Chung tay dựng xây cuộc sống mới

Sân thể thao mi ni khu 24 xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông phục vụ nhu cầu tập luyện dưỡng sinh của nhân dân

Nắng vàng ươm màu mật đổ dài trên con đường bê tông rộng rãi, phong quang, hai bên vệ đường trải đầy hoa chiều tím dẫn bước chúng tôi về khu dân cư 24, xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông. Đồng chí Nguyễn Xuân Yêm – Bí thư Chi bộ khu 24 phấn khởi: “Khu 24 hiện có 137 hộ với 700 nhân khẩu. Là một trong ba khu dân cư được huyện Tam Nông lựa chọn thí điểm xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Đến nay, kinh tế - xã hội của khu đang trên đà phát triển, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân ngày càng nâng cao. Việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy ước khu dân cư được triển khai hiệu quả; các mối quan hệ trong các gia đình, tình làng, nghĩa xóm ngày càng gắn kết. Diện mạo khu dân cư ngày càng khởi sắc.”

Để hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, chi bộ và Ban công tác Mặt trận khu 24 đã tích cực vận động nhân dân đã đóng góp kinh phí, công sức để xây dựng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng. Mới đầu, khi bắt tay vào thực hiện, người dân nhiều e ngại. Chi hội Phụ nữ, chi đoàn thanh niên khu đã chủ động tuyên truyền các gia đình chung tay, góp sức từ những việc làm nhỏ nhất như: Ủng hộ cây hoa hoặc xin giống hoa trồng trang trí đường vào ngõ, xóm; ủng hộ màu sơn vẽ tranh cổ động tại các lối đi trong khu, nhà văn hóa,... để tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp. Bà Nguyễn Thị Kim Oanh – Tổ trưởng tổ liên gia số 1, khu 24 chia sẻ: “Phần lớn người dân trong khu đều là hưu trí. Ngày thường, con cháu đi làm, chúng tôi ở nhà lấy việc chăm hoa, trang trí, vệ sinh đường phố làm niềm vui; công việc nhẹ nhàng mà vui vẻ, người dân khu tôi cũng có dịp gần gũi, gắn bó hơn”. Từ phong trào trồng hoa làm đẹp con đường, dần dần, người dân đã tự giác nâng cao ý thức, trách nghiệm trong việc chung sức xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, chủ động tham gia các phong trào, hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư.

Những bức tường trên đường vào khu 24, xã Vạn Xuân được trang trí bằng tranh cổ động.

Về khu 24, xã Vạn Xuân, chúng tôi cảm nhận rõ sự phấn khởi, hân hoan của bà con trước những đổi thay cơ sở hạ tầng rõ rệt. 100% đường ngõ xóm được bê tông hóa, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, các công trình thủy lợi, thủy nông được củng cố. Nhà văn hóa được đầu tư các trang thiết bị đồng bộ, có đầy đủ hệ thống âm thanh, ánh sáng trị giá 85 triệu đồng. Khuôn viên nhà văn hóa được trồng hoa, cây xanh, tích hợp sân thể thao mi ni lắp đặt các dụng cụ tập luyện thể dục thể thao ngoài trời phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn nghệ, tập luyện dưỡng sinh của nhân dân; trên 98% số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa; các phong trào bề nổi tại đây được phát huy tích cực, sôi nổi; thu nhập bình quân của người dân đạt 58 triệu đồng /năm.

Cùng với khu 9 (xã Dân Quyền) và khu 3 (xã Hương Nộn), khu 24 (xã Vạn Xuân) trở thành điểm sáng khu dân cư văn hóa kiểu mẫu trong phong trào TDĐKXDĐSVH huyện Tam Nông. Nhờ có sự chung sức, đồng lòng của mọi tầng lớp nhân dân và sự triển khai kịp thời những kế hoạch, chỉ đạo phù hợp với từng điều kiện cụ thể của địa phương, phong trào TDĐKXDĐSVH đã thực sự đi vào cuộc sống của mỗi gia đình, mỗi người dân, góp phần xây dựng NTM, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần của nhân dân.

Hiện nay, toàn huyện Tam Nông đã có trên 21.000 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá, chiếm 94,2%, số gia đình văn hoá đã tăng hơn 200% so với năm 2000; có 144/148 khu dân cư văn hoá; 84,2% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hoá; 100% khu dân cư xây dựng được nhà văn hoá, trong đó có nhiều nhà văn hoá đồng bộ, khang trang, có sân thể thao và công trình phụ trợ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng và hưởng thụ văn hoá của nhân dân. Toàn huyện có một sân bóng có khán đài, 22 sân bóng đá 11 người, 11 sân bóng đá mini, 199 sân bóng chuyền da, bóng chuyền hơi… 84 câu lạc bộ TDTT với hàng ngàn hội viên đã nâng số người thường xuyên luyện tập thể dục thể thao chiếm 40,3% dân số; 36,6% gia đình tập luyện thể dục thể thao…

                                                                                        Bích Ngọc (Nguồn: baophutho.vn)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website