Lâm Thao phát triển sản xuất rau an toàn

img3997-1505177338

Mô hình trồng rau an toàn tại xã Tứ Xã cho thu nhập trung bình 4-5 triệu đồng/sào/vụ.

PTĐT- Người dân Lâm Thao có truyền thống thâm canh rau từ lâu đời nhưng chủ yếu trồng theo kinh nghiệm, chưa áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nên hiệu quả kinh tế không cao. Sản xuất rau của nông dân trên địa bàn chủ yếu vẫn theo quy mô gia đình, diện tích nhỏ, phân tán và làm theo phương pháp truyền thống dựa vào khai thác lợi thế tự nhiên, theo mùa vụ. Theo xu thế của thị trường, khi người tiêu dùng ngày càng khắt khe trong việc lựa chọn sản phẩm an toàn và nhận thấy lợi ích của mô hình này, nhiều hộ dân đã tự nguyện tham gia mô hình trồng rau an toàn. Nhiều xã trên địa bàn huyện đã xây dựng mô hình trồng rau an toàn và được thực hiện thông qua sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, các tổ chức.

Diện tích đất trồng cây hàng năm của huyện khoảng 3.400ha, trong đó đất trồng lúa nước có 3.200ha, đất trồng cây hàng năm còn lại 200ha. Những năm gần đây, cùng với chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị trên một diện tích đất canh tác, trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh của địa phương, huyện đã chỉ đạo các xã trên địa bàn phát triển các loại cây rau màu trở thành hàng hóa. Cùng với mở rộng diện tích, các hộ chú trọng phát triển rau an toàn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Hiện nay, toàn huyện có khoảng 20ha trồng rau theo hướng an toàn tại các xã: Tứ Xã, Cao Xá, Bản Nguyên, Vĩnh Lại... Việc xây dựng các mô hình trồng rau an toàn không chỉ đem lại lợi nhuận cao hơn cho người sản xuất mà còn giúp người dân làm quen với kỹ thuật sản xuất mới, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, góp phần cho bà con quen dần sản xuất hàng hóa theo cơ chế thị trường.

Ông Nguyễn Quốc Hùng – Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện cho biết: Người dân được phổ biến kiến thức về sản xuất rau an toàn và các quy trình kỹ thuật từ khâu làm đất, chọn giống đến thu hoạch, đóng gói, vận chuyển nhằm tạo ra sản phẩm đảm bảo an toàn, cung ứng cho người tiêu dùng và thay đổi tập quán từ sản xuất rau truyền thống sang sản xuất rau an toàn. Từ đó nhân rộng mô hình sản xuất rau an toàn sang các vùng trồng rau khác trên địa bàn huyện. Hiện nay, mô hình trồng rau an toàn tại xã Tứ Xã đã có hiệu quả bước đầu đang được nhân rộng mở rộng diện tích theo quy hoạch trong thời gian tới.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất rau, HTX dịch vụ sản xuất sơ chế và tiêu thụ sản phẩm rau an toàn Tứ Xã dần gây dựng được thương hiệu cho sản phẩm. Hiện nay, trên địa bàn xã có gần 60 hộ trồng rau an toàn với diện tích 4ha, HTX đã ký hợp đồng tiêu thụ với một số nhà hàng, bếp ăn tập thể. Tiêu thụ thông qua hợp đồng giúp các hộ bán được rau với giá cao gấp 1,5 đến 3 lần so với giá thị trường, từ đó nâng cao thu nhập, cải thiện sinh kế của họ cũng như góp phần củng cố quá trình vận hành của HTX.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, sản xuất rau an toàn ở Lâm Thao vẫn gặp không ít khó khăn do diện tích trồng manh mún, phân tán, hạn chế việc sản xuất, quản lý và giám sát chất lượng rau an toàn theo quy định. Mặt khác, hiện nay trên địa bàn huyện mới chỉ có rau an toàn Tứ Xã đã xây dựng được thương hiệu, kết nối được với doanh nghiệp để tiêu thụ, còn các xã khác người dân vẫn phải tự tiêu thụ sản phẩm, giá bán không cao, trong khi chi phí sản xuất cao hơn so với rau thông thường. Rau sau khi thu hoạch hầu như chỉ bán cho thương lái tại ruộng, giá được thương lái ấn định và có tình trạng bị ép giá. Khó khăn nữa là nông dân chưa tiếp cận được những thông tin về nhu cầu của thị trường nên chưa có biện pháp tổ chức sản xuất hợp lý.

Sản xuất rau an toàn là hướng đi triển vọng đối với sản xuất nông nghiệp của huyện Lâm Thao nhằm hướng tới một nền sản xuất bền vững. Để rau an toàn có thể phát triển ổn định và mở rộng diện tích theo quy hoạch thì cùng với tuyên truyền để các hộ dân tuân thủ quy trình kỹ thuật, liên kết sản xuất để giá bán rau an toàn đúng với giá trị thực.


Nguồn: baophutho.vn

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website