13 nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu
Nhóm nguyên tố dinh dưỡng cây cần nhiều
được gọi là đa lượng gồm đạm (N), lân (P), kali (K), nhóm nguyên tố dinh
dưỡng cây cần trung bình được gọi là trung lượng gồm có canxi (Ca),
magie (Mg), silic (Si), lưu huỳnh (S), nhóm nguyên tố dinh dưỡng cây cần
ít được gọi là vi lượng gồm có 6 nguyên tố: Sắt (Fe), kẽm (Zn), man gan
(Mn), đồng (Cu), bo (B), mô líp đen (Mo).
- Vai trò của canxi: Can xi là một thành phần thiết yếu cấu tạo của tế
bào, giúp cho sự hình thành và phát triển rễ, canxi làm tăng hoạt tính
của một số men, trung hòa các axit hữu cơ trong cây giúp cho sự đồng hóa
đạm nitrat và vận chuyển đường đến hạt của cây lúa, canxi còn giúp cho
cây lúa chịu úng, khi bón canxi vào đất vai trò đầu tiên là làm giảm độc
hại của Fe, Al.
- Vai trò của magie (Mg): là thành phần
cấu tạo diệp lục, nâng cao hiệu suất quang hợp, tổng hợp gluxit trong
cây, tham gia vào nhiều loại men, hợp protein cho hạt, Mg giữ cho độ Ph
trong tế bào của cây ở phạm vi thích hợp, tạo điều kiện tốt cho các quá
trình sinh học để tổng hợp dinh dưỡng.
- Vai trò của lưu huỳnh (S): Tham gia
trong quá trình hình thành các axit amin, protein, xúc tiến nhiều quá
trình sinh học trong cây như quang hợp, hô hấp, xúc tiến quá trình chín
của hạt.
- Vai trò của silic (Si): Si khi phân
tích trong cây lúa ta thấy, 1 tấn thóc cây lúa hút khoảng 15 – 20kg N
thì có đến 80kg SiO2, như vậy cây lúa hút Si nhiều hơn gấp 4 lần đạm. Si
có vai trò đặc biệt để hình thành lông, gai ở bẹ và thân lá lúa, làm
tăng khả năng chống đổ ngã, chống sự thâm nhập của sâu bệnh.
- Vai trò của các nguyên tố vi lượng
(Fe, Zn, Mn, Cu, B và Mo) các nguyên tố vi lượng có vai trò đặc biệt
quan trọng tham gia vào hoạt động của các men để hình thành các vitamin,
khoáng hòa tan, tổng hợp dinh dưỡng dự trữ vào hạt làm tăng hương vị,
chất lượng cho hạt gạo, giảm gạo gẫy tăng độ bóng, độ trong của hạt gạo,
tăng mùi thơm, tăng độ dẻo, tăng giá trị nông phẩm.
Phân bón Văn Điển thỏa mãn nhu cầu dinh dưỡng lúa
- Phân lân Văn Điển ngoài lân dễ tiêu
(P2O5) = 16%, còn có hàm lượng các nguyên tố dinh dưỡng trung lượng là
canxi 28 – 30%, magie 15 – 17%, silic 24 - 30% cùng các chất vi lượng:
Sắt 4%, đồng 0,02%, kẽm 0,02%, bo 0,04%, mô líp đen 0,02% và mangan
0,02%. Tổng hàm lượng các chất dinh dưỡng trung vi lượng lên đến 72% với
cây lúa trên các loại đất không phải là đất phèn thì chỉ cần bón
400-500kg/ha là thỏa mãn đủ lân, canxi, magie, silic và 6 chất vi lượng.
Còn trên đất phèn, phèn mặn thì lượng bón cao hơn từ 600-700kg/ha, đã
thỏa mãn nhu cầu dinh dưỡng cho cây lúa.
- Phân đa yếu tố (ĐYT) NPK Văn Điển
ngoài 3 chất dinh dưỡng đa lượng NPK còn chứa 10 nguyên tố dinh dưỡng
trung vi lượng: Canxi, magie, silic, lưu huỳnh, sắt, kẽm, đồng, bo, mô
líp đen, mangan. Gồm phân chuyên dùng bón lót trước khi cấy hoặc gieo sạ
có các dòng sản phẩm: ĐYT NPK 5.10.3, ĐYT NPK 6.11.2, ĐYT NPK 10.12.5,
các loại này có hàm lượng dinh dưỡng trung vi lượng chiếm đến 48%, với
lượng bón lót từ 700-800kg/ha đối với ĐYT NPK 5.10.3 hoặc 6.11.2. Hoặc
bón 500-600kg/ha đối với ĐYT NPK 10.12.5 là thỏa mãn tất cả các chất đa
trung vi lượng cho cây lúa trong thời kỳ làm đòng. Phân chuyên dùng bón
thúc đẻ nhánh có các dòng sản phẩm ĐYT NPK 16.5.17, ĐYT NPK 12.8.12 chứa
các chất trung vi lượng từ 22-40% tùy theo từng loại. Với định mức bón
360-400kg/ha ĐYT NPK 16.5.17 hoặc bón 450-500kg/ha ĐYT NPK 12.8.12 là
cây lúa thỏa mãn tất cả nhu cầu dinh dưỡng để đẻ nhánh. Thực tế nhiều
năm qua cho thấy phân bón Văn Điển đã được bà con nông dân cả nước tin
dùng và mang lại hiệu quả. Hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật, giảm ô
nhiễm môi trường, tăng năng suất, tăng chất lượng gạo, giảm chi phí đầu
tư.
Phân đa yếu tố (ĐYT) NPK Văn Điển ngoài 3 chất dinh dưỡng đa lượng NPK
còn chứa 10 nguyên tố dinh dưỡng trung vi lượng: Canxi, magie, silic,
lưu huỳnh, sắt, kẽm, đồng, bo, mô líp đen, mangan.
Nguồn: danviet.vn