Giám sát thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022

Toàn cảnh buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Bùi Văn Quang- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Nguyễn Thanh Hải- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Hồ Đại Dũng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh; thủ trưởng một số sở, ngành, đơn vị và các huyện liên quan.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT kết luận buổi làm việc

CTMTQG giai đoạn 2021-2025 gồm ba chương trình: Giảm nghèo bền vững; Xây dựng nông thôn mới; Phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN). Nguồn ngân sách Nhà nước thực hiện CTMTQG trên địa bàn Phú Thọ giai đoạn 2021- 2025 trên 3.612 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách Trung ương trên 1.986 tỉ đồng; vốn đối ứng ngân sách địa phương gần 1.626 tỉ đồng.

Từ đầu năm 2022 đến nay, tỉnh Phú Thọ đã phân bổ, giao kế hoạch và giải ngân được gần 340 tỉ đồng (đạt 27,4% KH); hoàn thành 3/5 nhiệm vụ theo kế hoạch được giao tại Quyết định số 653/QĐ-TTg ngày 28/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ; tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giảm 0,5%, trong đó tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giảm trên 2%; có bốn huyện đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới và 122 xã đạt chuẩn nông thôn mới (tăng 4 xã so với năm 2021).

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang khẳng định các CTMTQG có ý nghĩa thiết thực trong công tác giảm nghèo, hỗ trợ đồng bào DTTS&MN phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Phú Thọ. Ngay sau khi các chương trình được phê duyệt, tỉnh đã xây dựng kế hoạch thực hiện giai đoạn 2021 – 2025, đồng thời chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, các huyện, thành, thị liên quan vào cuộc và đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, việc giải ngân thực hiện các chương trình còn chậm so với kế hoạch do Trung ương giao nguồn vốn thực hiện muộn và thiếu các hướng dẫn triển khai.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang đề nghị Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương sớm có chỉ đạo thống nhất để tiếp tục triển khai thực hiện CTMTQG nhằm đảm bảo chất lượng và hiệu quả đầu tư các dự án; đồng thời sớm ban hành các văn bản hướng dẫn, có quy định cụ thể về cơ chế thụ hưởng đối với các xã, thôn đạt chuẩn nông thôn mới; chỉ đạo thực hiện điểm của Trung ương đối với nội dung hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị và thúc đẩy khởi sự kinh doanh thuộc tiểu dự án 2, dự án 3, CTMTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS&MN trên địa bàn huyện Tân Sơn.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn đã trao đổi, làm rõ một số khó khăn, vướng mắc, những bất cập trong quá trình triển khai thực hiện các CTMTQG tại cơ sở, đồng thời kiến nghị Chính phủ, Bộ KH&ĐT, các bộ, ngành liên quan tháo gỡ trong quá trình thực hiện để đảm bảo đúng quy định, phù hợp với mục tiêu, nhiệm vụ của Chương trình và điều kiện thực tiễn của địa phương.

Giám đốc Sở KH&ĐT báo cáo tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT đánh giá cao công tác chỉ đạo và triển khai thực hiện các CTMTQG của tỉnh Phú Thọ; đồng thời giải đáp, tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của tỉnh Phú Thọ để tiếp tục tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện các CTMTQG thời gian tới. Để thực hiện hoàn thành mục tiêu các Chương trình, đồng chí đề nghị tỉnh tiếp tục bám sát nội dung các CTMTQG, triển khai thực hiện đúng quy định và phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương, tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc đầu tư, giải ngân các nguồn vốn.

Cũng trong chương trình làm việc, đoàn công tác của Bộ KH& ĐT đã kiểm tra, khảo sát thực địa tình hình thực hiện các CTMTQG năm 2022 tại huyện Đoan Hùng.

                                                                                                  Ngọc Tuấn (Nguồn: baophutho.vn)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website