Xuân về trên xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên ở đất Tổ

Sơn Vi là xã đầu tiên được công nhận là xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Phú Thọ. Ảnh: baophutho.vn

Cũng như nhiều địa phương khác trong huyện, xã Sơn Vi bắt tay xây dựng nông thôn mới ở xuất phát điểm thấp. Qua rà soát, xã Sơn Vi mới đạt bình quân 6 tiêu chí nông thôn mới. Thực trạng và những con số trên đã đặt ra thách thức lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, đòi hỏi sự đồng thuận, thống nhất cao trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện.

Đến nay, bức tranh nông thôn mới ở xã Sơn Vi, đã có nhiều thay đổi. Ông Chử Đức Oanh, Chủ tịch UBND xã chia sẻ, xã Sơn Vi đã triển khai đồng bộ các giải pháp và huy động tối đa mọi nguồn lực để phát triển toàn diện trên các lĩnh vực giáo dục, nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ,… từ đó nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Đối với phát triển kinh tế nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi, xã tích cực chuyển đổi cây trồng, ưu tiên phát triển cây trồng hàng hóa có giá trị kinh tế cao; phát triển chăn nuôi theo hướng công nghiệp, bán công nghiệp, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

 

Song song với đó, xã Sơn Vi đã tập trung phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ, có chính sách thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư. Nhờ đó, bình quân thu nhập đầu người năm 2023 của xã đạt 58,2 triệu đồng/người/năm (tăng hơn 10% so với xã nông thôn mới nâng cao năm 2022). Các tuyến đường giao thông liên xã, liên thôn và ngõ xóm đảm bảo xanh - sạch - đẹp đã bê tông hóa và nhựa hóa đạt 100%. Xã có 14/14 khu dân cư có nhà văn hóa khang trang, có trang bị thiết bị phục vụ các hoạt động văn hóa - thể thao, hội họp. Có 2 khu dân cư số 6 và khu dân cư số 10 đạt khu dân cư thông minh. Đặc biệt, xã Sơn Vi có 4/4 trường đều đạt chuẩn Quốc gia, trong đó có 3/4 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ II…

Những ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt, không khí đón Xuân ở Sơn Vi như rộn ràng, vui tươi hơn khi những công trình xây dựng nông thôn mới nâng cao có phần đóng góp công sức của mọi người dân. Xóm làng ngập tràn tiếng cười, đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch đẹp. Sự no ấm, bình yên hiện hữu trong từng căn nhà. Một sức sống mới, một sắc Xuân mới không chỉ hiện hữu ở diện mạo, cảnh quan ngày càng khang trang, trù phú, mà còn thể hiện rõ trong chất lượng cuộc sống và ý thức chủ động, tự quản của mỗi người dân đều không ngừng nâng lên.

Ông Bùi Đức Luận, xã sơn Vi bộc bạch, đối với mỗi làng quê, việc công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới đã minh chứng cho sự khởi sắc; làm thay đổi căn bản về bộ mặt nông thôn miền núi. Người dân không chỉ hưởng lợi từ các công trình phúc lợi mà hơn thế nữa là không gian sống, lòng dân, nhận thức và tinh thần của người dân. Con em được học trong những ngôi trường cao tầng khang trang, an ninh - trật tự thôn xóm được đảm bảo, về đêm đường làng ngõ xóm đều bừng sáng ánh điện, người già trẻ nhỏ vui chơi trong cảnh thanh bình…

Trong niềm vui hân hoan tại ngày công bố và đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu cuối tháng 1 vừa qua, ông Nguyễn Quang Anh, Bí thư Huyện ủy Lâm Thao chia sẻ, chương trình xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng, trúng, có ý nghĩa thiết thực của Đảng, Nhà nước và được Nhân dân đồng tình hưởng ứng. Kết quả xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của xã Sơn Vi nói riêng, huyện Lâm Thao nói chung đạt được là thành quả chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị.

 

Bí thư Huyện ủy Lâm Thao đề nghị cấp ủy, chính quyền và toàn thể Nhân dân xã Sơn Vi tiếp tục duy trì, hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu hướng tới nông thôn mới thông minh. Xã tiếp tục quán triệt và triển khai tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về xây dựng nông thôn mới với phương châm “Xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc”.

Bên cạnh đó, xã chú trọng phát triển sản xuất, đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp gắn với phát triển dịch vụ, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp. Xã đẩy mạnh hợp tác liên kết vùng, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, gắn sản xuất với thị trường tiêu thụ, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và giá trị tăng thêm trên sản phẩm nhằm mục tiêu tăng thu nhập nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân…

Ông Nguyễn Nam Cường, Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh Phú Thọ cho biết, với sự hỗ trợ của Nhà nước và sự nỗ lực, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, sự chung tay, góp sức của người dân, diện mạo nông thôn xã Sơn Vi đã đổi thay rõ nét. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu đi vào thực chất, bền vững. Sơn Vi trở thành điểm đến hàng đầu cho các xã ở cả trong và ngoài tỉnh đến học tập kinh nghiệm.

Ông Chử Đức Oanh, Chủ tịch UBND xã cho biết, với việc hoàn thành các tiêu chí quy định, cuối năm 2023, xã Sơn Vi được UBND tỉnh Phú Thọ công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Thời gian tới, xã tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu; tích cực đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ; hỗ trợ các mô hình sản xuất có thu nhập cao mở rộng sản xuất nhằm gia tăng thu nhập cho nhân dân; gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe nhân dân... phấn đấu đến năm 2025, thu nhập bình quân đạt gần 100 triệu đồng/người/năm.

 
 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website