Nỗ lực xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Khu Xóm Dộc, xã Sơn Tình đang khởi sắc từng ngày.

Về Sơn Tình hôm nay, chúng tôi cảm nhận được sức sống mới, sự chuyển mình mạnh mẽ. Những cánh đồng xanh ngát trải dài, những con đường bê tông rộng rãi, bằng phẳng, những ngôi nhà cao tầng san sát… đã minh chứng cho sự phát triển không ngừng ở nơi đây. Đầu năm 2020, xã Sơn Tình đã lựa chọn khu Xóm Dộc để xây dựng khu NTM kiểu mẫu. Với mục đích nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, địa phương đã vận động bà con thực hiện cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các mô hình vườn mẫu gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình, mở các ngành nghề, dịch vụ. Sau hơn 1 năm xây dựng NTM kiểu mẫu, khu đã hoàn thành 10/13 tiêu chí, trong đó, nhân dân đóng góp trên 2 tỷ đồng cùng hàng trăm m2 đất để xây dựng các công trình đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, nhà văn hóa... 

Bà Nguyễn Thị Lĩnh ở khu Xóm Dộc đã tự nguyện hiến hơn 190m2 đất thổ cư để làm tuyến đường liên thôn, liên xã dài gần 700m, rộng 8m.

Điển hình trong phong trào hiến đất làm đường, gia đình bà Nguyễn Thị Lĩnh ở khu Xóm Dộc đã tự nguyện hiến hơn 190m2 đất thổ cư để làm tuyến đường liên thôn, liên xã dài gần 700m, rộng 8m, góp phần từng bước hoàn thành tiêu chí giao thông trong xây dựng khu NTM kiểu mẫu. Bà Lĩnh phấn khởi chia sẻ: “Ngay khi có chủ trương hiến đất làm đường giao thông nông thôn, gia đình tôi đồng tình, ủng hộ, thực hiện đúng phương châm “Đường mở đến đâu, nhân dân tự nguyện hiến đất đến đó", sẵn sàng chung tay cùng địa phương xây dựng NTM kiểu mẫu. Đến nay, người dân trong khu ai nấy đều vui mừng, từ một vùng quê nghèo trước đây giờ đã có diện mạo ngày càng khang trang, sạch đẹp”. 

Để có được thành công trên là nhờ vào sự năng động, tư duy đột phá của cấp ủy, chính quyền địa phương với những cách làm sáng tạo; tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên đã tạo niềm tin vững chắc trong nhân dân. Từ đó, khơi dậy sức mạnh từ khối đại đoàn kết toàn dân; phát huy được vai trò chủ thể của người dân với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng lợi” để thực hiện thành công mục tiêu xây dựng NTM. 


Giai đoạn 2011-2019, tổng kinh phí thực hiện xây dựng NTM của địa phương đạt hơn 67 tỷ đồng. Trong đó, nhân dân đóng góp hơn 2,5 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; 356 hộ hiến 27.778m2 đất trị giá 1,5 tỷ đồng để mở rộng 29 tuyến đường giao thông nông thôn với chiều dài 9,4 km. Đến nay, 12/14 tuyến đường trên địa bàn xã đã được bê tông hóa với tổng chiều dài gần 30km; thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2020 đạt 38,5 triệu đồng/người/năm, tăng 1,5 lần so với năm 2018; tỷ lệ hộ nghèo còn 4,74% (giảm 4,37% so với năm 2018)...

Xã Sơn Tình xây dựng kiên cố hóa hệ thống kênh mương nội đồng để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Để phấn đấu xây dựng xã NTM nâng cao giai đoạn 2020-2025, thời gian tới, xã Sơn Tình ưu tiên các nguồn lực đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo các công trình kết cấu hạ tầng - giao thông theo hướng hiện đại; triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ nhân dân khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Đồng thời, tiếp tục đề ra các giải pháp nhằm nâng cao thu nhập cho người dân thông qua công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, thường xuyên tuyên truyền định hướng những ngành, nghề có thu nhập cao, tư vấn giới thiệu việc làm để người dân tham gia học nghề và có việc làm ổn định; khuyến cáo người dân mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, sản lượng trồng trọt và chăn nuôi, góp phần thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp. 

Đồng chí Hà Huy Giáp - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: "Hiện chúng tôi đã hoàn thành 11/17 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, khu Xóm Dộc hoàn thành 10/13 tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu. Để đạt được mục tiêu về đích NTM theo lộ trình, bên cạnh sự quyết tâm, nỗ lực của chính quyền địa phương và người dân, rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, các ngành và huyện về nguồn vốn. Bên cạnh đó, địa phương cũng sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, tạo sự đoàn kết, đồng thuận trong quá trình triển khai, thực hiện các tiêu chí còn lại trong xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu.

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, cùng sự chung sức, đồng lòng của nhân dân trong quá trình duy trì và nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM, tin tưởng rằng, xã Sơn Tình sẽ về đích "Xã NTM nâng cao" vào năm 2025, khu Xóm Dộc sẽ về đích "Khu dân cư NTM kiểu mẫu" vào năm 2024 theo đúng lộ trình đề ra, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, tạo diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp.

                                                                                                      Quốc Đại (Nguồn: baophutho.vn)

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website