Người Cựu chiến binh góp sức xây dựng nông thôn mới

Ông Ngô Tiến Sơn và vợ bên hàng cây Tường vi

Cựu chiến binh Ngô Tiến Sơn sinh năm 1950 tại xã Y Sơn, huyện Hạ Hòa. Chiến đấu hết mình trong thời kỳ chống Mỹ, ông trở về quê hương với nhiều vết thương chiến tranh để lại. Mặc dù vậy, những thương tích ấy không hề khiến người lính năm nào mất đi tinh thần lạc quan và sự nhiệt huyết với cuộc sống. Trở về địa phương, ông vẫn tích cực làm kinh tế, nhiệt tình tham gia các hoạt động của xã, của khu, động viên gia đình vượt qua khó khăn, hăng say lao động để tạo dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Với bản chất bộ đội Cụ Hồ, ông tâm niệm, dù ở bất cứ đâu, hoàn cảnh nào, cuộc đời và lối sống giản dị của Bác đều cho chúng ta những bài học đáng quý. Đối với ông, bài học đầu tiên học được từ Bác là tình yêu lao động, biết sống dựa vào sức mình. Từ phần đất ít ỏi của gia đình, ông bắt tay vào lao động, quyết tâm phát triển kinh tế ngay trên đất của gia đình. Ông Sơn phát triển chăn nuôi lợn, gà, bò, sau đó học tập kinh nghiệm, tìm tòi, nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong nuôi ong mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Năm 2021, với mong muốn làm đẹp cho quê hương, ông đã khởi xướng công trình Đường hoa cựu chiến binh khu 10 và ủng hộ 255 gốc hoa cùng nhiều ngày công lao động. Công trình được các cựu chiến binh và người dân hết sức ủng hộ. Sau thời gian chăm sóc, đến nay con đường 1,2km đã có hoa nở rộ, trở thành điểm nhấn thay đổi diện mạo vùng quê Tứ Hiệp và là mô hình được nhiều địa phương khác trong huyện Hạ Hòa học tập.

“Một tấm gương sáng cho thế hệ trẻ, người có uy tín, được mọi người kính trọng, nhiệt tình, vui vẻ và hay giúp đỡ người khác” là nhận xét của Chủ tịch UBND xã Tứ Hiệp Nguyễn Ngọc Đô đối với cựu chiến binh Ngô Tiến Sơn. Ông Đô cho biết: Mặc dù là thương binh 81% nhưng bác Ngô Tiến Sơn luôn hết lòng với công việc chung, đóng góp xây dựng nếp sống văn minh, văn hóa và góp sức xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Tinh thần khắc phục khó khăn, lạc quan, yêu cuộc sống, gắn bó với quê hương của bác Sơn đã lan tỏa không chỉ trong gia đình mà còn trong cả khu, các xã. Ai cũng coi bác là tấm gương để học tập, noi theo”.

Ở tuổi xế chiều, ông Sơn vẫn giữ cho mình lẽ sống bình thường, dung dị, vui, khỏe, có ích của một cựu chiến binh giàu nghị lực. Cống hiến hết mình cho quê hương, ông Ngô Tiến Sơn vinh dự được tặng danh hiệu “Thương binh làm kinh tế giỏi”; được tặng Bằng khen của tỉnh, của Bộ Lao động, Thương binh và xã hội.

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website