Phát huy vai trò HTX trong xây dựng nông thôn mới

Chăm sóc cá thương phẩm tại HTX Chăn nuôi thủy sản và dịch vụ nông nghiệp Thiên Dương.

Thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2016 trên cơ sở những gia đình làm mỳ gạo truyền thống của xã Hùng Lô, TP Việt Trì, sau 4 năm hoạt động, HTX Mỳ gạo Hùng Lô với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất mỳ gạo, bún khô, phở khô… đã xây dựng được thương hiệu “Mỳ gạo Hùng Lô” dần chiếm lĩnh thị trường trên cả nước với doanh thu gần 20 tỷ đồng mỗi năm. Song hành với sự phát triển của HTX là sự phát triển trong phong trào xây dựng NTM của địa phương. Diện mạo nông thôn của xã Hùng Lô đã có những chuyển biến tích cực. Đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng cơ bản đã được bê tông hóa trong đó có sự đóng góp không nhỏ của HTX Mỳ gạo Hùng Lô với phương thức Nhà nước, nhân dân và HTX Mỳ gạo Hùng Lô cùng làm. Ông Cao Đăng Duy - Giám đốc HTX Mỳ gạo Hùng Lô cho biết: “Để HTX có được chỗ đứng trên thị trường như ngày hôm nay không chỉ là nỗ lực của cá nhân hay HTX mà có sự giúp đỡ rất lớn của chính quyền địa phương cũng như Liên minh HTX tỉnh. Góp sức cùng địa phương xây dựng đường giao thông bê tông, HTX đã đóng góp tiền cũng như ngày công để hoàn thành công trình, giúp người dân trong xã đi lại cũng như hoạt động vận tải hàng hóa của HTX được thuận tiện hơn”. 

Bê tông hóa đường giao thông tại xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì có sự đóng góp của HTX Mỳ gạo Hùng Lô.

Bà Vũ Thị Minh Tâm- Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: “Cơ sở hạ tầng như nhà văn hóa, kênh mương nội đồng ở các xã trên địa bàn tỉnh được đầu tư xây dựng với sự đóng góp không nhỏ của các HTX theo phương thức Nhà nước, nhân dân và HTX góp vốn xây dựng. Nhờ đó, an ninh trật tự được giữ vững, cảnh quan môi trường nông thôn có nhiều chuyển biến rõ nét”.

Không chỉ thay đổi diện mạo nông thôn, trong quá trình xây dựng NTM, các xã bắt buộc phải có HTX hoạt động hiệu quả, có liên kết tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân. Việc đồng hành để củng cố các HTX hoạt động hiệu quả theo Luật HTX năm 2012 luôn được chính quyền và ngành nông nghiệp địa phương đặc biệt quan tâm. Trong đó, chú trọng đến việc bao tiêu sản phẩm, thay đổi cách nghĩ, cách làm của người dân phù hợp với thực tế yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp tại địa phương. 

Đến thăm HTX Chăn nuôi thủy sản và dịch vụ nông nghiệp Thiên Dương (xã Yên Luật, huyện Hạ Hòa) hiện có 10 hộ thành viên với tổng diện tích mặt nước hơn 12ha chủ yếu nuôi cá chép, trắm, trôi kết hợp với nuôi ốc nhồi và vịt thương phẩm, mỗi năm trừ chi phí cho lãi suất từ 400-600 triệu đồng. Những năm gần đây, với yêu cầu cao của các tiêu chí NTM, kinh tế HTX đã có bước phát triển mới về chất lượng, hiệu quả hoạt động. HTX không ngừng mở rộng quy mô, tăng cường hợp tác và thực hiện đa dạng các loại hình dịch vụ nên thúc đẩy sản xuất kinh doanh ở khu vực nông thôn phát triển. HTX đã phát huy được vai trò tập hợp, vận động thành viên thay đổi cách nghĩ, cách làm cho bà con nông dân, ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết, bảo đảm đầu ra ổn định cho nông sản. Ông Trần Trung Kiên - Giám đốc HTX cho biết: “Trước đây diện tích đất nông nghiệp của gia đình ông là vùng lúa chiêm trũng. Từ năm 2002 gia đình vay vốn cải tạo thành ao nuôi cá, bước đầu gặp nhiều khó khăn nhất là về dịch bệnh và đầu ra sản phẩm. Năm 2017 gia đình ông cùng với các hộ khác trong xã thành lập HTX để nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, tiếp cận mô hình VietGAP và hướng đến đầu ra ổn định cho sản phẩm chất lượng cao của HTX”.

Trên địa bàn tỉnh hiện nay có 360 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp đăng ký hoạt động theo Luật HTX nông nghiệp năm 2012, nhiều HTX đã và đang hoạt động hiệu quả, tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân tại địa phương, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người nông dân. Việc  xây dựng các mô hình kinh tế HTX đã và đang  tạo động lực cho quá trình xây dựng NTM gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị xã hội, tạo thuận lợi cho các vùng quê phát triển.

                                                                                                                                           Giang Ngân
Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website