Tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Bệnh VDNC trên trâu, bò được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1929 tại Zambia. Đây là loại bệnh do vi rút gây ra và không lây sang con người. Từ năm 2012, bệnh lây lan nhanh ra nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Tháng 7/2019, bệnh VDNC trên trâu, bò được phát hiện tại Trung Quốc, Bangladesh và Ấn Độ và sau đó tiếp tục lây lan ra nhiều nước Châu Á. 

Tại Việt Nam, bệnh xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 10/2020 tại 2 tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn. Tính đến ngày 25/5/2021 dịch bệnh đã xảy ra 2.306 xã, thuộc 32 tỉnh, thành phố. Đã có 60.176 con trâu, bò bị mắc bệnh; 9.539 con đã chết và bị tiêu hủy. Dịch bệnh xảy ra nặng nhất tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa. Cả nước hiện còn 1.419 ổ dịch chưa qua 21 ngày tại 201 huyện thuộc 28 tỉnh, thành phố với 48.465 con mắc bệnh và 7.027 con đã chết và bị tiêu hủy. 

Ngay sau khi có thông tin về bệnh VDNC, Bộ NN&PTNT đã ban hành nhiều văn bản, tập trung nguồn lực và khẩn trương triển khai các biện pháp kiểm soát, hướng dẫn biện pháp cụ thể phòng, chống dịch bệnh. Ngày 17/5/2021, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Công điện số 631/CĐ-TTg về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh VDNC trên trâu bò. Đồng thời khẩn cấp nhập khẩu trên 2,7 triệu liều vaccine VDNC các loại, đã cung ứng trên 2 triệu liều cho 33 tỉnh, thành phố và 27 cơ sở chăn nuôi trâu, bò quy mô lớn. Dự kiến trong thời gian tới các doanh nghiệp sẽ tiếp tục nhập khẩu trên 3 triệu liều vaccine. 

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ.

Tại Phú Thọ - là tỉnh có nền chăn nuôi trâu, bò phát triển với tổng đàn bò đạt trên 105,6 nghìn con; đàn trâu đạt trên 56,7 nghìn con. Thời gian qua bệnh VDNC trên trâu, bò cũng đã xuất hiện tại một số địa phương với mức độ thấp và đã được kiểm soát chặt chẽ, tiêm phòng đầy đủ, đại đa số số trâu, bò mắc bệnh đã bình phục...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh: Hiện nay, tình hình bệnh dịch trong chăn nuôi đang có những diễn biến phức tạp nên để bảo vệ ngành chăn nuôi, các địa phương không được chủ quan lơ là, cần quyết liệt trong việc triển khai tháng khử trùng tiêu độc, vệ sinh môi trường chăn nuôi và tiêm phòng vaccine VDNC cho trâu, bò. Đồng thời, hướng dẫn bà con thường xuyên vệ sinh khu vực chăn nuôi bằng hóa chất, vôi bột, thuốc diệt côn trùng để giảm trung gian truyền bệnh (ruồi, muỗi, ve, mòng…), đặc biệt là trong thời gian tới, thời tiết thay đổi, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại côn trùng trên phát triển mạnh. Cần đồng bộ các giải pháp kiểm soát giết mổ, kiểm dịch vận chuyển, lưu thông thực phẩm trên địa bàn tỉnh; kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, làm lây lan bệnh dịch trong chăn nuôi. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lựa chọn hình thức phù hợp để nâng cao ý thức người dân trong việc chủ động phòng, chống dịch bệnh. Nhanh chóng triển khai mua dự trữ khoảng 50 nghìn liều vaccine VDNC để sẵn sàng tiêm phòng khi dịch bệnh xảy ra..

                                                                                             QUÂN LÂM (Nguồn: baophutho.vn)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website