Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Lâm Thao

Ban công tác Mặt trận khu 3, xã Vĩnh Lại vận động người dân chỉnh trang tường rào, trồng hoa leo tường, tạo cảnh quan nông thôn xanh - sạch - đẹp.

Về đích NTM từ năm 2015, Đảng ủy, chính quyền, nhân dân xã Vĩnh Lại quyết tâm giữ vững, nâng cao các tiêu chí, hướng tới mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao; trước tiên là xây dựng các khu dân cư NTM kiểu mẫu. Xác định xây dựng NTM kiểu mẫu là tiếp tục phát huy vai trò chủ thể của người dân, MTTQ xã đã triển khai đến Ban công tác mặt trận, các tổ chức thành viên tuyên truyền, huy động sức mạnh toàn dân tham gia xây dựng, nâng cấp, cải tạo kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn, các công trình công cộng, giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo mỹ quan cho làng quê NTM. Hiện xã đã có bốn khu dân cư NTM kiểu mẫu. 

Đi trên những con đường bê tông rộng dài, sạch sẽ với pano, biển báo treo ngay ngắn ở khu 3, chúng tôi cảm nhận rõ nét vùng quê NTM kiểu mẫu đang thay da đổi thịt từng ngày. Trưởng ban công tác mặt trận Nguyễn Thanh Xuân phấn khởi cho biết: Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của người dân, tháng 10/2021, khu dân cư số 3 đã được công nhận khu dân cư NTM kiểu mẫu. Cùng với sự hỗ trợ từ ngân sách của tỉnh, huyện, nhân dân khu 3 đã đóng góp 2,4 tỉ đồng nâng cấp đường làng, ngõ xóm, trồng hoa trên các tuyến đường, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn. Ngoài ra, người dân ủng hộ trên 300 triệu đồng chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa khu, mua sắm, xây dựng các thiết chế văn hóa, thể dục thể thao. Phong trào xây dựng khu dân cư NTM lan tỏa trong tất cả người dân. 

Sau khi triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, bộ mặt nông thôn của khu ngày càng khởi sắc, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, hệ thống chính trị được củng cố, hoạt động có nền nếp, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 54 triệu đồng/năm; đường ngõ xóm được cứng hóa đạt 100%; 100% chất thải rắn, rác thải sinh hoạt được thu gom, xử lý theo quy định; cơ cấu lao động chuyển dịch tích cực; công tác giảm nghèo và các chính sách an sinh xã hội ngày càng được quan tâm...

Thực tế cho thấy, việc công khai, minh bạch trong triển khai thực hiện các nội dung, nhất là xây dựng các công trình nhà văn hóa, làm đường giao thông nông thôn, cứng hóa kênh mương phục vụ sản xuất, phát huy vai trò dân chủ, giám sát của nhân dân thông qua Ban giám sát đầu tư cộng đồng, Ban thanh tra nhân dân là yếu tố quyết định đến thành công trong chương trình xây dựng NTM, NTM nâng cao, kiểu mẫu ở Lâm Thao. Trong quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu, không riêng xã Vĩnh Lại mà các địa phương khác trên địa bàn huyện, MTTQ đã phát huy vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân thi đua phát triển kinh tế, góp công, góp của xây dựng hạ tầng, tạo diện mạo quê hương ngày càng khang trang, sạch đẹp. 

Đến nay, toàn huyện có năm khu dân cư NTM kiểu mẫu. Theo kế hoạch, năm 2022, Lâm Thao phấn đấu xây dựng thêm 11 khu dân cư NTM kiểu mẫu và hai xã NTM nâng cao (Sơn Vi, Cao Xá). Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Trần Thị Thanh Huyền cho biết: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong xây dựng NTM kiểu mẫu, nâng cao, MTTQ các cấp huyện Lâm Thao tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu, đồng thuận, chủ động, tích cực tham gia, đóng góp, ủng hộ để hoàn thành các tiêu chí; chỉ đạo duy trì các phong trào thi đua gắn với xây dựng NTM... Ủy ban MTTQ huyện sẽ tổ chức hội nghị trực tiếp lắng nghe ý kiến của chính quyền, nhân dân các địa phương thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu, nâng cao, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, phối hợp với địa phương, các ngành liên quan tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để hoàn thành xây dựng NTM nâng cao theo đúng lộ trình đề ra. 

                                                                                                 Khánh Duy (Nguồn: baophutho.vn)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website