Chương trình OCOP góp phần nâng cao giá trị cây bưởi Đoan Hùng

Sản phẩm bưởi của Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh bưởi Chí Đám đảm bảo tiêu chuẩn theo OCOP.

Diện tích bưởi toàn huyện Đoan Hùng khoảng 2.450ha, sản lượng đạt trên 20.000 tấn. Trong đó, hai giống bưởi đặc sản là bưởi Sửu và bưởi Bằng Luân diện tích khoảng 1.400ha; diện tích bưởi Diễn trên 800ha, còn lại là một số giống bưởi khác như bưởi Xuân Vân, bưởi da xanh... Bưởi Đoan Hùng (giống bưởi Sửu và bưởi Bằng Luân) đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chỉ dẫn địa lý, được quan tâm, chú trọng việc hỗ trợ xây dựng thương hiệu, bảo hộ tên gọi chỉ dẫn địa lý, nhãn mác sản phẩm để tạo ra sản phẩm đặc thù, chất lượng tốt, có tính hàng hóa cao. Bưởi đặc sản Đoan Hùng nhiều năm được vinh danh là thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam. Từ năm 2017, sản phẩm bưởi được thí điểm dán tem truy xuất nguồn gốc gắn với công tác quảng bá giới thiệu, từng bước xây dựng lòng tin của khách hàng với sản phẩm. Với tiềm năng sẵn có về cây bưởi, triển khai chương trình OCOP góp phần tạo ra sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, mang tính đặc trưng, lợi thế; hình thành sản xuất theo chuỗi giá trị.

Ông Nguyễn Việt Anh- Phó Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện cho biết: Huyện tập trung chỉ đạo, khuyến khích các hộ trồng bưởi sản xuất theo hướng an toàn để tạo ra mẫu mã quả đẹp, chất lượng tốt, gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời tích cực hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cho các hộ dân về quy trình sản xuất an toàn nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng cao; thúc đẩy liên kết để tham gia chặt chẽ, hiệu quả vào lộ trình xây dựng thương hiệu. Các sản phẩm khi được công nhận OCOP sẽ có lợi thế hơn, mở ra triển vọng cho bưởi đặc sản Đoan Hùng trong tiêu thụ sản phẩm, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. 

Theo kết quả đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2020, sản phẩm bưởi Bằng Luân của Hợp tác xã dịch vụ sản xuất và kinh doanh bưởi đặc sản Bằng Luân; bưởi Sửu Chí Đám của Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh bưởi Chí Đám đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP cấp tỉnh, hạng 3 sao. Được công nhận sản phẩm OCOP có ý nghĩa quan trọng trong việc lan tỏa thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường và quan trọng nhất là nâng cao thu nhập cho nông dân, góp phần tích cực hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới tại các địa phương. Qua đó, giúp khu vực nông thôn giải quyết những vấn đề quan trọng trong giảm nghèo, tạo việc làm, phát huy tính sáng tạo, trí tuệ của người dân, xây dựng mối liên kết kinh tế cộng đồng bền vững. 

Ông Trần Ngọc Minh - Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ sản xuất và kinh doanh bưởi đặc sản Bằng Luân cho biết: HTX hiện có 57 thành viên, quy mô sản xuất 105ha; trong đó diện tích áp dụng tiến bộ kỹ thuật tiên tiến như tưới tiết kiệm nước, sử dụng phân bón, chế phẩm vi sinh, sản xuất theo quy chuẩn an toàn khoảng 20ha. Triển khai chương trình OCOP, chúng tôi rất phấn khởi, được các cấp chính quyền quan tâm, tạo điều kiện, tập huấn về kỹ thuật để chuẩn hóa sản phẩm. Diện tích bưởi được lựa chọn tham gia OCOP phải đảm bảo các điều kiện về tiêu chuẩn chất lượng, truy xuất được nguồn gốc. Ý thức được đây là một trong những yếu tố quan trọng xây dựng thương hiệu bưởi Bằng Luân nên sau khi được công nhận, HTX sẽ tích cực tham gia giới thiệu sản phẩm, tiếp tục nâng cao chất lượng, hình thành liên kết sản xuất.

Thương hiệu chính là yếu tố quan trọng giúp sản phẩm chiếm lĩnh thị trường trong thời kỳ hội nhập. Chương trình OCOP tạo thêm động lực phát triển sản phẩm bưởi có lợi thế của huyện, từng bước nâng cao chất lượng, quy chuẩn sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn nhiều thị trường khác nhau.

                                                                                                                                         Nguyễn Huế

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website