• Liên kết sản xuất theo chuỗi để phát triển nông nghiệp bền vững

  Liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản có vai trò rất quan trọng trong phát triển nông nghiệp. Vì vậy, những năm gần đây, các địa phương trong tỉnh đang đẩy mạnh thực hiện phát triển chuỗi liên kết, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm nông nghiệp, đồng thời tăng quy mô sản xuất hàng hóa, áp dụng các quy trình sản xuất hiện đại, nâng cao năng lực quản lý, điều hành, tổ chức sản xuất cho các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) liên kết và trình độ của người dân.

 • Nông nghiệp Hạ Hòa phát triển theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và bền vững

  Những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Hạ Hòa đã tập trung lãnh, chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cây trồng vật nuôi, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của huyện.

 • Nỗ lực xây dựng thương hiệu Chè Phú Thọ

  Được coi là “cái nôi” của ngành chè Việt Nam, tỉnh Phú Thọ luôn xác định phát triển cây chè là một trong những chương trình sản xuất nông nghiệp trọng điểm. Đến nay, cây chè đã được trồng rộng khắp các huyện Thanh Ba, Hạ Hòa, Đoan Hùng, Thanh Sơn, Tân Sơn, Yên Lập… và trở thành cây trồng góp phần nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn tỉnh. Nhằm phát huy lợi thế, hiện nay tỉnh đã và đang triển khai nhiều biện pháp phát triển cây chè theo hướng bền vững, chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm, từng bước xây dựng thương hiệu “Chè Phú Thọ”, nâng cao sức cạnh tranh sản phẩm chè trên thị trường.

 • Phú Thọ: HTX làng nghề, phát huy giá trị các sản phẩm đặc trưng địa phương

  Trong tiến trình củng cố và phát triển các làng nghề đã xuất hiện một số mô hình hợp tác xã (HTX) hoạt động đã phát huy hiệu quả góp phần tích cực thúc đẩy phát huy giá trị các sản phẩm đặc trưng của địa phương. Phát triển HTX từ làng nghề tuy còn gặp những khó khăn, vướng mắc trong nhận thức, cách làm, chính sách, song, đây là hướng đi phù hợp cho các làng nghề, cần được nghiên cứu, triển khai, nhân rộng.

 • Homestay giúp người dân Xuân Sơn phát triển kinh tế

  Các mô hình nghỉ dưỡng homestay gắn với du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp trong thời gian qua đang phát triển mạnh, được nhiều du khách yêu thích, lựa chọn. Tại xã miền núi Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, mô hình kinh tế này cũng đang mở ra cơ hội cho nhiều người dân ở đây cải thiện thu nhập, xóa đói, giảm nghèo và phát triển kinh tế.

 • Hiệu quả chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Tam Nông

  Giai đoạn 2016 - 2020, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên của huyện Tam Nông đạt 87%, vượt 5% so với Nghị quyết Đại hội đề ra. Thông qua chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã giúp người dân thay đổi nhận thức, nắm bắt kỹ thuật sản xuất tiên tiến, nâng cao năng suất lao động, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo của huyện.

 • Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp: Hướng phát triển bền vững

  Xác định ứng dụng công nghệ cao (CNC) vào sản xuất nông nghiệp là nâng cao giá trị, hiệu quả sản xuất và thu nhập cho nông dân, tỉnh đã tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó tập trung dồn đổi, tích tụ ruộng đất, quy hoạch vùng sản xuất tập trung, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; thu hút doanh nghiệp vào đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp CNC… Nhờ đó, nông nghiệp CNC của tỉnh đã từng bước hình thành; nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC đã phát huy hiệu quả, góp phần tăng thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác.

