Thu nhập của nông dân tăng gần gấp đôi

Để phát triển nông nghiệp, nông thôn, Thành ủy Hà Nội đã xác định công tác dồn điền đổi thửa (DĐĐT) là khâu đột phá để phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, từng bước nâng cao đời sống nông dân; tạo tiền đề tích tụ ruộng đất, phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tạo nên những vùng chuyên canh lớn và tạo điều kiện thuận lợi thực hiện các tiêu chí trong xây dựng NTM.

 thu nhap cua nong dan tang gan gap doi hinh anh 1Nông dân Tây Tựu (Hà Nội) duy trì nghề trồng hoa cho thu nhập cao.  Ảnh:Văn Tú

Đến nay, toàn thành phố đã thực hiện DĐĐT được 76.891,67/76.281,57ha (đạt 100,8%), trung bình một hộ dân chỉ còn 1-2 ô, thửa, tạo thuận lợi trong tổ chức sản xuất, giảm ngày công, tiết kiệm chi phí phân bón, thuốc trừ sâu…

Sau DĐĐT đã hình thành nhiều vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung như các vùng sản xuất lúa chất lượng cao ở các huyện cho giá trị thu nhập tăng thêm so với sản xuất lúa truyền thống khoảng 20-25%. Đặc biệt diện tích đất dôi dư sau DĐĐT (1.773,78ha) tạo điều kiện cho các địa phương quy hoạch mở rộng các công trình phúc lợi, quy hoạch đấu giá quyền sử dụng đất tạo nguồn lực thực hiện xây dựng NTM.

 Về môi trường, tỷ lệ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%, môi trường sinh thái được quan tâm bảo vệ. Thiết chế văn hóa ở nhiều nơi được quan tâm đầu tư. Hệ thống trường học và thiết bị dạy học được đầu tư nâng cấp, không còn phòng học tạm, phòng học cấp 4 dột nát, không có trường phải học 3 ca.

Đời sống vật chất và tinh thần của nông dân từng bước được cải thiện và nâng cao, thu nhập bình quân đầu người ở nông thôn ngày một tăng, gấp gần 2 lần so với năm 2011. Tỷ lệ các hộ có nhà kiên cố và khang trang ngày càng tăng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 4 lần so với năm 2011.


Nguồn: danviet.vn

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website