Cựu chiến binh Đặng Văn Ngự làm giàu từ nuôi ốc nhồi

Cựu chiến binh Đặng Văn Ngự chăm sóc ốc nhồi

Cựu chiến binh Đặng Văn Ngự chia sẻ: Từ năm 1985 đến năm 1989, ông tham gia quân ngũ tại Lữ đoàn 168 Quân khu 2. Sau khi xuất ngũ trở về quê hương, thời gian đầu, ông chỉ trồng ngô, sắn, đào ao thả cá nhưng thu nhập bấp bênh nên đời sống khó khăn.

Qua tìm hiểu trên mạng internet và sách báo, năm 2016, nhận thấy mô hình nuôi ốc nhồi phù hợp với môi trường sống ở địa phương, ông bàn bạc với gia đình cải tạo lại ao nuôi hơn 1,5 mẫu và đầu tư 2 vạn ốc giống về thả ở ao, năm đầu xuất bán hơn 2 tấn ốc thương phẩm và thu về 140 triệu đồng.

Thấy hiệu quả, ông đã mở rộng diện tích nuôi ốc lên đến hơn 3 mẫu với 3 ao nuôi. Hiện trong ao của gia đình ông có khoảng hơn 1 tấn ốc bố mẹ; trên 10 vạn ốc  giống. Với giá bán từ 2,5 đến 300 đồng/con và bán ốc thương phẩm, hằng năm trừ chi phí cho gia đình ông thu nhập từ 500 - 700 triệu đồng. Ốc thương phẩm và ốc giống của gia đình ông được xuất bán đến một số địa phương thuộc tỉnh Hòa Bình, Hải Dương, Ba Vì - Hà Nội và một số huyện trong tỉnh.

Cựu chiến binh Đặng Văn Ngự chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, cung cấp con giống cho các hộ dân và hội viên cựu chiến binh trong và ngoài xã

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi ốc, cựu chiến binh Đặng Văn Ngự cho biết: Ốc nhồi có sức đề kháng cao, ít dịch bệnh; nuôi ở môi trường ao tự nhiên là hiệu quả nhất. Mật độ nuôi khoảng 80 - 100 con/m2, chỉ sau 4 tháng kể từ khi ốc đẻ trứng là trọn vẹn một quy trình sinh trưởng đã có thể xuất bán ốc ra thị trường với giá từ 100 - 120 nghìn đồng/kg. Đối với ốc bố mẹ, sau 2 - 3 năm đẻ trứng liên tục thì cần loại bỏ, thay ốc bố mẹ hậu bị để cải thiện chất lượng con giống. Về ốc thương phẩm, khoảng hơn 3 tháng tính từ khi thả ốc giống ra ao lớn là có thể thu hoạch. Ốc nhồi dễ nuôi, thức ăn hoàn toàn có thể tìm kiếm trong tự nhiên nên không mất nhiều chi phí.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, cựu chiến binh Đặng Văn Ngự tích cực chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, cung cấp con giống cho các hộ dân và các hội viên trong và ngoài xã có nhu cầu, mong muốn phát triển nuôi ốc nhồi hiệu quả. Đến nay, toàn huyện có hơn 40 hội viên Hội cựu chiến binh tham gia nuôi ốc nhồi.

Ông Nguyễn Hồng Hải - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Thanh Thủy khẳng định: Mô hình nuôi ốc nhồi giống và thương phẩm của cựu chiến binh Đặng Văn Ngự đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là mô hình điển hình của của Cựu chiến binh huyện, khẳng định sự năng động, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn tìm hướng đi mới, làm giàu trên chính quê hương.

                                                 Minh Tuân - Minh Cảnh (Nguồn: Cổng thông tin điện tử Phú Thọ)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website