 • Phú Thọ: Nghề mộc truyền thống Minh Đức phát triển

  Nghề mộc vốn là nghề truyền thống ở xã Thanh Uyên huyện Tam Nông với bề dày trên 100 năm. Trải qua bao thăng trầm, nghề mộc đã được truyền lại cho nhiều thế hệ và để lại những kỹ thuật chế tác trên từng sản phẩm đồ gỗ, tạo nên thương hiệu uy tín, giúp nhiều hộ dân trong xã làm giàu ngay trên chính quê hương mình, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

 • Khơi thông nguồn vốn tín dụng xây dựng nông thôn mới

  Hành trình xây dựng nông thôn mới (NTM) đặt ra nhiều vấn đề khi tỉnh ta có xuất phát điểm chưa cao, kinh tế còn nhiều khó khăn, khó có thể giải quyết được mục tiêu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nếu thiếu nguồn lực đầu tư. 

 • Phú Thọ: Đẩy mạnh phát triển cây chè theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng

  Phú Thọ hiện đứng thứ 4 về diện tích, thứ 3 về sản lượng chè trong số các tỉnh sản xuất chè của cả nước. Năm 2018, diện tích trồng chè của tỉnh là 16,2 nghìn ha; trong đó, có 15,6 nghìn ha diện tích chè cho sản phẩm. Năng suất chè búp tươi bình quân trên diện tích cho sản phẩm đạt hơn 111 tạ/ha. Sản lượng chè búp tươi ước đạt gần 173 nghìn tấn.

 • Huyện Phù Ninh: Khuyến khích khôi phục phát triển làng nghề

  Trên địa bàn huyện Phù Ninh hiện có nhiều làng nghề truyền thống được khôi phục và phát triển mạnh. Đến nay, đã có 6 làng nghề được UBND tỉnh công nhận đó là: Làng nghề Chè Chùa Tà xã Tiên Phú, làng nghề nuôi Rắn xóm Khuân Dậu xã Trung Giáp, làng nghề sản xuất bún bánh và dịch vụ xóm Chùa xã Phú Nham, làng nghề sản xuất nón lá xóm Rền xã Gia Thanh, làng nghề trồng hoa làng Thượng xã Tiên Du, làng nghề cây cảnh - dịch vụ An Mỹ xã Phú Lộc.

 • Lâm Thao phát triển sản xuất rau an toàn

  Người dân Lâm Thao có truyền thống thâm canh rau từ lâu đời nhưng chủ yếu trồng theo kinh nghiệm, chưa áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nên hiệu quả kinh tế không cao. Sản xuất rau của nông dân trên địa bàn chủ yếu vẫn theo quy mô gia đình, diện tích nhỏ, phân tán và làm theo phương pháp truyền thống dựa vào khai thác lợi thế tự nhiên, theo mùa vụ. Theo xu thế của thị trường, khi người tiêu dùng ngày càng khắt khe trong việc lựa chọn sản phẩm an toàn và nhận thấy lợi ích của mô hình này, nhiều hộ dân đã tự nguyện tham gia mô hình trồng rau an toàn. Nhiều xã trên địa bàn huyện đã xây dựng mô hình trồng rau an toàn và được thực hiện thông qua sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, các tổ chức.

 • Đoan Hạ tập trung chuyển dịch cơ cấu cây trồng

  Xã Đoan Hạ, huyện Thanh Thủy có nền kinh tế thuần nông, song vì do điều kiện địa đình không thuận lợi nên diện tích đất nông nghiệp bỏ hoang ngày càng nhiều. Vài năm gần đây, với sự hỗ trợ của các cấp, ngành liên quan, xã đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tăng giá trị sản xuất nông nghiệp.

 • Thanh Sơn phát huy hiệu quả nguồn vốn chính sách để giảm nghèo

  Thông qua việc ủy thác vốn vay với các hội, đoàn thể ở khu dân cư, những năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Thanh Sơn đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tiếp cận dễ dàng nguồn vốn ưu đãi, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

 • Đồng Thịnh phát triển kinh tế đồi rừng

  Phát huy thế mạnh kinh tế đồi rừng, đến nay 100% diện tích đất rừng phòng hộ và rừng sản xuất trên địa bàn xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập đã được trồng và khoanh nuôi bảo vệ. Nhiều mô hình mang lại hiệu quả kịnh tế, nâng cao thu nhập người dân địa phương từ kinh tế phát triển rừng.

1 2 3 4

Mới nhất

Liên kết website