Khởi sắc nông thôn mới ở Lệ Mỹ

Những con đường liên thôn, liên xóm đã được nhựa hóa, bê tông hóa sạch đẹp, phong quang và đều được lắp điện chiếu sáng. 

Bước vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trong điều kiện khó khăn song với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, đồng thuận của người dân, năm 2018 xã Lệ Mỹ đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới và trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới của huyện. Được gặp gỡ và trò chuyện với người dân nơi đây chúng tôi mới thấy rõ thành quả qua những năm xây dựng nông thôn mới ở Lệ Mỹ. Năm 2019, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên của xã đạt trên 90%; thu nhập bình quân đầu người hơn 34 triệu đồng/năm; hộ nghèo giảm còn 3%; không chỉ có nhà cửa, đường sá, công trình mới mà điều quan trọng nhất là con người mới, suy nghĩ mới, cách thức sản xuất, cung cách ứng xử mới và lối sống giờ đây đã được thay đổi.

Trong phát triển kinh tế, bà con đã mạnh dạn vươn lên thay đổi tư duy sản xuất, chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, kinh tế trang trại tổng hợp; trong đó liên kết để hình thành những hộ sản xuất quy mô, định hình thương hiệu cho các sản phẩm sạch có thế mạnh của xã như: Lợn sạch, gà thả vườn, cá sông Lô,… từ đó tạo ra những bước đột phá trong xóa đói, giảm nghèo, làm giàu vững chắc ngay trên quê hương.

Gia đình anh Trần Lương Bằng ở khu 3 là mô hình chăn nuôi kinh tế hiệu quả của Lệ Mỹ. Trong chuồng nhà anh lúc nào cũng có trên 3000-4000 con gà các lứa, trên 100 con lợn thương phẩm. Do làm tốt từ khâu chăm sóc, vệ sinh chuồng trại và thực hiện nghiêm việc tiêm phòng dịch bệnh, nên đàn gà, đàn lợn của gia đình đều khoẻ mạnh, mỗi năm cho thu nhập gần 400 triệu đồng. Cũng như gia đình anh Bằng, gia đình anh Nguyễn Hữu Tăng ở khu 4 đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi gà thả vườn với trên 3.000 con gà các loại; mỗi năm cung cấp khoảng 100 vạn gà giống cho bà con nông dân 10 tỉnh phía bắc, đảm bảo cả về chất lượng con giống cũng như kỹ thuật chăm sóc. Nhờ phát triển kinh tế thu được từ trồng trọt, chăn nuôi, đến nay anh Tăng tiếp tục đầu tư xây dựng mở rộng hệ thống chuồng trại chăn nuôi lợn nái, lợn thương phẩm. Thu nhập bình quân mỗi năm đạt 300-400 triệu đồng. Đồng thời, anh Tăng còn tạo điều kiện giúp đỡ vốn, gà giống, thuốc thú y, đầu tư cám cho các hộ chăn nuôi còn khó khăn, tạo việc làm cho hàng chục lao động trên địa bàn với thu nhập từ 5 đến 6 triệu đồng/người/tháng.

Mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình anh Trần Lương Bằng, khu 3 mang lại cuộc sống ổn định và tạo việc làm thường xuyên cho 2-3 lao động địa phương.

Cùng với phát triển nông nghiệp, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ của xã theo hướng đa nghề như: cơ khí, điện dân dụng, mộc, dịch vụ ăn uống, vận tải thủy bộ,…. góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Niềm vui của người dân về sự đổi thay cũng là cảm nhận của chúng tôi khi đến với Lệ Mỹ. Như bao người dân khác của vùng quê Lệ Mỹ cách đây chưa lâu, ông Nguyễn Hùng Việt ở khu Lò Vôi từng không dám nghĩ điều kỳ diệu sẽ đến trên quê hương mình. Các tuyến đường trong xã giờ được nhựa hóa, bê tông hóa 100%. Từ đường nông thôn đến trường học, trạm y tế… đều xây dựng khang trang. Hơn 50% đường nội đồng của xã đã được bê tông hóa, tạo điều kiện cho người dân đi lại; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Các tiêu chí về bưu điện, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường… được giữ vững. Ngoài nhà văn hóa, hội trường đa năng và sân thể thao phục vụ sinh hoạt văn hóa thì đường giao thông của khu ban đêm luôn có điện chiếu sáng đảm bảo anh ninh. Bà con cũng đã ý thức hơn trong xây dựng khu dân cư, dọn dẹp vệ sinh môi trường, giữ gìn an ninh trật tự.

Ông Nguyễn Dương Hoài, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Để duy trì kết quả đã đạt được của Chương trình xây dựng Nông thôn mới, trong những năm tiếp theo xã sẽ tập trung giữ vững các tiêu chí; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng và Chính quyền từ xã đến khu; tổ chức quy hoạch sản xuất nông nghiệp, xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang khu dân cư, thúc đẩy các mô hình sản xuất; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về nông thôn mới, đa dạng hóa nguồn lực, tạo cơ chế chính sách thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn nâng cao thu nhập hơn cho người dân, đưa xã xã ngày càng phát triển, giàu đẹp hơn.

Như Quỳnh

 

 

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất

Liên kết website