Góp phần xây dựng nông thôn mới

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giải Nhất cuộc thi viết về xây dựng nông thôn mới do Báo Phú Thọ và Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tổ chức cho tác giả đạt giải.

Nhớ lại những ngày đầu bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM, đồng chí Quyết Đức Tạo, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Luận (nay là xã Đồng Trung) huyện Thanh Thủy chia sẻ: Là xã được tỉnh chọn làm điểm để xây dựng NTM nên Đồng Luận được các cấp, các ngành hết sức quan tâm, tạo mọi điều kiện nhằm đạt mục tiêu hoàn thành đúng thời gian. Tuy nhiên, do là một chương trình lớn, điều kiện kinh tế của địa phương phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp, người dân chưa hiểu hết mục đích, nội dung của chương trình, nhất là đối với các tiêu chí, nội dung cần sự huy động nguồn lực từ nhân dân. Lúc bấy giờ các cơ quan báo chí, đặc biệt là báo Đảng tỉnh đã đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu, đồng thuận với chương trình. Ở Đồng Luận, Đảng ủy xã đã yêu cầu các chi bộ đặt, đọc và phổ biến các nội dung tuyên truyền về xây dựng NTM trên Báo Phú Thọ đến nhân dân tại các khu dân cư… Nhờ đó, người dân đã hiểu và chung sức đồng lòng, đưa Đồng Luận là một trong những xã đầu tiên trên địa bàn tỉnh cán đích NTM.
Công tác tuyên truyền, quảng bá về chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên Báo Phú Thọ đã góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp nông thôn phát triển, xây dựng thành công nông thôn mới ở các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Nhiều địa phương trong tỉnh đã đánh giá cao vai trò của Báo Phú Thọ trong công tác tuyên truyền xây dựng NTM bởi nội dung và cách thể hiện đa dạng, phong phú, mang tiếng nói, hơi thở từ cơ sở, phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng của người dân. Ông Hà Anh Tuấn- Trưởng phòng NN và PTNT huyện Thanh Ba cho biết: Vai trò của Báo Phú Thọ trong công tác tuyên truyền xây dựng NTM hết sức quan trọng. Thông qua các bài viết, các điển hình tiên tiến, cách làm hay được học tập, nhân rộng; các tồn tại, khó khăn được phát hiện để rút kinh nghiệm, tìm giải pháp khắc phục… góp phần đưa chương trình xây dựng NTM của địa phương hoàn thành đúng tiến độ.

Là một trong những người gắn bó từ ngày đầu với chương trình  xây dựng NTM, có bề dày kinh nghiệm và kiến thức, nhà báo Cù Quốc Vượng, nguyên Trưởng phòng Kinh tế, Báo Phú Thọ chia sẻ: Viết về xây dựng NTM rất khó, đòi hỏi người viết phải có nền tảng kiến thức và sự am hiểu về các hoạt động ở nông thôn, nhìn thấy cái được và chưa được, phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng của người dân. Có như vậy, tác phẩm mới để lại dấu ấn trong lòng độc giả.

 Trải qua hơn 10 năm đồng hành cùng chương trình xây dựng NTM, trên các ấn phẩm của Báo Phú Thọ đã có hàng ngàn bài viết được đăng tải. Nội dung các tác phẩm đa dạng, phong phú về đủ mọi lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội - giáo dục - y tế… Nhiều phóng viên của Báo Phú Thọ được độc giả, người dân ở các địa phương yêu quý, trân trọng  vì có những bài viết hay về xây NTM. Đặc biệt, năm 2016 -2017, Báo Phú Thọ phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức cuộc thi “Viết về xây dựng NTM” đã thu hút được hàng trăm tác giả, nhóm tác giả chuyên và không chuyên tham gia với trên 160 tác phẩm được đăng tải trên các ấn phẩm; 16 giải được trao cho các tác giả, nhóm tác giả.

Từ những cách làm hay, mô hình tốt được tuyên truyền trên Báo Phú Thọ  đã được nhân rộng thành công ở nhiều địa phương, đóng góp vào thành công trong xây dựng nông thôn mới.

Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, Phú Thọ được Trung ương đánh giá cao khi nỗ lực hoàn thành mục tiêu  mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đề ra; nằm trong nhóm tỉnh đứng đầu và là tỉnh đầu tiên có huyện đạt chuẩn NTM ở khu vực trung du, miền núi phía Bắc. Trong kết quả đó, có sự đóng góp của Báo Phú Thọ. Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Báo Phú Thọ đã xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức một cách bài bản, có hệ thống tuyên truyền Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM; kịp thời cập nhật, chuyển tải những thông tin về mục đích, ý nghĩa, nội dung, tiến độ triển khai Chương trình đến người dân, góp phần động viên, lan tỏa phong trào “Cả nước chung sức xây dựng NTM”, qua đó khơi dậy tiềm năng, nỗ lực vượt qua khó khăn, cổ vũ mạnh mẽ các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể, xã hội và mọi tầng lớp nhân dân chung sức, đồng lòng trong xây dựng NTM. Ngay từ những ngày đầu triển khai Chương trình, công tác tuyên truyền luôn đi tiên phong, làm cho người dân hiểu được những lợi ích của việc xây dựng NTM. Đặc biệt, đã thay đổi nhận thức của người dân từ trông chờ, ỷ lại vào đầu tư của Nhà nước sang tự chủ thực hiện, phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng NTM.

Ông Trần Tú Anh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  khẳng định: Những năm qua, Báo Phú Thọ đã cung cấp cho độc giả cái nhìn sinh động, toàn diện trên nhiều lĩnh vực, tại nhiều địa phương; phản ánh được không khí phấn khởi, đồng lòng, sự vào cuộc tích cực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Thời gian tới, chúng tôi rất mong Báo Phú Thọ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân và các cấp, các ngành góp sức xây dựng NTM, bảo đảm đạt các mục tiêu của chương trình là “Xây dựng NTM để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân; có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phù hợp; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn phát triển nông nghiệp với công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị; xã hội nông thôn dân chủ, bình đẳng, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; môi trường sinh thái được bảo vệ; quốc phòng và an ninh, trật tự được giữ vững”.

                                                                                                     Quân Lâm (Nguồn: baophutho.vn)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website