Hoàng Cương nỗ lực cán đích nông thôn mới

Diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc

Xã Hoàng Cương được sát nhập từ 3 xã cũ là Yên Nội, Thanh Xá và Hoàng Cương. Ngay từ đầu khi bắt tay vào thực hiện xây dựng NTM, UBND xã đã tập trung chỉ đạo quyết liệt các giải pháp, đồng thời huy động nguồn lực, phấn đấu về đích nông thôn mới vượt kế hoạch đề ra. 

Đồng chí Phạm Đức Dũng - Chủ tịch UBND xã cho biết, hết năm 2020 xã Hoàng Cương đạt 15/19 tiêu chí. Xác định việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển kinh tế - xã hội, cấp ủy, chính quyền, MTTQ xã đã chú trọng công tác tuyên truyền, vận động để người dân thấy rõ được vai trò của mình trong xây dựng nông thôn mới, từ đó tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Mô hình trồng cây gai xanh mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân xã Hoàng Cương

Để thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã đã lồng ghép thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn và hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế. Cụ thể, từ năm 2016 đến nay, đã đầu tư làm mới được 35,8km đường bê tông, cứng hóa được 21,4km/26km, đạt tỷ lệ 82,54% đường trục thôn và đường liên thôn, đảm bảo giao thông thuận tiện cho người dân. 

Điểm nhấn trong xây dựng nông thôn mới là xã sớm hoàn thành tiêu chí tổ chức sản xuất. Đây là một trong những tiêu chí khó thực hiện và có ảnh hưởng lớn nhất, bởi chi phối mạnh nhiều lĩnh vực khác như thu nhập, cơ cấu lao động, việc làm… Theo đó, xã xác định rõ tiêu chí mỗi xã nông thôn mới phải có ít nhất một HTX hay tổ hợp tác hoạt động hiệu quả, nhằm giúp bà con nông dân trong các tổ chức này sản xuất và tiêu thụ hàng nông sản của chính mình một cách bài bản. 

Trường THCS Hoàng Cương đạt chuẩn Quốc gia

Kết quả, xã hiện có 2 HTX sản xuất, kinh doanh hoạt động hiệu quả; trong đó phải kể đến, HTX Cường Thịnh là tổ chức liên kết giữa HTX, các hộ gia đình trồng cây gai xanh và doanh nghiệp nhằm hỗ trợ kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm, góp phần giảm nghèo bền vững cho người dân.

Hiện nay xã còn 4 tiêu chí gần đạt và chưa đạt là giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, môi trường và an toàn thực phẩm. Trong đó tiêu chí thu nhập được xác định là khó khăn nhất, chính vì vậy, Đảng bộ, chính quyền xã đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phát triển sản xuất và chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp; giúp người dân thay đổi cách nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế, chú trọng áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào từng khâu sản xuất. 

Để đạt mục tiêu hoàn thành các tiêu chí còn lại, UBND xã sẽ tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhân dân; tranh thủ tối đa mọi nguồn lực, sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào cuối năm như kế hoạch đã đề ra.

                                                                                                    Hoàng Quý (Nguồn: baophutho.vn)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website