Lam Sơn thực hiện quy chế dân chủ cơ sở trong xây dựng nông thôn mới

Cán bộ bộ phận “một cửa” của UBND xã Lam Sơn hướng dẫn người dân tìm hiểu thông tin tại bảng niêm yết thủ tục hành chính.

Thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016-2020, Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) xã đã bám sát các văn bản, chỉ thị, nghị quyết của các cấp; Đảng ủy, chính quyền xã đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng NTM gồm 15 đồng chí do Bí thư Đảng ủy làm trưởng ban.

Đảng bộ xã đã bám sát các Chỉ thị, Nghị quyết phát triển kinh tế của Đảng, Nhà nước để ban hành các Nghị quyết về lãnh đạo phát triển kinh tế gắn với xây dựng NTM tại địa phương. Bằng nhiều cách làm phù hợp, tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, công tác phát triển kinh tế gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, đầu tư cơ sở vật chất phục vụ thực hiện các tiêu chí NTM được thực hiện hiệu quả. Cùng với nguồn ngân sách hỗ trợ của Nhà nước, thực hiện chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm” Lam Sơn đã vận động nhân dân huy động sức người, sức của với tổng kinh phí đầu tư cho xây dựng cơ bản ước đạt 252,5 tỷ đồng. Từ đó, các tuyến đường liên xã, liên thôn, ngõ xóm được cứng hóa, thuận tiện cho việc đi lại và giao thương phát triển kinh tế; đường trục nội đồng và hệ thống thủy lợi được quy hoạch, xây dựng khá đồng bộ, tạo điều kiện phát triển sản xuất nông nghiệp. Cơ sở hạ tầng trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, hệ thống điện lưới được xây dựng khang trang.

Song song với hoàn thiện cơ sở hạ tầng, xã tiếp tục chỉ đạo việc dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất nông nghiệp, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Đến nay, hơn 244ha đất đồi rừng của xã được phủ xanh bằng các loại cây công nghiệp có giá trị như: Cây sơn ta, măng bát độ, bạch đàn mô, cây keo lai… Thực hiện đề án trồng cây bưởi Diễn trên đất Tam Nông, xã đã chỉ đạo nhân dân cải tạo vườn tạp trồng được 15ha bưởi, trong đó có 6ha đang cho thu hoạch. Diện tích các đầm và đất chiêm trũng được người dân chuyển đổi trồng sen kết hợp nuôi cá cho thu nhập khá…

Bên cạnh đó, xã còn tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất nông nghiệp, thủy sản; thương mại dịch vụ; khuyến khích các nhà đầu tư vào địa bàn để xây dựng cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng; đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng như: Xưởng xẻ, sản xuất đồ gỗ nội thất, khung nhôm, kính, vật liệu xây dựng… tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động tại địa phương. Nhờ vậy, đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 31,6 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 3,9%.

Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng xã đã phát huy vai trò là đại diện cho nhân dân thực hiện quyền giám sát các nội dung quan trọng trong xây dựng NTM... Thông qua giám sát việc quản lý và sử dụng các loại quỹ, khoản đầu tư, tài trợ theo chương trình, dự án; các chủ trương, kế hoạch vay vốn cho nhân dân để phát triển sản xuất, kết quả thanh tra, kiểm tra, giải quyết các vụ việc, lấy phiếu tín nhiệm bầu các chức danh cấp xã; mức thu các loại phí, lệ phí… được làm rõ, đảm bảo tính chính xác, hợp lòng dân.

Đồng chí Hà Văn Sáng- Bí thư Đảng ủy xã đánh giá: Thực hiện QCDC trong xây dựng NTM, “cái được” lớn nhất chính là nhận thức của cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân trong xã được nâng lên. Hầu hết công việc được bàn bạc công khai, dân chủ, phát huy trí tuệ của tập thể, để nhân dân tham gia và quyết định. Từ đó huy động được sức mạnh tổng hợp về trí lực và vật lực trong xây dựng NTM. Hiện nay, xã đạt 17/19 tiêu chí NTM, xã phấn đấu xây dựng 1 khu dân cư đạt tiêu chuẩn khu NTM kiểu mẫu nhằm phục vụ tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần của người dân, nhân dân từng bước hưởng thụ thành quả trong xây dựng NTM do chính mình làm chủ.

                                                                                                                                           Thanh Nga

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website