Xã Sơn Vi tổ chức Lễ công bố và đón nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu

Quang cảnh buổi lễ

Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022, xã Sơn Vi vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023 về lĩnh vực giáo dục, đây là xã đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu theo bộ tiêu chí mới trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tại buổi lễ, đồng chí Chử Đức Oanh - Chủ tịch UBND xã Sơn Vi cho biết: Những năm gần đây, xã Sơn Vi đã triển khai đồng bộ các giải pháp và huy động tối đa mọi nguồn lực để phát triển toàn diện trên các lĩnh vực giáo dục, nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ,… từ đó nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Tích cực chuyển đổi cây trồng, ưu tiên phát triển cây trồng hàng hóa có giá trị kinh tế cao; phát triển chăn nuôi theo hướng công nghiệp, bán công nghiệp, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; Cùng với đó phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ, có chính sách thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư. Bình quân thu nhập đầu người năm 2023 của xã đạt 58,2 triệu đồng/người/năm (tăng hơn 10% so với xã NTM nâng cao năm 2023).

Tổng nguồn lực toàn xã thực hiện Chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu năm 2023 là: 243,1 tỷ đồng. Trong đó: ngân sách nhà nước 25,6 tỷ đồng chiến 11%, ngân sách địa phương 51,4 tỷ đồng chiếm 21,14%, vốn tín dụng 90,1 tỷ đồng chiếm 37,06%, vốn doanh nghiệp 14,7 tỷ đồng chiếm 6,05%, huy động đóng góp của người dân và cộng đồng 61,3 tỷ đồng chiếm 25,22%. Nhờ đó, cơ sở hạ tầng của xã đã được đầu tư đồng bộ. Các tuyến đường giao thông liên xã, liên thôn và ngõ xóm đảm bảo xanh - sạch - đẹp, đã bê tông hóa và nhựa hóa đạt 100%. Xã có 14/14 khu dân cư có nhà văn hóa khang trang, có trang bị thiết bị phục vụ các hoạt động văn hóa - thể thao, hội họp. Có 02 khu dân cư của xã (khu dân cư số 6 và số 10) đạt khu dân cư thông minh. Đặc biệt, xã Sơn Vi có 4/4 trường đều đạt chuẩn Quốc gia, trong đó có 3/4 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ II.

Đón nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu” là niềm vui và phần thưởng xứng đáng cho những cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Sơn Vi. Trong thời gian tới Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã sẽ tiếp tục duy trì các tiêu chí NTM kiểu mẫu hướng tới xây dựng NTM thông minh.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đ/c Khuất Đăng Khoa - Chủ tịch UBND huyện trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023 về lĩnh vực giáo dục cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Sơn Vi.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Quang Anh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy biểu dương, ghi nhận, chúc mừng những kết quả, thành tích mà xã Sơn Vi đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới. Đồng thời khẳng định, chương trình xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng, trúng, có ý nghĩa thiết thực của Đảng, Nhà nước và được Nhân dân đồng tình hưởng ứng. Kết quả xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của xã Sơn Vi nói riêng, huyện Lâm Thao nói chung đạt được cho đến nay là thành quả chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị trong những năm qua.

Đồng chí Nguyễn Quang Anh - Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi lễ.

Nhấn mạnh định hướng của huyện trong thời gian tới đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị cấp ủy, chính quyền và toàn thể Nhân dân xã Sơn Vi tiếp tục duy trì, hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu hướng tới nông thôn mới thông minh. Tiếp tục quán triệt và triển khai tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về xây dựng NTM với phương châm “Xây dựng NTM là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc”. Chú trọng phát triển sản xuất, đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp gắn với phát triển dịch vụ, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp; đẩy mạnh hợp tác liên kết vùng, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, gắn sản xuất với thị trường tiêu thụ, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và giá trị tăng thêm trên sản phẩm nhằm mục tiêu tăng thu nhập nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân. Đồng chí Bí thư huyện ủy mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Sơn Vi tiếp tục đoàn kết, chung sức, đồng lòng tạo sức mạnh tập thể để hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng xã Sơn Vi ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Đ/c Bùi Hoài Giang - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Cũng nhân dịp này, nhiều tập thể, cá nhân đã được biểu dương, khen thưởng vì có nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng NTM./.

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website