Đảng bộ xã Xuân Thủy phát huy vai trò lãnh đạo trong xây dựng nông thôn mới


Nhờ đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhiều mô hình phát triển kinh tế gia đình ở Xuân Thủy cho thu nhập cao, góp phần nâng thu nhập bình quân của người dân lên trên 34 triệu đồng/năm.

Năm 2011, khi bắt tay vào XDNTM, bên cạnh các yếu tố thuận lợi về vị trí địa lý, sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực của Huyện ủy, UBND huyện thì Xuân Thủy cũng gặp không ít khó khăn như cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, trình độ dân trí chưa đồng đều, nguồn thu ngân sách còn hạn chế. Bám sát mục tiêu XDNTM và các văn bản, chỉ thị, nghị quyết của các cấp, Đảng ủy, chính quyền xã đã thành lập Ban chỉ đạo XDNTM do đồng chí Bí thư Đảng ủy xã làm trưởng ban và kiện toàn lại hàng năm theo quy định. Các thành viên còn lại được cơ cấu từ thường trực HĐND và UBND, trưởng các đoàn thể, bí thư các chi bộ và đại diện nhân dân để tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy tính chủ động, đồng tâm hiệp lực trong XDNTM. Bên cạnh việc phát huy vai trò của MTTQ, các đoàn thể để đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và người dân, đồng thuận chung tay XDNTM, xã chú trọng công tác rà soát, xây dựng kế hoạch thực hiện các tiêu chí cụ thể từng năm, với phương châm “phát huy vai trò làm chủ của nhân dân”. Trong quá trình thực hiện, Đảng ủy, chính quyền xã luôn thực hiện triệt để nguyên tắc “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, giám sát”.

Việc đầu tư xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng có sức đóng góp của nhân dân đều được cấp ủy chi bộ các khu đưa ra bàn bạc công khai . Trong quá trình triển khai XDNTM, căn cứ quy hoạch đã được phê duyệt, thực trạng ở địa phương, khả năng huy động các nguồn vốn, UBND xã - BQLXD nông thôn mới lập kế hoạch thực hiện cho từng năm và cả giai đoạn, phấn đấu mỗi năm đạt từ 2-3 tiêu chí, cơ bản hoàn thành các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2019.

Bằng cách làm phù hợp, tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, từ năm 2011 đến nay, xã Xuân Thủy đã huy động được trên 128 tỷ đồng để XDNTM. Trong đó, nhân dân đóng góp gần 50 tỷ đồng. Từ nguồn đóng góp của nhân dân kết hợp với nguồn ngân sách hỗ trợ của Nhà nước, Xuân Thủy đã nhựa hóa được trên 9,6km đường trục xã và bê tông hóa đạt 100%; đường trục thôn, xóm được cứng hóa 16km, kiên cố hóa trên 20km các công trình thủy lợi, đồng thời, xây dựng mới 1 nhà văn hóa đa năng với diện tích hơn 360m2, 250 chỗ ngồi, đảm bảo thực hiện chức năng hội họp, hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ và các sinh hoạt cộng đồng. Cơ sở hạ tầng trường học, trạm y tế, nhà văn hóa, hệ thống điện lưới được xây dựng khang trang, hiện đại đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống vật chất lẫn tinh thần. Hiện nay, 100% số hộ dân trên địa bàn xã được sử dụng điện thường xuyên và an toàn; đa số hộ dân thực hiện sửa chữa, xây dựng, chỉnh trang nhà sạch, đẹp theo quy định của Bộ Xây dựng; tình hình an ninh chính trị trên địa bàn ổn định.

Song song với hoàn thiện cơ sở hạ tầng, xã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất; phát triển kinh tế trang trại, kinh tế tập thể; làm thay đổi tư duy, tập quán canh tác của người dân, góp phần nâng cao năng suất và sản lượng cây trồng vật nuôi. Bên cạnh đó, xã còn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các hợp tác xã; một số ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp duy trì ổn định như: Xay xát lương thực, chế biến nguyên liệu gỗ, mộc dân dụng, sản xuất gạch không nung… tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động tại địa phương. Nhờ vậy, đến hết năm 2019, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 34 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua hàng năm, đến nay còn 7,11%.

Có thể khẳng định, thành công trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia XD NTM của xã Xuân Thủy chính là sản phẩm được kết tinh từ sự đoàn kết thống nhất giữa ý Đảng với lòng dân. Đây là thành quả đáng ghi nhận, là nền tảng vững chắc để Đảng bộ xã Xuân Thủy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các tiêu chí xã NTM nâng cao trong những năm tới.

Hoàng Hương


Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website