TP.HCM làm NTM: Hướng tới thu nhập 60 triệu đồng/năm

Ông Lê Minh Dũng – Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho rằng, để đạt chỉ tiêu này huyện phải nỗ lực rất lớn, bởi hiện thu nhập bình quân đầu người ở Cần Giờ mới đạt hơn 38 triệu đồng/người/năm.

Nhiều ý kiến cho rằng, mức thu nhập của người dân nông thôn thành phố nói chung và huyện Cần Giờ nói riêng gần như đã đạt ngưỡng. Vậy làm sao huyện có thể đạt mức  60 triệu đồng/người/năm?

- Cần Giờ làm NTM với xuất phát điểm thấp, cơ sở hạ tầng chưa hoàn chỉnh, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Tiềm năng, lợi thế về đất đai, tài nguyên và môi trường sinh thái cũng chưa được đầu tư, khai thác có hiệu quả. Thu nhập dân cư còn chênh  lệch nhiều so với mức trung bình của thành phố...

 tp.hcm lam ntm: huong toi thu nhap 60 trieu dong/nam hinh anh 1Đường vào xã Lý Nhơn nhựa hóa sạch đẹp. ảnh: T.Đ

Chính vì thế, để đạt được chỉ tiêu thu nhập của bộ tiêu chí NTM nâng cao, ngay bây giờ chúng tôi đang tập trung giải quyết việc làm cho người dân bằng việc liên kết với các công ty, doanh nghiệp và đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu cho công ty, chứ ở địa phương cũng không còn nhiều việc. Thêm vào đó, sắp tới du lịch của huyện sẽ được đẩy mạnh hơn theo hướng kết hợp với sản xuất nông nghiệp nhằm tạo ra những sản phẩm giá trị gia tăng cao, chứ không chỉ làm du lịch đơn thuần như hiện nay.

Được biết, trên địa bàn huyện đang có khá nhiều mô hình hợp tác xã (HTX) hoạt động hiệu quả, đóng góp của các HTX cho phát triển kinh tế của huyện thế nào?

- Hiện chúng tôi đã hỗ trợ thành lập mới 4 HTX nông nghiệp - dịch vụ - du lịch; 7 tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn trái và chế biến thủy sản. Tại 6 xã xây dựng NTM có 5 HTX, 21 tổ hợp tác hoạt động có hiệu quả. Các HTX, tổ hợp tác này đã tạo sự liên kết, hỗ trợ nhau trong quá trình sản xuất kinh doanh, hạn chế rủi ro, từ đó giúp xã viên tăng thu nhập.

Xin cảm ơn ông!


Nguồn: danviet.vn

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website