Hội đồng thẩm định Trung ương họp xét, công nhận 2 huyện Tam Nông, Thanh Ba đạt chuẩn nông thôn mới

Đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Trung ương chủ trì cuộc họp; tham dự cuộc họp có đại diện các bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình MTQG xây dựng NTM. Về phía tỉnh Phú Thọ, có đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng dự còn có các lãnh đạo Ủy ban MTTQ VN tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Điều phối NTM tỉnh và Thường trực Huyện ủy, Lãnh đạo UBND 2 huyện.

Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn- TUV, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT

báo cáo kết quả xây dựng nông thôn mới của 2 huyện tại Hội nghị

  Năm 2011 khi bước vào thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, cả 2 huyện huyện Thanh Ba và Tam Nông đều có xuất phát điểm rất thấp, trung bình tiêu chí các xã của Thanh Ba đạt 3,3 tiêu chí/xã, của Tam Nông đạt 6,0 tiêu chí/xã; thu nhập bình quân đầu người 15,5 – 17,6 triệu đồng/người/năm; tỉ lệ hộ nghèo còn cao, cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn,…Sau 12 năm thực hiện Chương trình, 2 huyện đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với quyết tâm cao, làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân trong huyện và đã đạt được những kết quả nổi bật: Diện mạo nông thôn được đổi mới, ngày càng khang trang, sạch, đẹp, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên, đến hết năm 2023, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn của huyện Thanh Ba đạt 49,1 triệu đồng/người/năm, huyện Tam Nông đạt 53,18 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều toàn huyện Thanh Ba là 6,56%, huyện Tam Nông là 2,66%.

Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm định Trung ương đã đánh giá cao kết quả xây dựng NTM 2 huyện Tam Nông và Thanh Ba, đồng thời đã tập trung thảo luận, làm rõ những kết quả, kinh nghiệm và một số vấn đề cần lưu ý để tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí về xã, huyện nông thôn mới sau khi được công nhận đạt chuẩn,...

 Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch UBND tỉnh

phát biểu tại Hội nghị. 

 Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ tiếp thu các ý kiến góp ý, phản biện của thành viên Hội đồng thẩm định Trung ương. Đồng chí mong muốn Bộ Nông nghiệp và PTNT, các bộ, ngành liên quan tiếp tục quan tâm, sớm hoàn thiện các thủ tục, trình Thủ tướng công nhận 2 huyện Tam Nông và Thanh Ba đạt chuẩn NTM trong thời gian tới. Đồng chí yêu cầu lãnh đạo huyện Tam Nông, Thanh Ba và các ngành của tỉnh tiếp thu các ý kiến tại hội nghị, chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ, đồng thời có giải pháp quyết liệt để tuyên truyền, chỉ đạo, đầu tư hoàn thiện, tiếp tục nâng chất tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn.

Đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

kết luận hội nghị

  Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Trần Thanh Nam ghi nhận và đánh giá cao những kết quả xây dựng nông thôn mới của 2 huyện Thanh Ba và Tam Nông cũng như các ý kiến giải trình làm rõ thêm của tỉnh Phú Thọ. Thứ trưởng đề nghị 2 huyện cần củng cố và nâng cao các tiêu chí về giao thông, môi trường, sản xuất  nhằm đáp ứng hơn nữa sự hài lòng của người dân. Bên cạnh đó, đề nghị tỉnh Phú Thọ chỉ đạo các huyện chỉnh sửa hoàn chỉnh một số nội dung trong hồ sơ cho phù hợp. Tổng hợp ý kiến của các thành viên Hội đồng thẩm định quốc gia, Thứ trưởng Trần Thanh Nam thống nhất kết luận, huyện Tam Nông, Thanh Ba đủ điều kiện trình Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023./.

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website