Hiệp Hòa – Bắc Giang: Quan tâm thực hiện về vấn đề xử lý rác thải

Việc xử lý rác thải luôn được huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang quan tâm thực hiện. Ngoài tích cực huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, huyện đang tập trung gỡ khó để xây dựng nhà máy xử lý rác thải. Đây cũng là, giải bài toán thu gom, xử lý rác, chất thải rắn sinh hoạt, ô nhiễm môi trường phát sinh ngày càng nhiều. Trong khi đó, nguồn lực, công nghệ xử lý rác thải lại chưa đồng bộ, ý thức người dân còn hạn chế…

Nhân dân thị trấn Bắc Lý tham gia “Ngày Chủ nhật xanh” làm đẹp môi trường

Mục tiêu hàng đầu mà nghị quyết, kế hoạch của huyện đề ra là huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Hàng tuần, hàng tháng, UBND huyện tổ chức kiểm điểm, đánh giá toàn diện về công tác này để kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ vướng mắc, xử lý những vấn đề phát sinh. Tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát các điểm tập kết, trung chuyển rác thải ở xã, thôn và cụm thôn.

Đến thời điểm này, toàn huyện có một khu xử lý rác thải tập trung tại thị trấn Thắng; 11 bãi rác thải cấp xã; 165/165 thôn xây dựng được điểm tập kết rác thải. Trên các cánh đồng có 458 bể chứa vỏ bao bì, thuốc bảo vệ thực vật. Phục vụ cho hoạt động thu gom, huyện có 2 xe cuốn ép rác, 5 ô tô vận chuyển, 253 xe gom rác kéo tay. Cùng đó, duy trì hiệu quả hoạt động 5 hợp tác xã vệ sinh môi trường cấp xã, 19 tổ vệ sinh môi trường chuyên trách của xã và 100% tổ vệ sinh môi trường các thôn.

Hiện 3 lò đốt rác tại khu xử lý tập trung của thị trấn Thắng hoạt động 24/24 giờ; 6 lò đốt rác công nghệ cấp xã vận hành tối thiểu 4 lần/tuần, 16 lò đốt ở các thôn duy trì hoạt động 2-3 lần/tuần. Các thôn, xã được trang bị lò đốt rác đã quan tâm thu gom, phân loại, phơi rác, hoàn thiện mặt bằng bãi chứa. Việc xử lý đốt rác của các lò cơ bản bảo đảm, không để tồn lưu nhiều.

Hoạt động thu gom rác thải tại các bãi rác hiện có bảo đảm điều kiện vệ sinh môi trường

Huyện Hiệp Hòa đang thực hiện các thủ tục thu hút đầu tư, xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung. Dự kiến lựa chọn, ký hợp đồng với nhà đầu tư vào tháng 8/2023 để kịp thời xây dựng, sớm đưa nhà máy vào hoạt động.

Ngoài tập trung cho dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải, huyện tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động thu gom rác; tập trung thực hiện xử lý rác thải tại các bãi rác hiện có bảo đảm điều kiện vệ sinh môi trường. Duy trì thường xuyên hoạt động ra quân vệ sinh môi trường, thu gom rác thải đường làng, ngõ xóm, khu vực công cộng, ven đường giao thông, không để phát sinh điểm tồn lưu rác thải. Xử lý dứt điểm rác tồn lưu tại các bãi rác tập trung của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện xong trong quý II/2023.

Với sự vào cuộc của huyện Hiệp Hòa, nhiều mô hình bảo vệ môi trường đã được các cấp triển khai tại cơ sở. Thông qua các mô hình, nhận thức của người dân trong việc thu gom, phân loại, xử lý rác thải đã được nâng lên rõ rệt, nhất là không còn tình trạng người dân, doanh nghiệp đổ trộm, đốt rác thải như trước đây; không còn phát sinh các điểm tồn lưu rác thải không đúng quy định tại khu vực công cộng…

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website