Nông dân Nguyễn Đức Thụ - Thành công nhờ hăng say lao động

Ông Nguyễn Đức Thụ chăm sóc đàn gia cầm trong trang trại của mình

Để có được thành quả như ngày hôm nay, ít ai biết rằng ông Thụ từng có 10 năm liền vất vả mưu sinh bằng đủ nghề. Mãi đến năm 2006, không lựa chọn bờ xôi ruộng mật, ông Thụ đi gom đất ngập úng kém hiệu quả để làm trang trại. Ông Thụ đã đi nhiều nơi, học hỏi các quy trình chăn nuôi thâm canh, an toàn sinh học, giảm phát thải ô nhiễm môi trường về áp dụng vào sản xuất.

Sau 15 năm vất vả khai phá, mô hình trang trại của ông Thụ đã đi vào hoạt động ổn định. Mô hình trang trại của ông Nguyễn Đức Thụ rộng trên 6,5ha với hơn 2.500 con lợn thịt, hơn 3.000 con vịt và 6ha nuôi trồng thủy sản các loại được quy hoạch gọn gàng với hệ thống nhà nuôi được xây dựng kiên cố nằm cách xa khu dân cư.

Trang trại của ông Thụ hiện có hàng chục lao động với mức lương từ 5 - 6 triệu đồng/tháng

Ông Nguyễn Đức Thụ cho biết: Tôi sẽ mở rộng trang trại, tăng số lượng đầu vịt lên đến 10.000 con và ứng dụng thêm một số kỹ thuật canh tác mới. Thời gian qua cũng có nhiều tập thể, cá nhân đến tham quan, học hỏi hiệu quả từ mô hình của gia đình. Đây là niềm vui đối với cá nhân tôi và tôi luôn sẵn sàng chia sẻ với tất cả bà con những kinh nghiệm của mình có được để giúp họ phát triển chăn nuôi. Đồng thời tôi cũng tích cực học hỏi thêm các kiến thức mới, nhất là kiến thức về xử lý môi trường trong chăn nuôi để đảm bảo mô hình chăn nuôi của gia đình không gây ô nhiễm tới môi trường xung quanh.

Tham quan mô hình trang trại của ông Thụ, ông Phạm Ngọc Hiển, xã Đoan Hạ, huyện Thanh Thủy cho biết: Chứng kiến tận mắt trang trại của gia đình ông Thụ, tôi thấy đây là mô hình rất quy mô từ khâu chăm sóc đến khâu xử lý chất thải. Tôi muốn học hỏi các kỹ thuật mới của ông Thụ để về áp dụng nâng cao hiệu quả mô hình nhà mình.

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chủ tịch UBND xã Đoan Hạ, huyện Thanh Thuỷ cho biết: Trang trại của ông Thụ là một trong những trang trại lớn hàng đầu của xã hiện nay. Chúng tôi thường xuyên tổ chức cho các đoàn đến tham quan học hỏi kinh nghiệm của ông Thụ để từ đó có thể nhân rộng mô hình trên địa bàn. Bên cạnh việc khuyến khích các hộ dân phát triển chăn nuôi, chúng tôi cũng yêu cầu phải đảm bảo các điều kiện về môi trường; đồng thời tích cực xúc tiến mở rộng quan hệ với các doanh nghiệp, các địa phương khác nhằm tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân.

Trang trại chăn nuôi của ông Thụ được quy hoạch gọn gàng, xa khu dân cư và luôn đảm bảo môi trường

Với sự nỗ lực không ngừng, liên tục từ năm 2012 - 2016 ông Thụ đều đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh, huyện. Năm 2020, ông được vinh dự bầu chọn là “Nông dân tiêu biểu toàn quốc”. Bằng những việc làm thiết thực, ông Hoàng Đức Thụ không chỉ làm giàu cho bản thân mình mà còn tích cực tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới và ủng hộ các loại quỹ của địa phương, góp phần mang lại niềm vui cho bà con nông dân, nhất là những người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ông Thụ trở thành tấm gương sáng với sự cần cù, hăng say lao động.

                                                                                                        Vũ Tuân  (Nguồn: phutho.gov.vn)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website