Bước tiến mới ở xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên

Việt Dân là điểm sáng để các địa phương trong cả nước về tham quan, học tập

Đến xã Việt Dân hôm nay, bạn sẽ cảm nhận được niềm vui của đất và người tỏa ra từ phong trào xây dựng NTM, những con đường thênh thang, thoáng đãng đẹp mắt với những sắc màu của các loại hoa trải dài, những khu dân cư kiểu mẫu thanh bình, những làng quê đáng sống và cả những khuôn mặt rạng ngời niềm vui của mỗi người dân với bao ước mơ, khát vọng…

Làng quê đổi mới, tràn đầy sức sống

Diện mạo làng quê nơi đây ngày càng thay đổi theo hướng “Đường có hoa, nhà có số, ngõ có tên” theo hướng phố trong làng. Việt Dân hôm nay chào đón mùa xuân của thắng lợi, nhờ thành quả lao động từ bằng đôi bàn tay, khối óc, sự đồng thuận, nhất trí và thống nhất của Đảng bộ và nhân dân trong xã. 

Trở thành xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh là kết quả tiêu biểu nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ xã Việt Dân nhiệm kỳ 2015- 2020. 5 năm qua, xã đã huy động mọi nguồn lực để xây dựng NTM đạt 242 tỷ đồng. Trong đó vốn ngân sách các cấp 28,6 tỷ chiếm 11,8%, doanh nghiệp và nguồn xã hội hóa 12,1 tỷ chiếm 5%, còn lại vốn nhân dân đóng góp 201,3 tỷ chiếm 83,2%.

Tính đến hết tháng 12/2018, xã Việt Dân có 100% số thôn hoàn thành các chỉ tiêu về thôn NTM kiểu mẫu; xã đạt tiêu chí xã NTM nâng cao.

Ngày 25/6/2019, UBND tỉnh ban hành Quyết định công nhận xã Việt Dân đạt xã chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2018 - 2020 và ngày 29/7/2019 xã Việt Dân được UBND tỉnh ban hành Quyết định công nhận xã chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2019.

Trong 5 năm qua, chính quyền và các ngành, đoàn thể trong xã đã chỉ đạo, vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào thắp sáng đường quê tại 7/7 thôn với 497 bóng điện chiếu sáng ban đêm. Đường trục xã đến các thôn trồng được 35/46,7km cây xanh cây cảnh, với 230 cây Osaka, 100 cây sấu vừa có bóng mát vừa tạo cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp.

Bát ngát những vườn cây ăn quả ở xã Việt Dân cho thu nhập rất cao.

Bà Nguyễn Thị Minh Tư, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Phúc Thị, xã Việt Dân năm nay đã ngoài 60 tuổi nhưng vẫn hăng hái nhiệt tình. Thực hiện tiêu chí: “Xanh – sạch- đẹp” ngay từ những ngày đầu, bà Tư đã tự mình trồng những cây hoa trong vườn nhà để nhân giống mang ra thôn trồng.

Bà tự bỏ tiền túi ra mua những giống hoa về trồng thí điểm trước. Giờ đây, các tuyến đường trong thôn đã được bê tông hóa, dọc hai bên đường là những hàng rào bằng hoa tô thắm cho thôn xóm.

Bà Tư tự hào: “Thôn Phúc Thị có tiềm năng nuôi trông thủy sản, trồng các loại cây ăn quả năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, đời sống kinh tế các hộ gia đình được cải thiện rất nhiều. Diện mạo thôn Phúc Thị bừng sáng bởi sắc hoa và những tuyến đường rộng rãi, sạch sẽ. Năm 2017, thôn được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về thực hiện nghị quyết tam nông”.

Phát triển kinh tế vườn, nâng cao thu nhập

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Ngọc Tiên- Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND xã Việt Dân, cho biết: “Nhiệm kỳ qua, thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Đảng bộ xã luôn xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng.

                                                                                                                                             Theo nongnghiep.vn

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website