMT TQ xã Hùng Long, Ông Đàm Hùng Thành - Trưởng Làng nghề và đại diện một số hộ nông dân của Làng nghề hoa, cây cảnh xã Hùng Long.
 
​Lễ Trao bằng công nhận Làng nghề.

      Được sự ủy quyền của UBND Phú Thọ, ông: Nguyễn Đức Việt - Ủy viên BTV Huyện ủy - PCT UBND huyện đã trao bằng công nhận: Làng nghề hoa và cây cảnh xã Hùng Long cho chủ tịch UBND xã và Trưởng Làng nghề. Nghề trồng hoa và cây cảnh ở xã Hùng Long được nhiều hộ nhân dân tham gia và say mê, phát triển. Đến nay tổng số hộ tham gia làm nghề là 63 hộ, chiếm 35% tổng số hộ của làng, giá trị sản xuất, thu nhập riêng về hoa và cây cảnh năm 2013: Doanh thu đạt 3,9 tỷ đồng, thu nhập đạt 2,1 tỷ đồng. Năm 2014, doanh thu đạt 3,2 tỷ đồng, thu nhập đạt 2,1 tỷ đồng.  bình quân thu nhập về hoa và cây cảnh 31,7 triệu/hộ, nhiều hộ có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm thu nhập từ hoa, cây cảnh. Phục vụ cho dịp tết 2015 các hộ đã trồng trên 3 vạn cây hoa cúc, hàng nghìn cây hoa Ly, hàng chục ha quất cảnh; các sản phẩm của Làng nghề sản xuất ra tiêu thụ rất ổn định và hiệu quả.

Sau khi xem xét khả năng đất đai và lao động, nguồn vốn, Năm 2015 với định hướng tăng trưởng và phát triển từ 12%-15% so với năm 2014. Sẽ mở rộng hội viên lên 90 hộ, tăng 42,8% so với năm 2014, mở rộng thêm diện tích vườn 10-15 ha, thu hút thêm 70 đến 90 lao động. Làng nghề sẽ tăng cường các giải pháp kỹ thuật, huy động thêm 10%- 15% Vốn, đưa thêm một số loại hoa đẹp, quất thế, và thêm nhiều giống phong lan. Thông qua giao lưu sẽ mở rộng thị trường quảng bá sản phẩm để tiêu thụ sản phẩm.

Đảng ủy, UBND xã Hùng Long và các hộ Làng nghề rất phấn khởi, sẽ quyết tâm tập trung chỉ đạo, thực hiện xây dựng Làng nghề hoa, cây cảnh Hùng Long phát triển bền vững, góp phần xây dựng nông thôn mới ở xã Hùng Long.

Chi cục PTNT