Thị xã Phú Thọ hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất

Dự buổi lễ có các đồng chí: Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Bùi Văn Quang – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ các Chương trình MTQG tỉnh; đồng chí Thiếu tướng Phạm Hồng Chương – Tư lệnh Quân khu 2. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; nguyên Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo Văn phòng Điều phối xây dựng NTM Trung ương, Văn phòng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, các ban, ngành, đoàn thể, huyện, thành, thị trong tỉnh; các xã, phường, đại biểu Mẹ Việt Nam anh hùng và đại diện cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thị xã…


Thị xã Phú Thọ được thành lập từ 5/5/1903, có bề dày hơn 117 năm xây dựng và phát triển, là đô thị thứ 2 và được tỉnh xác định là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế… phía Tây – Tây Bắc của tỉnh. Sau 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, diện mạo nông thôn thị xã Phú Thọ đã có sự thay đổi căn bản và toàn diện, kinh tế phát triển nhanh, đúng quy hoạch, định hướng, cơ cấu ngành kinh tế chuyển dịch tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của thị xã tăng từ 4,52%/ năm (giai đoạn 2010 – 2015) lên 12,36%/ năm (giai đoạn 2015 – 2020), cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực và đúng định hướng. Giá trị tăng thêm ngành công nghiệp tăng bình quân 19,8%/năm; ngành dịch vụ tăng 7,3%/năm; giá trị tăng thêm bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 52,6 triệu đồng; giá trị sản phẩm bình quân trên 1ha đất canh tác và nuôi trồng thủy sản đạt 110 triệu đồng.

Giai đoạn 2010-2020, tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 13.700 tỷ đồng; thu NSNN trên địa bàn tăng bình quân 18,5%/năm. 

Kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội được đầu tư đồng bộ và ngày càng hoàn thiện; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao; trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định và được giữ vững; hệ thống chính trị không ngừng được củng cố vững chắc. Đến hết năm 2018, 5/5 xã của thị xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, về đích trước 2 năm so với mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã đề ra. Đến hết năm 2019, qua rà soát đã có những xã có những tiêu chí đạt và vượt tiêu chí của phường.

Với những thành tích đã đạt được trong giai đoạn 2010-2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Phú Thọ đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Quyết định công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019 và được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng Nhất.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Đồng chí Bùi Văn Quang – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất; quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thị xã Phú Thọ hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019 và tặng lẵng hoa chúc mừng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh cho nhân dân và cán bộ thị xã Phú Thọ. 


Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng và biểu dương những thành tích, kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã đã đạt được trong thời gian qua. Trong thời gian tới, để tiếp tục góp phần cùng cả nước và tỉnh nhà thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đồng chí đề nghị thị xã Phú Thọ tiếp tục phát huy truyền thống, những kết quả kinh nghiệm đã đạt được, tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: Chỉ đạo xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 – 2025 và đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để thị xã Phú Thọ trở thành thành phố văn minh, hiện đại nhưng mang bản sắc riêng. Trong đó, cần quy hoạch phát triển đô thị gắn với xây dựng nông thôn mới. Tập trung phát triển công nghiệp hiện đại, thân thiện với môi trường, phát triển thương mại, dịch vụ… Tiếp tục thu hút đầu tư để hoàn hoàn thiện và nâng cao chất lượng hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất và dân sinh theo hướng đáp ứng nhu cầu và nâng cao chất lượng. Chú trọng nâng cao chất lượng các cơ sở y tế, giáo dục, thiết chế văn hóa thể thao, quan tâm đào tạo nguồn nhân lực nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. Ngoài ra, cần đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, tuyên truyền vận động người dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới nâng cao, xây dựng các khu dân cư sáng – xanh – sạch – đẹp, tạo tiền đề cho du lịch sinh thái và taọ các vành đai sinh thái xanh.

                                                                                                                                                  Vĩnh Hà

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website