Nâng cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ môi trường

Huyện đoàn Lâm Thao thường xuyên tổ chức các hoạt động dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, góp phần chung tay bảo vệ môi trường.

Huyện chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện và các tổ chức chính trị, xã hội triển khai có hiệu quả các nội dung của tiêu chí môi trường, bằng các mô hình cụ thể như: Tiếng kẻng vệ sinh môi trường; mô hình “xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể thu gom, lắng, lọc trước khi xả ra nơi công cộng”; mô hình “sạch đồng”; các mô hình “Bếp sạch”, “Nhà sạch- vườn xanh”… tại các xã, thị trấn. Tham gia buổi dọn vệ sinh môi trường do Đoàn thanh niên xã phát động, chị La Kiều Trang- đoàn viên Chi đoàn 15 xã Cao Xá chia sẻ: Có sự tham gia của cán bộ đoàn và đoàn viên thanh niên, chúng tôi  thêm động lực chung tay BVMT. Môi trường sạch sẽ thì chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao, do đó mỗi một đoàn viên thanh niên luôn có trách nhiệm để BVMT, xây dựng quê hương ngày càng xanh, sạch, đẹp. 

Nhằm nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường, huyện đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền; lồng ghép công tác vệ sinh môi trường vào hương ước, quy ước để huy động sự vào cuộc của cả cộng đồng. Đồng thời, hướng dẫn người dân thực hiện ăn, ở hợp vệ sinh; di chuyển, sắp xếp chuồng trại chăn nuôi hợp lý; xây nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh. Huyện thực hiện có hiệu quả Đề án thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn giai đoạn 2016-2020. Khối lượng rác thải sinh hoạt toàn huyện phát sinh trung bình 1 năm khoảng 12.000 tấn; 100% lượng chất thải rắn sinh hoạt được thu gom triệt để tại 151/151 khu dân cư và thuê xử lý tại Công ty CP xử lý chất thải Phú Thọ.

Các cơ sở sản xuất mới xây dựng áp dụng công nghệ sạch hoặc được trang bị các thiết bị giảm thiểu ô nhiễm, xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn môi trường; 100% chất thải nguy hại, chất thải y tế được quản lý và xử lý đảm bảo yêu cầu. 100% dân cư đô thị và dân cư nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh. Trong đó toàn huyện có 98% dân cư đô thị và 85% dân cư nông thôn được sử dụng nước sạch đạt tiêu chuẩn quốc gia...

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện công tác BVMT, huyện Lâm Thao cũng gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Ông Trần Tiến Dũng- Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư và Dịch vụ công cộng huyện cho biết: Kinh phí thuê xử lý rác thải và phương tiện vận chuyển thu gom ở xã, thị trấn chưa đáp ứng được yêu cầu trong khi lượng rác thải phát sinh ngày càng nhiều.

Hiện nay, phương tiện vận chuyển của Ban quản lý dự án đầu tư và Dịch vụ công cộng là 2 xe ô tô chuyên dụng ép và vận chuyển rác thải sinh hoạt với tải trọng từ 6-6,5 tấn/xe đã sử dụng từ năm 2011, do vậy đã xuống cấp và phải sửa chữa nhiều lần nên đôi khi không tránh khỏi tồn đọng rác ở một điểm chưa vận chuyển đi xử lý ngay trong ngày; một số xã chưa có điểm tập kết tập trung của cả xã do chưa có kinh phí đầu tư xây dựng”. Ngoài ra, mức thu phí vệ sinh môi trường theo Nghị quyết của HĐND tỉnh thấp, không đủ chi cho công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn. Trung bình hàng năm, tỷ lệ thu phí vệ sinh đạt 80%. 

Vì vậy, thời gian tới, Ban quản lý dự án đầu tư và Dịch vụ công cộng sẽ tiếp tục chỉ đạo công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn đạt hiệu quả cao nhất; đề nghị HĐND huyện bố trí ngân sách phát triển đầu tư xây dựng các điểm tập kết rác thải sinh hoạt đối với một số xã; đồng thời đề nghị UBND tỉnh tăng mức thu phí BVMT ở các xã, thị trấn từ 5.000-7.000 đồng/ người/ tháng  lên 7.000-10.000 đồng/người/tháng và xem xét hỗ trợ 100% kinh phí xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại khu xử lý tập trung của tỉnh hoặc hỗ trợ gián tiếp qua Công ty CP xử lý chất thải Phú Thọ theo cơ chế đặc thù như thành phố Việt Trì và thị xã Phú Thọ, hỗ trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị, phương tiện thu gom vận chuyển rác thải...

                                                                                                  Ánh Dương (Nguồn: baophutho.vn)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website